Bệnh thận hiện nay không có dấu hiệu một cách rõ ràng cho đến khi chức năng thận của bạn bị suy giảm nhiều. Bệnh thận mãn tính sẽ làm chậm sự phát triển và ảnh hưởng chức năng thận. Việc điều trị sẽ làm chậm những tổn thương thận và kiểm soát được những nguyên nhân cơ bản của thận. Do đó, bạn nên chuẩn đoán và điều trị sớm để không làm phát triển giai đoạn suy thận và gây tử vong nhé!

Dưới đây, Công ty Mall Ok sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh thận và những nguyên nhân gây ra bệnh nhé!

1.Vai trò của thận bên trong cơ thể

Hình 1: Vai trò của thận bên trong cơ thể

Thận là một trong các cơ quan chính bên trong cơ thể. Thận có 4 chức năng chính giúp cân bằng dịch trong cơ thể. Giúp cân bằng được nhưng khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì hoạt động. Nhất là kali để giúp kiểm soát được những hoạt động của hệ thần kinh và cơ của cơ thể. Cơ thể có quá nhiều hoặc quá ít kali cũng có thể gây ra việc yếu cơ và có vấn đề về tim mạch. Thận cũng giúp loại bỏ được những sản phẩm giáng hóa của protein chẳng hạn như ure, creatinin và giải phóng hormon trong máu. Và giúp tủy xương tạo được những hồng cầu và hoạt hóa được những vitamin D .Để giúp hấp thụ những canxi trong thức ăn nhằm có thể tăng cường cho xương thêm chắc khỏe hơn.

2.Bệnh thận mãn tính là gì?

Hình 2: Bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính hay còn gọi là suy thận mãn tính là tình trạng những chức năng của thận càng bị suy giảm. Hoặc chún ngừng hoạt động và không thể đào thải được những chất độc và dịch thừa ra khỏi máu của cơ thể. Ngoài ra, bệnh thận mãn tính còn gặp phải chức năng lọc máu của thận đang gặp phải những vấn đề. Nếu những tình trạng này diễn ra kéo dài trên 3 tháng sẽ không phục hồi. Và dẫn đến bệnh thận mãn tính.

Bệnh này rất nguy hiểm bởi sẽ không có những dấu hiệu và không có triệu chứng rõ ràng. Đối với những dấu hiệu cảnh báo chỉ xuất hiện khi thận của bạn đã bị tổn thương nặng nề.

3.Nguyên nhân gây bệnh thận mãn tính

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thận mãn tính bao gồm khi chức năng của thận bị suy giảm. Và làm cho thận trở nên tổn thương như có bệnh nền như bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Hoặc bệnh huyết áp cao, viêm cầu thận và viêm những đơn vị lọc của thận.

Bên cạnh đó, việc tắc nghẽn đường tiết niệu kéo dài do một số những nguyên nhân. Chẳng hạn như tuyến tiền liệt mở rộng hoặc sỏi thận và một số bệnh ung thư khác. Cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thận.

4.Những triệu chứng của bệnh

Hình 3: Những triệu chứng của bệnh

Những người mắc bệnh thận mãn tính sẽ không có bất kỳ những dấu hiệu nào ở những giai đoạn đầu. Và hầu hết những bệnh nhân không có bất cứ những triệu chứng nào cụ thể. Điều này sẽ làm nguy hiểm rất nhiều. Bởi thận có thể gây tổn thương một cách nghiêm trọng mà bạn không thể nhận ra.

Tuy nhiên, một số những triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh thận mãn tính. Chẳng hạn như thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn. Hoặc bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường. Cảm thấy mệt mỏi hoặc có dấu hiệu khó thở, không cảm thấy hứng thú trong ăn uống, da khô và ngứa. Hay bạn sụt cân mà không có một lý do rõ ràng…

Những dấu hiệu và triệu chứng thường không đặc trưng. Cũng có thể được gây ra bởi những bệnh khác. Vì thận có khả năng thích ứng cao và bù cho những chức năng bị mất khác. 

5.Phòng ngừa bệnh thận mãn tính

Để làm giảm được những nguy cơ phát triển của bệnh thận. Bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi sử dụng những loại thuốc không kê đơn chẳng hạn như aspirin, acetaminophen theo hướng dẫn. Hoặc uống quá nhiều những loại thuốc giảm đau dẫn đến tổn thương thận. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi bạn sử dụng những loại thuốc này thế nào.

Thay đổi lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh. Bởi một lối sống lành mạnh sẽ rất tốt cho những người bệnh thận. Đặc biệt, chế độ ăn uống, vận động và duy trì thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao. Giúp cải thiện được chất lượng cuộc sống, tinh thần thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần duy trì cân nặng hợp lý, phù hợp trong hầu hết những bữa ăn. Nếu bạn đang kết hợp để giảm cân, hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những biện pháp giảm cân lành mạnh. 

Ngoài ra, bạn không nên hút thuốc quá nhiều. Bởi hút thuốc lá nhiều có thể làm hỏng thận bạn. Và làm tổn thương thận trở nên tồi tệ hơn. Nên kiểm soát được tình trạng sức khỏe thường xuyên và định kỳ. Để tránh tình trạng tăng nguy cơ mắc bệnh thận hơn nhé!