• 1900989878-02866509567

Những món nướng thường sẽ không bị ngán bởi nó không tiếp xúc với nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu được cho rằng, những chất độc hại và các chất gây ung thư. Đều phát sinh tiềm ẩn ở trong quá trình chế biến những món ăn nướng. Trong quá trình nướng thì các chất béo chảy xuống, dầu mỡ cháy sẽ tạo ra khí độc PHA gây ung thư. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ tăng quá cao sẽ dẫn đến những phản ứng giữa hoạt chất có trong thịt. Từ đó sinh ra nhiều chất độc khác. Chính vì vậy, Mall Ok sẽ mách bạn mẹo ăn đồ nướng không hại sức khỏe nhé!

1.Ướp thịt khi ăn đồ nướng

Hình 1: Ướp thịt khi ăn đồ nướng

Ướp thịt là một trong những bước rất quan trọng trong việc giúp những món ăn được ngon hơn. Tuy nhiên, bạn hãy ướp những gia vị tránh các chất độc hại phát sinh trong quá trình nướng hiện nay. Bạn có thể sử dụng nước sốt dành riêng cho việc nướng. Từ đó, phần nước sốt sẽ hạn chế chất béo từ những món ăn chảy xuống. Việc nước sốt càng đặc thì thịt khi nướng càng ngon hơn. Bên cạnh đó, những món nướng có tẩm ướp các gia vị như giấm và chanh. Thì bạn nên ướp thêm nhiều gia vi hơn để dung hòa được những chất độc trong thức ăn của bạn.

Chẳng hạn như bạn có thể tẩm ướp nước sốt đặc biệt từ thiên nhiên hiện nay. như táo, lê, muối, nước tương lên men tự nhiên… Để đảm bảo được cho món nướng được đậm đà và an toàn khi nướng hơn.

2.Sử dụng nước chấm an toàn

Để có được một món nướng ngon đặc trưng thì nước chấm chính là linh hồn của món nướng. Cho dù thực đơn món của bạn đơn giản thì vẫn chưa hoàn hảo nếu không có nước chấm. Do đó, khi pha chế nước chấm bạn nên pha từ 1 đến 2 loại nước chấm. Để có thể chấm với nhiều món nướng khi ăn cùng. Với nước chấm thịt bạn có thể làm sốt chấm BBQ hay sốt chua ngọt. Hoặc để chấm những món ăn hải sản thì bạn nên làm sốt chanh hay mắm gừng để chấm được ngon. Do đó, với thực đơn đa dạng thì nước chấm cũng nên sử dụng đa dạng. Để tạo được sự hoàn hảo khi sử dụng những món nướng tại gia đình.

3.Lưu ý sử dụng đồ uống khi ăn đồ nướng

Hình 2: Lưu ý sử dụng đồ uống khi ăn đồ nướng

Đa số những người khi sử dụng đồ nướng thường sẽ rất thích uống rượu đi kèm. Nhưng khi ăn đồ nướng cùng với những thức uống như bia, rượu hay nước có ga. Sẽ có thể phát sinh những chất gây độc hại trong sức khỏe của bạn. Chính vì thế, bạn nên sử dụng hạn chế những thức uống để đảm bảo sức khỏe của mình. Một trong số đó, thì rượu soju có nồng độ cồn rất thấp và an toàn khi bạn sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những món uống từ nước trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe.

4.Những loại rau ăn kèm khi nướng

Việc ăn đồ nướng sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với những loại rau xanh. Bởi rau không những giúp cho bạn không bị ngáp mà còn giúp cho bạn hạn chế được calo bên trong. Do đó, khi ăn đồ nướng bạn nên ăn kèm với những đậu bắp và rau cải. Hay rau diếp để có thể giúp tăng thêm được hương vị cho món ăn của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm với một số loại trái cây như dứa và táo làm giảm được những vị ngán của thịt. Thêm vào đó, những loại rau củ như kimchi lên men tự nhiên, cà tím, củ cải cũng có tác dụng giảm ngán. Và có thể chống ung thư cũng rất hiệu quả cho bạn.

5.Trong quá trình khi nướng ăn

Hình 3: Trong quá trình khi nướng ăn

Trong khi nướng thức ăn bạn nên thường xuyên lật mặt thịt cá. Để thức ăn của bạn được chín đều hơn và không bị cháy xém khi bạn ăn. Nhưng nếu như có phần cháy thì bạn nên cắt những phần này bỏ đi. Và không nên kéo dài thời gian của việc nước và không cắt thức ăn quá nhỏ và mỏng. 

Ngoài ra, khi nướng bạn đừng nên nướng lửa quá lớn. Để có thể hạn chế khói, giúp cho thức ăn của bạn không bị cháy.

6.Hạn chế ăn những nội tạng nướng

Đối với những loại thức ăn được chế biến bằng cách nướng trực tiếp với ngọn lửa. Do đó, nên bạn sẽ để lại phần nội tạng để ăn được ngon hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng lượng calo bên trong nội tạng thường sẽ nhiều hơn. So với những bộ phận khác những như hàm lượng cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhất là đối với hoạt động của hệ tim mạch của bạn. Chính vì thế, hạn chế ăn nội tạng sẽ giúp hạn chế được những bệnh ảnh hưởng đến tim mạch.

7.Hạn chế thời gian để đồ ăn trên vỉ nướng

Việc bạn càng nấu thực phẩm nướng lâu, thì phản ứng hóa học sẽ càng xảy ra đậm. Hàm lượng HCAs sẽ được hình thành ngày càng cao, theo như tiến sĩ Brockton. Do đó, nếu đã sơ chế thịt như nướng thì lớp HCAs sẽ được tạo thành.

Bên cạnh đó, điều tương tự cũng xảy ra đối với thịt được cắt thành những miếng nhỏ hơn. Hoặc bạn nướng trong giấy bạc sẽ bảo vệ thực phẩm khỏi khói và tăng thời gian nấu nhanh hơn.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về việc nấu đồ nướng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn có thêm những thông tin về đồ nướng. Để tránh mắc phải những nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như gia đình bạn!