• 1900989878-02866509567

Thực đơn dinh dưỡng khoa học chính là một phần giúp tăng sức khỏe của bạn. Việc ăn quá mặn hay nhiều chất béo động vật, thức uống ngọt. Đây đều là những thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Có thể dẫn đến làm tăng những nguy cơ mắc phải một số bệnh nguy hiểm. Chính vì thế, Mall Ok chia sẻ cho bạn thói quen ăn uống không lành mạnh hại cho sức khỏe nhé!

1.Thói quen ăn uống không đúng bữa

Hình 1: Thói quen ăn uống không đúng bữa

Với những áp lực của cuộc sống hiện đại của con người đã khiến cho con người ngày càng vội vã. Chính vì thế, việc thường xuyên bỏ bữa. Đặc biệt là bữa sáng sẽ rất quan trọng cho cơ thể của bạn. Bởi bữa sáng sẽ giúp cơ thể nạp đủ năng lượng và dinh dưỡng để hoạt động tốt hơn. Từ đó, việc bỏ bữa thường xuyên sẽ khiến cho bạn. Có thể mắc những bệnh liên quan đến tiêu hóa. Và lâu ngày sẽ có thể ảnh hưởng đến những cơ quan khác bên trong cơ thể.

Ngoài ra, việc duy trì ăn đủ ba bữa hàng ngày và đúng giờ cũng rất quan trọng cho sức khỏe. Có thể giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động hiệu quả hơn cho sức khỏe của bạn.

2.Thường xuyên ăn vặt quá nhiều

Bên cạnh việc ăn không đúng bữa thì việc bỏ bữa thường xuyên và ăn vật quá nhiều cũng ảnh hưởng. Hàng ngày, để cơ thể của bạn nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cho bữa ăn tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những người ăn không đúng bữa hay chuyển sang những loại đồ ngọt khác. Thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. 

3.Ăn những thực phẩm quá nóng

Hình 2: Ăn những thực phẩm quá nóng

Hiện nay, rất nhiều người thường có thói quen ăn những món ăn trong lúc rất nóng vừa nhấc từ bếp ra. Tuy chúng có mùi vị rất thơm ngon nhưng việc ăn thường xuyên trong thời gian dài. Sẽ có thể gây ra những rối loạn trong tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra ung thư thực quản.

Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia về sức khỏe dinh dưỡng, thực quản bên trong chúng ta rất nhạy cảm. Chúng chỉ chịu được những loại thức ăn ở nhiệt độ 50 – 60 độ C. Như vậy, nếu như bạn ăn vượt quá giới hạn này thì niêm mạc thực quản của bạn sẽ bị bỏng rát. Thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến sự thay đổi và phát triển thành những ung bướu. Chính vì thế, nhiệt độ của những thực phẩm nên vừa phải trong khoảng 40 độ C là hợp lý.

4.Thói quen vừa ăn vừa uống nước

Một trong những thói quen thường ngày mà bạn hay mắc phải chính là uống nước khi ăn. Việc uống nước có thể sẽ làm cho bạn dễ chịu hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, việc này có thể pha loãng hoặc làm trôi đi các dịch vị trong hệ tiêu hóa. Có thể làm giảm đi sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Theo những chuyên gia về sức khỏe cho rằng, thói quen vừa ăn vừa uống sẽ gây cản trở năng suất làm việc của ruột. Từ đó, làm cho hàm lượng insulin tăng nhanh và tích tụ được mõ bên trong máu. Bên cạnh đó, việc giữ thói quen này sẽ khiến cho bạn có thể mắc bệnh táo bón. Bởi nước bên trong cơ thể không sử dụng được hiệu quả sẽ dẫn đến mệt mỏi và đầy hơi, khó tiêu.

5.Thói quen ăn quá nhanh

Hình 3: Thói quen ăn quá nhanh

Việc ăn quá nhanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ dẫn đến việc nhai thức ăn không kỹ. Từ đó, có thể dẫn đến tình trạng dạ dày của bạn phải làm việc co bóp liên tục. Để giúp nghiền thức ăn nhuyễn mới có thể bắt đầu cho quá trình tiêu hóa được giải quyết hiệu quả. Do đó, bạn nên ăn chậm và nhai kỹ để giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn. Và hấp thụ được hiệu quả hơn. Ăn quá nhanh cũng có thể dẫn đến tình trạng quá no, đầy bụng hoặc không tốt cho sức khỏe của bạn.

6.Thường xuyên ăn trước khi ngủ

Việc ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ có thể sẽ tạo thêm những áp lực cho dạ dày của bạn. Bất cứ những loại thực phẩm nào kể cả những thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, trái cây… Cũng có thể sẽ làm hỏng dạ dày của bạn. Bởi những thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị cơ thể. 

Những thức ăn này chưa thể tiêu hóa kịp và lên men dẫn đến đầy bụng và đau dạ dày nhiều hơn.

7.Vừa ăn vừa nói chuyện

Hiện nay, việc vừa ăn vừa nói chuyện là hoạt động thường thấy của những gia đình Việt Nam. Thường mọi người hay nghĩ rằng việc sum họp gia đình như vậy mới có thể gần gũi và khắng khít. Tuy nhiên, điều này có thể gây cản trở được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa thức ăn hơn. Vì khi bạn trò chuyện thì áp lực tinh thần lớn cản trở cơ thể của bạn. Khiến cho các chức năng thần kinh của bạn sẽ bị áp chế. Dẫn đến hàm lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa và làm chậm nhu động của dạ dày. Đối với những người có khả năng tiêu hóa thấp và hấp thụ kém thì phải ăn tập trung và tinh thần thoải mái. Sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, tiêu thụ thức ăn được dễ dàng hơn cho cơ thể.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây Mall Ok đã giới thiệu cho bạn những thói quen ăn uống không lành mạnh. Sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để có thể phòng tránh bệnh thì bạn nên duy trì được chế độ ăn uống khoa học. Và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tránh khỏi những nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến ăn uống nhé!