Hệ thống tiêu hóa chính là nơi khởi đầu cho tất cả những hoạt động trong cơ thể. Nếu bạn không chăm sóc sức khỏe tốt, rất có thể có nguy cơ gặp những vấn đề liên quan đến chẳng hạn như đau bụng, táo bón hoặc thậm chí tiêu chảy…Chính vì thế, để tránh bị những triệu chứng khó chịu quấy rầy đến bạn. Ngay hôm nay có thể thay đổi thói quen, cách ăn uống, sinh hoạt giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà không cần dùng thuốc nhé!

1.Thực hiện chế độ ăn thực phẩm lành mạnh

Hình 1: Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Hầu hết, trong chúng ta đều có chế độ ăn uống kém khoa học. Chính vì thế, đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Bạn đang dùng các loại thức ăn nhanh? Các chất phụ gia? các chất béo chuyển hóa trong thức ăn nhanh cũng làm tăng nguy cơ mắc viêm loét đại tràng.

Chính vì lẽ đó, chế độ ăn uống từ thực vật tự nhiên sẽ giúp có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Mỗi quả chuối sẽ giúp cung cấp khoảng 15 – 20% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể bạn hàng ngày. Ngoài ra, chuối còn cung cấp cho sự phát triển của những vi khuẩn có lợi.

Những vi khuẩn có lợi này sẽ giúp cho cơ thể đem lại rất nhiều men vi sinh. Tham gia vào một số những hoạt động trong cơ thể và giúp hệ tiêu hóa được tăng cường và đài thải thức ăn ra bên ngoài.

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì lượng chất xơ cũng như lượng nước cao và lượng đường rất thấp. Đây quả thực là sự lựa chọn phù hợp cho chế độ ăn uống. Làm tăng khả năng kích thích cho hoạt động tiêu hóa.

2.Rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Hình 2: Thường xuyên tập thể dục thể thao

Việc rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Nhất là bạn tập những bài tập thể dục đơn giản hàng ngày. Bên cạnh đó, tập thể dục còn kích thích cơ thể sản sinh ra những chất kháng viêm để có thể giảm nhẹ những chịu chứng viêm ruột.

Theo nghiên cứu trên những người có cơ thể khỏe mạnh. Cho thấy những hoạt động tập thể dục vừa tham gia hoạt động đạp xe và chạy bộ. Có thể giúp tăng tốc độ tiêu hóa cơ thể lên gần 30%. Bạn có thể dành 30 phút đi bộ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện chứng táo bón một cách đáng kể.

3.Thư giản, giảm căng thẳng

Hình 3: Thư giãn đầu óc giảm căng thẳng

Việc căng thẳng quá độ sẽ dẫn đến những bệnh về đường tiêu hóa. Chẳng hạn như loét dạ dày, táo bón, tiêu chảy. Nguyên nhân bởi vì các hormone căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp.

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ đang trong trạng thái không cung cấp đủ năng lượng. Ngoài ra, khi bạn đang trong tình trạng stress thì ruột và não kết nối với nhau làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chính vì thế, sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng và liên quan rất mật thiết đến sức khỏe cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể cải thiện  bằng cách thư giãn và giảm căng thẳng. Đây chính là một trong những phương pháp rất hiệu quả để cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách ăn chậm, nhai kỹ

Có rất nhiều người có thói quen khi ăn thường sử dụng điện thoại, không chú tâm khi ăn. Chính vì thế, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi hoặc khó tiêu. Do đó, bạn nên tập thói quen ăn uống chậm rãi để có thể cải thiện được. 

Theo nghiên cứu, cho thấy việc chú tâm đến việc ăn uống sẽ giúp cho cơ thể giảm thiểu những triệu chứng viêm loét dạ dày và những hội chứng về ruột.

Việc ăn chậm và nhai kỹ không những giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn.  Mà còn giúp bạn có thể thưởng thức được một bữa ăn thật ngon miệng.

Còn việc ăn uống theo cảm xúc sẽ khiến cho bụng của bạn rối loạn. Rất dễ bị khó tiêu và đầy hơi. Vì thế, bạn hãy dành một khoảng thời gian thư giãn trước bữa ăn để cải thiện được chất lượng bữa ăn và được tốt hơn.

5.Cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách sử dụng nước ion kiềm hydrogen

Hình 4: Sử dụng nước ion kiềm hydrogen

Một trong những nguyên nhân cũng không thể không kể đến. Đó chính là việc thiếu nước sẽ là nguyên nhân chính gây nên việc táo bón phổ biến. 

Vậy nên, theo các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ion kiềm hydrogen để có thể ngăn ngừa táo bón. Tuy vậy, bạn cũng có thể uống nếu bạn tập thể dục nhiều.

Nước ion kiềm hydrogen sẽ giúp cho bạn cải thiện hệ tiêu hóa. Làm giảm thiểu sư phát triển của các vi khuẩn có trong cơ thể chẳng hạn như: hệ tiêu hóa, hô hấp. Hỗ trợ bộ máy tiêu hóa, giúp ruột hoạt động tốt. Làm giảm chứng táo bón và đầy hơi.

Ngoài việc uống nước ion kiềm hydrogen. Bạn cũng có thể uống các loại nước thảo dược khác mà không chứa caffeine. 

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/puo-cvetViA” align=”center” /]

KẾT

Như vậy, quá trình cải thiện hệ tiêu hóa không hề khó khăn như bạn nghĩ. Mà chỉ cần chọn những thực phẩm thích hợp cho cơ thể. Thường xuyên ăn chậm và nhai kỹ thức ăn. Vận động thường xuyên. Thường xuyên sử dụng nước ion kiềm hydrogen sẽ giúp cho bạn tránh được những cơn đau bụng, đầy hơi, ợ chua.

Tham khảo thêm >>> TẠI SAO NÊN DÙNG NƯỚC HYDROGEN KHI NẤU ĂN