Sau khi lũ lụt xảy ra thì người dân vùng ngập lũ thường sẽ không có nước sạch để sử dụng. Việc khử trùng nước bằng cloramin B thật sự rất cần thiết cho mỗi người. Bởi cloramin B được nhiều người biết đến là loại hóa chất khử trùng và diệt khuẩn cho nước sinh hoạt. Vậy cloramin b có tác dụng thế nào? Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1.Cloramin B là gì?

Hình 1: Cloramin B là gì?

Hiện nay, cloramin B là một loại hóa chất thường được sử dụng để diệt khuẩn. Hoặc có thể khử trùng trên những bề mặt đồ đạc, vật dùng hay xử lý nước. Hiện Cloramin B đã được tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế của Việt Nam khuyên dùng. Để có thể giúp cho gia đình sát khuẩn cho những khu vực công cộng. Ví dụ như trường học, văn phòng hay bệnh viện, hoặc những nơi tập trung nhiều dân cư sinh sống…

Bên cạnh đó, Cloramin B chính là hợp chất hữu cơ có chứa Clo+ và có xu hướng hoạt động. Do đó, chính nhờ sự có mặt của Clo+ mà dùng để khử trùng nước. Hay các loại vi khuẩn có bên trong nước sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Cloramin B chủ yếu chính là sodium benzensulfochleramin. Đây cũng là thành phần có khả năng diệt trùng rất tốt. Thường được sản xuất dưới dạng nén hoặc dạng bột để sử dụng. Nồng độ của nó cho phép từ 1.5-2%, việc sử dụng chất này quá nồng độ sẽ khiến cho bạn gặp nguy hiểm.

2.Tác dụng khử trùng nước uống của Cloramin B

Hình 2: Tác dụng khử trùng nước uống của Cloramin B

Tác dụng đầu tiên của cloramin B là có khả năng khử trùng cho những loại đồ dùng trong gia đình. Trong thời điểm diễn biến khá phức tạp của dịch hiện nay. Thì những vật dụng như tay nắm của, tivi, hay nền nhà, bàn ghế…. Đều có thể là những vật trung gian gây lây nhiễm và truyền bệnh cho bạn. Chính vì thế, Cloramin B sẽ tiêu diệt được hiệu quả nấm mốc, những tác nhân gây bệnh cho con người. Từ đó, trả lại cho bạn không gian được sạch sẽ và an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, Cloramin B cũng là loại hóa chất được ứng dụng trong hoạt động giúp khử trùng nước. Đối với những khu vực không có nguồn nước sạch để sinh hoạt. Đặc biệt hóa chất này có hiệu quả rất lớn cho những khu vực đang phải chịu những tác động như lũ, bão…Ngoài ra, cloramin B còn được dùng làm nguyên liệu để pha nước rửa tay khử trùng. Hay có thể sát khuẩn, tẩy ố và làm sạch sàn nhà và dụng cụ y tế…

3.Khử trùng nước uống bằng cloramin b có tốt không?

Hình 3: Khử trùng nước uống bằng cloramin b có tốt không?

Như đã nói ở trên, khử trùng nước bằng Clo+ sẽ có tác dụng diệt khuẩn cao và hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, để có thể khử trùng hiệu quả và không gây hại cho người sử dụng. Thì chúng ta cần phải cân đo hàm lượng Cloramin vừa đủ. Và sao cho sau khi diệt khuẩn nó chỉ còn 1-3mg/m3 nước.

Ngoài ra, bình thường người ta sẽ áp dụng được cách pha Cloramin B sử dụng khoảng 0.25g cho 25-30 lít nước. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy được hợp chất này tại nhiều cửa hàng khác nhau trên thị trường. Do đó, một khi sử dụng chất này không đúng hàm lượng và vượt quá ngưỡng cho phép. Thì người sử dụng sẽ rất dễ bị tiêu chảy, nôn mửa hay mất nước, chóng mặt và đau đầu thường xuyên. Bên cạnh đó, chi phí để sử dụng Cloramin B cũng không hề rẻ chút nào

4.Giải pháp thay thế cho cloramin B trong nguồn nước sạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những phương pháp thay thế để khử trùng cloramin B. Tuy nhiên, giải pháp được rất nhiều người dùng là máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen. Để mang lại những hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và chi phí được tối ưu hơn. Nếu bạn sử dụng thiết bị lọc nước thì người dùng sẽ không cần phải mất thời gian. Để tính toán và đong được hàm lượng cloramin B trước khi xử lý nước bị ô nhiễm.

Máy lọc nước tại Mall Ok được ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến. Có thể giúp loại bỏ được toàn bộ những tạp chất và vi khuẩn, virus có bên trong nước. Để có thể đảm bảo được nguồn nước sạch và tinh khiết cho gia đình. Không những thế, nó còn giúp tạo ra nước ion kiềm giàu hydrogen tốt cho sức khỏe của bạn. Mà còn giúp ngăn ngừa được một số những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư, dạ dày, lão hóa da…Và bạn có thể uống trực tiếp và an toàn cho những sinh hoạt trong gia đình của mình.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về việc khử trùng nước bằng Cloramin B. Đây chỉ là một trong những phương pháp mang tính tạm thời và đơn giản. Nhưng khi sử dụng lâu dài thì không đạt được hiệu quả tối ưu cho gia đình của bạn. Do đó, Mall Ok khuyên bạn chọn máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen để đảm bảo được sức khỏe cho gia đình. Mà còn có được nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun nấu rất tiện lợi cho gia đình bạn.