Bệnh ung thư gan hiện nay là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai của bệnh ung thư. Cùng với hơn 95% những người chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở độ tuổi 45 trở lên. Bệnh này rất khó để nhận biết sớm do triệu chứng của nó khó nhận biết. Theo báo cáo Globocan 2018, Việt Nam ung thư gan đứng thứ nhất kể cả về số ca mắc mới hay tỷ lệ tử vong.

Chính vì thế, hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về bệnh này như thế nào nhé!

1.Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?

Hình 1: Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?

Hiện nay, bệnh ung thư gan bao gồm ung thư nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Đối với ung thư nguyên phát thường gặp 80% bệnh nhân xuất hiện các tế bào ác tính ở bên trong gan. Nó sẽ tăng trưởng phát triển không kiểm soát được và tập hợp thành khối u ác tính. Từ đó, nó sẽ có khả năng xâm lấn ở những mô lân cận và theo máu đi đến những cơ quan khác cơ thể. Và thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới trên 50 tuổi.

Bên cạnh đó, ung thư gan thứ phát là dạng bệnh mà những tế bào ung thư xuất phát từ những cơ quan khác. Từ đó, di căn đến gan của bạn và hình thành nên khối u ác tính tại gan.

Bệnh này là một trong những loại ung thư phổ biến và có độ nguy hiểm rất cao. Nó chỉ đứng sau ung thư phổi thường gặp những biến chứng như. Suy gan những tế bào gan bị tổn thương và không đảm bảo được các chức năng. Từ đó, dẫn đến suy gan cho cơ thể. Thêm vào đó, có thể suy thận, khi những chức năng gan hoạt động kém thì thận sẽ làm việc nhiều hơn. Để có thể loại bỏ được những độc tố cho cơ thể và lâu dài sẽ dẫn đến suy thận. 

Ngoài ra, còn có thể di căn đến những cơ quan khác bên trong cơ thể. Đây chính là biến chứng đáng sợ nhất của ung thư gan. Những tế bào ung thư sẽ di căn đến những cơ quan khác sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị. Và hầu như không thể chữa khỏi.

2.Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Bệnh này thường đến từ viêm gan do virus mãn tính gây ra. Hoặc là do nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B và virus viêm gan C. Từ đó, những nhiễm trùng này có thể dẫn đến bệnh xơ gan hay phát triển thành ung thư gan. Bên cạnh đó, cũng có thể bạn sử dụng rượu bia nhiều, nghiện rượu cũng gây xơ gan. Thêm vào đó, béo phì cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan. Chính vì thế, sẽ làm tăng các nguy cơ phát triển ung thư gan cho cơ thể.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ gây ung thư gan. Đối với những người bệnh tiểu đường loại 2 thường có những vấn đề liên quan đến gan. Hoặc nhiễm độc Aflatoxins do ăn những loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như bắp và đậu. Do đó, những chất gây ung thư sẽ được tạo ra bởi một loại nấm gây ô nhiễm đậu, lúa, ngô. Việc bạn ăn trong thời gian dài sẽ chính là yếu tố gây ung thư gan.

3.Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư gan

Hình 3: Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan ở những giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện.Phần lớn những người bệnh đến khám thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn. Và thường sẽ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Đối với ở giai đoạn sớm của bệnh có thể gặp những triệu chứng của viêm gan mãn tính hoặc xơ gan. Chẳng hạn như chán ăn, đau hoặc nặng tức ở vùng hạ sườn phải, vàng da hay trướng bụng.

Đối với những giai đoạn muộn hơn các triệu chứng của bệnh trở nên rõ ràng hơn. Hoặc có thể xuất hiện thêm những biến chứng. Ví dụ như sụt cân không rõ các nguyên nhân, có cảm giác ngứa. Hoặc buồn nôn, nôn và mệt mỏi, chán ăn hay đi ngoài có phân trắng hoặc mạc màu.

4.Phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả

Để có thể tránh được những nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư gan. Chính là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B hay viêm gan C của cơ thể. Những virus này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua những con đường. Ví dụ như máu, đường quan hệ tình dục hay từ mẹ truyền sang con trong lúc sinh nở. Chính vì thế, bạn cũng có thể chủ động phòng ngừa bằng cách không dùng chung kim tiêm. Hay quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su.

Bên cạnh đó, việc ngăn ngừa viêm gan B bằng cách tiêm phòng bệnh. Hiện nay, không có thuốc phòng ngừa bệnh viêm gan C. Việc điều trị bệnh sẽ làm giảm số lượng virus trong máu của bạn. Từ đó, có thể làm giảm được tổn thương gan, và giảm nguy cơ ung thư gan cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cách xa những chất gây ung thư. Chẳng hạn như không ăn những loại thực phẩm bị mốc hay độc tố trong nấm aflatoxin. Và không nên uống quá nhiều rượu hàng ngày. Việc uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến tổn thương những tế bào trong gan.

KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về nhiều điều cần biết về bệnh ung thư gan. Bệnh có nhiều những biến chứng và tác hại khôn lường. Do đó, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục thể thao. Để ngăn ngừa được bệnh làm cho lá gan khỏe mạnh hơn. Hoặc bạn cũng có thể uống nước ion kiềm giàu hydrogen để có thể phòng được bệnh. Bởi nước có phân tử nhỏ sẽ đào thải được những độc tố bên trong của gan. Làm cho gan sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhé!