Hiện nay, bệnh viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở nước ta. Với những triệu chứng không chỉ đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, phế quản cho bạn. Chính vì thế, hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về bệnh viêm xoang này thế nào nhé!

1.Bệnh viêm xoang là gì?

Hình 1: Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang còn gọi là viêm mũi xoang đây là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam. Bệnh này chính là tình trạng viêm và sưng ở phần niêm mạc xoang của bạn. Viêm xoang cũng chính là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót bên trong những xoang cạnh mũi. Đây cũng có thể dẫn đến tình trạng phù nề tăng tiết nhầy ở chính niêm mạc. Từ đó, các xoang do một vài những tác nhân nào đó gây ra tắc nghẽn xoang mũi của bạn.

Ngoài ra, nếu bệnh diễn ra trong những thời gian ngắn sau đó khỏi dưới 4 tuần. Đây gọi là viêm xoang cấp tính. Hoặc nếu bệnh không được điều trị đúng cách và kéo dài trên 3 tháng gọi và viêm xoang mạn tính.

2.Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Hình 2: Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Có rất nhiều những yếu tố gây nên những triệu chứng viêm xoang mũi hiện nay. Cụ thể như:

Do cơ địa dị ứng

Đối với những người bình thường hay bị dị ứng với thức ăn và hóa chất. Hoặc với thời tiết lạnh, phấn hoa hay lông chó mèo, môi trường khói bụi cũng rất dễ bị viêm xoang. Đây chính là nguyên nhân được xem là do tình trạng dị ứng. Khiến cho niêm mạc mũi của bạn bị phù nề, dẫn đến tắc những lỗ thông xoang của bạn gây nhiễm trùng xoang mũi.

Do nhiễm nấm, vi khuẩn hay virus

Có nhiều loại nấm, vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập và phát triển bên trong xoang. Từ đó, làm tổn thương các tế bào lông chuyển ở lớp niêm mạc xoang của bạn. Hay các chất nhầy bị ứ đọng sẽ khiến cho những luồng không khí lưu thông bị cản trở. Từ đó, sẽ dẫn đến viêm nhiễm xoang mũi của bạn.

Do sức đề kháng của bạn kém

Nếu bạn trong những trường hợp sức đề kháng của bạn kém hoặc suy yếu. Từ đó, không thể thực hiện tốt các chức năng ngăn chặn những tác nhân xấu từ bên ngoài. Chính vì thế, sẽ gây suy yếu niêm mạc hô hấp của bạn. Dẫn đến bệnh viêm xoang mũi và rất nhiều những căn bệnh khác cho cơ thể.

Thói quen sinh hoạt và vệ sinh kém

Mũi cũng chính là bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Nên thường dễ bị bám bụi bẩn. Vì thế, nếu người bệnh không được vệ sinh cá nhân đầy đủ và sạch sẽ từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn tích tụ và phát triển bên trong. Từ đó, sẽ làm tăng nguy cơ viêm xoang và khiến bệnh sẽ tái phát. Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên rửa tay, rửa mặt  vi khuẩn sẽ có cơ hội vào mũi và gây bệnh.

Do chấn thương

Nếu bạn hoạt động hoặc chơi những môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền… Sẽ khiến cho cơ thể của bạn có khả năng bị chấn thương mạnh và lớn. Gây ra những vết bầm, tụ máu hay vùng xoang mũi có mảnh xương bị gãy. Từ đó, dẫn đến việc bị bít lỗ thông của dịch nhầy xoang mũi.

3.Những triệu chứng của bệnh xoang mũi

Hình 3: Những triệu chứng của bệnh xoang mũi

Đau và tăng áp lực bên trong xoang

Đối với việc dịch tiết bị ứ đọng và lấp đầy những hốc xoang tạo nên áp lực lên bề mặt và gây đau đớn. Những vị trí này xoang có thể trở nên nhạy cảm khi bạn chạm vào. Ngoài ra, bạn cũng sẽ luôn có cảm giác muốn hắt hơi nhưng không hắt hơi được.

Bên cạnh đó, những cơn đau này thường sẽ xuất hiện ở má, xung quanh mắt và mũi trán. Vì đây chính là khu vực có xoang đằng sau và khi cúi người xuống, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn. Hoặc đôi khi những cơn đau và áp lực bên trong xoang sẽ khiến cho những người bệnh mất ngủ. Và cũng làm cho các mô bên trong mũi của bạn bị sưng lên.

Gây đau đầu

Những áp lực và đau do viêm xoang tạo ra có khả năng khiến cho bạn bị đau đầu ở vùng trán. Hoặc đối với một số người còn cảm thấy cơn đau lan tỏa sang những vùng xung quanh. Từ đó, sẽ gây nên nhiều những vấn đề khác như đau cổ.

Gây nghẹt mũi, ho, sốt

Khi bạn bị xoang nhiễm trùng do virus hay vi khuẩn gây ra. Thì những tiết dịch bị ứ đọng bên trong. Từ đó, sẽ tạo điều kiện cho những tác nhân này phát triển nhiều hơn. Từ đó, sẽ khiến cho mũi của bạn bị tắc nghẽn và viêm.  Bên cạnh đó, viêm xoang cũng sẽ khiến cho các chất nhầy và những dịch tiết khác chảy ngược vào bên trong cổ. Gây ra ngứa họng hoặc cảm giác nghẹn bên trong họng của bạn. Một số người còn liên tục hắng giọng để làm cổ họng thông thoáng.

Ngoài ra, việc sốt cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang chống lại nhiễm trùng hiện nay. Bạn cũng có xuất hiện những triệu chứng liên quan khác như ớn lạnh, kiệt sức và đau nhức.

Dịch nhầy có những màu sắc khác thường

Sự xuất hiện của những virus, vi khuẩn hay nấm bên trong dịch nhầy. Có thể sẽ khiến những màu sắc của dịch bên trong thay đổi. Có rất nhiều người bị viêm xoang cũng cho biết họ thấy đờm khạc có màu xanh hay vàng. Hoặc thậm chí những chất nhầy khi xì mũi cũng có những màu sắc khác lạ.

Thêm vào đó, viêm xoang sẽ khiến cho chất nhầy được sản xuất nhiều hơn. Khiến cho bạn có cảm giác không hỉ sạch hết ra bên ngoài.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những điều cần biết về bệnh viêm xoang. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sẽ hơn về những nguyên nhân, triệu chứng gây viêm xoang. Bởi đây chính là bệnh có thể phòng ngừa được. Chính vì thế, bạn hãy luôn sử dụng khẩu trang ở trong những môi trường không khí không sạch. Để tránh được những tác nhân có thể gây ra dị ứng ở mũi nhé!