Hiện nay, cá basa là loại cá có nguồn dưỡng chất protein chất lượng rất cao. Bên cạnh đó, còn có nhiều chất béo lành mạnh như axit béo giàu omega-3. Nó còn được dùng để làm thực phẩm và chế biến thành nhiều những món ăn ngon. Mà bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi nó chứa rất nhiều omega 3, DHA và vitamin tan trong dầu như vitamin A, E và D… Chính vì thế, cùng Mall Ok tìm hiểu ngay những tác dụng của cá basa nhé!

1.Nguồn gốc của cá basa hiện nay

Hình 1: Nguồn gốc của cá basa hiện nay

Cá basa chính là một loại cá trắng nó được tìm thấy ở nhiều vùng nước của sông Mekong. Ngoài ra, còn chảy qua một số quốc gia ở những đất nước Đông Nam Á như sông Chao Phraya. Đây là một trong những loại cá da trơn có tên khoa học chính là Pangasius bocourti. Cùng với chi phí nhân giống và nuôi trồng thấp nên nó được xuất khẩu sang những quốc gia trên Thế Giới. Cá có thân khung rộng cùng với đầu nhỏ và thịt chắc.

Bên cạnh đó, cá được đánh giá là một trong những món hải sản được ưa chuộng trong những nhà hàng. Tại nước Ấn Độ, loài cá này được kết hợp vào những công thức nấu ăn truyền thống của người dân. Hoặc ở những quốc gia nhập khẩu nước, cá thường được sử dụng như một sự thay thế cho cá tuyết. Bởi do 2 loại cá này có kết cấu  và mùi vị tương tự nhau.

2.Giá trị thành phần dinh dưỡng của cá basa

Hình 2: Giá trị thành phần dinh dưỡng của cá basa

Theo những chuyên gia về dinh dưỡng đã nghiên cứu, cá có hàm lượng chất đạm rất cao. Đồng thời, có thể dễ dàng tiêu hóa hơn so với những loại thịt cá khác hiện nay. Thêm vào đó, mỡ trong cá da trơn ít hơn so với thịt. Tuy nhiên, chất lượng thì tốt hơn rất nhiều bởi nó chứa nhiều các axit béo không no. Và chiếm đến khoảng 80% trong số những lipid, oleic, linolenic hay clupanodonic… Những axit này rất cần thiết trong hệ thống thần kinh và hệ tuần hoàn của bạn.

Bên cạnh đó, còn có các nghiên cứu tìm thấy trong chất béo chưa bão hòa của cá. Có nhiều omega 3, đây là chất  mà con người không thể tự tổng hợp. Do đó, nên cần được cần được cung cấp từ thức ăn hàng ngày.

3.Các tác dụng của cá basa đối với sức khỏe con người

Thúc đẩy cho quá trình giảm cân

Cá basa chính là một nguồn thực phẩm có lợi cho chế độ ăn uống giảm cân hàng ngày của bạn. Đối với những người ăn kiêng thường sẽ có chế độ ăn uống nghiêm ngặt và theo dõi lượng calo. Chính vì thế, việc sử dụng cá basa chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để giảm cân. Đối với khẩu phần ăn 100g cá chỉ chứa đến 50 calo tiêu thụ. Do đó, cá sẽ giúp ngăn ngừa được sự tích tụ của chất béo bên trong cơ thể. Đây quả thực chính là chìa khóa để giảm béo hiệu quả cho bạn. Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ cá có thể giúp bạn sẽ cảm thấy được no lâu hơn.

Cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng

Hình 3: Cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng

Việc thường ăn cá nấu chín hoặc nướng chín kỹ chính là một cách để hấp thụ. Những khoáng chất vi lượng như kẽm hay kali cho cơ thể của bạn. Đây cũng chính là những chất cần thiết và quan trọng cho những chức năng của cơ thể bạn. Trong đó, kali sẽ giúp hỗ trợ điều chỉnh được sự cân bằng những chất điện giải trong cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, còn cho phép những cơ co thắt dẻo dai hơn. Hoặc dẫn truyền những xung thần kinh qua những cơ quan quan trọng trong hệ thống mà không bị cản trở.

Thêm vào đó, kẽm cũng là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Và theo dõi được sự tổng hợp và tăng trưởng của những tế bào và chữa lành được vết thương một cách nhanh chóng.

Cung cấp nhiều protein chất lượng cao

Ngoài những tác dụng trên, thì cá basa còn cung cấp đến 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể bạn. Để giúp cho cơ thể tổng hợp nhiều những protein quan trọng trong cơ thể. Đối với các axit amin thiết yếu như histidine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine và valine. Về bản chất những axit amin này không thể tự tổng hợp bởi những tế bào của cơ thể. Chính vì thế, bạn cần bổ sung nó thông qua chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, thành phần các dinh dưỡng trong cá còn giúp điều chỉnh được nhiệt độ của cơ thể. Cũng như có thể cung cấp đầy đủ những năng lượng để cho cơ thể phát triển nhanh chóng.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Đối với nhiều người ăn cá cũng được cho là giảm được nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. So với những người không thường xuyên ăn cá. Bởi là do những liên kết với cá có dầu và hàm lượng axit béo giàu omega 3 cao bên trong. Tuy nhiên, việc dùng nhiều cá cũng rất có lợi cho việc giảm được mức cholesterol trong cơ thể. Và đồng thời cũng có thể làm giảm được bệnh tim hiệu quả hơn.

4.Những lưu ý khi tiêu thụ cá basa hiện nay

Bất cứ những loài cá nào cũng có thể gây ra một số những rủi ro nhất định. Như có thể nhiễm độc kim loại từ nguồn nước hay môi trường sống của chúng. Có thể chứa nhiều chất thải công nghiệp như thủy ngân bên trong. Hoặc cá nhiễm vi khuẩn và kháng sinh gây ngộ độc. Do cá được nuôi trong ao, đây là môi trường dễ bị nhiễm bẩn. Chính vì thế, để kiểm soát điều này người ta thường sử dụng những chất hóa học để kiểm soát mầm bệnh. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến cá.

Chính vì thế, Mall Ok khuyên bạn hãy chế biến và ăn cá basa đúng cách. Tuyệt đối không nên ăn cá khi còn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Giúp bạn ngăn ngừa được một số hậu quả không mong muốn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!