Hiện lọc nước bằng cát chính là phương pháp đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém chi phí cho gia đình. Đây là một trong những phương pháp làm sạch nước sinh hoạt và đặc biệt là nước giếng. Nó giúp loại bỏ được những cặn bẩn, tạp chất có bên trong nước. Đây cũng chính là phương pháp được sử dụng phổ biến ở những vùng nông thôn hiện nay. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu ngay phương pháp lọc nước này nhé!

1.Lọc nước bằng cát như thế nào?

Hình 1: Lọc nước bằng cát như thế nào?

Lọc nước bằng cát chính là phương pháp dùng nguyên liệu chính là cát để lọc nước. Do đó, nó giúp loại bỏ được các chất bẩn và tạp chất có trong nước sử dụng. Bình thường, người ta sẽ không sử dụng duy nhất cát để có thể lọc nước. Mà còn kết hợp với một số những vật liệu lọc khác để lọc nước. Ví dụ như dùng sỏi, than hoạt tính, hoặc cát mangan, cát thạch anh…

Bên cạnh đó, phương pháp lọc nước bằng cát và than này được sử dụng chủ yếu để lọc. Đối với những nguồn nước giếng khoan, giếng khơi ở những địa phương hay khu vực nông thôn. Hiện chưa có nước máy và nước sạch để dùng trong sinh hoạt và bớt chi phí đầu tư để lọc nước.

2.Tác dụng để lọc nước bằng cát

Hình 2: Tác dụng để lọc nước bằng cát

Việc áp dụng phương pháp lọc nước bằng cát giúp loại bỏ các chất hữu cơ trong nước. Như thuốc trừ sâu, các loại kim loại nặng hay thuốc bảo vệ thực vật … Bên cạnh đó, cát loại hạt như những hạt cation, anion sẽ giúp cân bằng các chất bên trong nước. Và đồng thời tạo cho nước độ ngọt và làm mềm nước khá nhiều.

Ngoài ra, cát để lọc nước có rất nhiều loại như cát thạch anh và cát mangan. Trong đó cát thạch anh có thành phần hóa học chính là SiO2. Nó có chứa một số những nguyên tố hóa học khác như Nacl, CO2, H2O… Hoặc một biến thể khác của loại cát thạch anh có thể kể đến như thạch anh nguyên chất, tridimit… Tùy theo nhiệt độ mà chúng sẽ tồn tại ở những dạng nhất định khác nhau. Và loại cát này được sử dụng rất linh hoạt, từ những hệ thống đơn giản đến phức tạp. Như để lọc nước thông thường, trong hệ thống lọc nước giếng khoan… Và nó còn giữ được những chất lơ lửng và không kết tủa trong nước rất tốt.

Trong khi đó, cát mangan là vật liệu lọc nước để loại bỏ những thành phần sắt và asen bên trong nước. Còn giúp nâng cao và làm ổn định được độ pH bên trong nước được an toàn. Và cũng là chất xúc tác trong quá trình khử sắt, giảm được hàm lượng nitrogen, photphat bên trong nước. Hoặc khử được Flo trong nước và các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom hay các chất phóng xạ.

3.Tìm hiểu phương pháp lọc nước

Hình 3: Tìm hiểu phương pháp lọc nước

Với cách lọc nước khá đơn giản và hiệu quả nhưng nó cần kết hợp với một số những nguyên liệu khác. Chẳng hạn như đá, than hoạt tính, sỏi, hạt khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và thứ tự để sắp xếp những vật liệu này được tính từ dưới đáy lên trên. Lớp dưới cùng chính là dùng sỏi thạch anh để dưới. Nó có tác dụng chủ yếu để tạo những khoảng trống thu gom nước. Tuy nhiên, nếu không có tầng lọc này thì khi bạn vệ sinh và sục rửa hệ thống lọc. Lớp cát bên trên sẽ gây ra tắc hệ thống lọc nước. Tiếp theo là lớp sỏi có kích thước nhỏ ở phía trên. Chính 2 lớp sỏi này có tác dụng chủ yếu để tạo được độ trong của nước khi sử dụng.

Tiếp theo, phía trên lớp sỏi chính là một lớp cát vàng nó có kích thước lớn, Kế tiếp là sử dụng lớp than hoạt tính và dùng than hoạt tính dạng viên, hình trụ. Lớp than này có độ dày từ 15 – 20cm. 

Trên lớp than hoạt tính là một lớp cát vàng đã được đãi sạch và có kích thước nhỏ và không còn sỏi. Cuối cùng là một lớp cát đen có tác dụng để loại bỏ những phần cặn bã. Hay các tạp chất có kích thước lớn và đồng thời cũng chống xói mòn những vật liệu ở bên dưới.

4.Những ưu điểm của phương pháp lọc nước này

Việc sử dụng phương pháp lọc nước bằng cát mang lại nhiều những hiệu quả cao. Từ đó, nguồn nước sinh hoạt được loại bỏ hoàn toàn những cặn bẩn và tạp chất lơ lửng trong nước. Đối với phương pháp này được xem là có thể khử được asen bên trong nước. Đây chính là chất khá độc hại đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, nó cũng giúp tiết kiệm được chi phí do than hoạt tính và cát trên thị trường thường rất rẻ và dễ tìm mua. Thêm vào đó, thời gian sử dụng phương pháp lọc khá lâu và ít phải thay thế những nguyên liệu. Mà việc thay thế những nguyên liệu này cũng khá dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng từ 6 – 9 tháng mới có thể cần thay thế nguyên liệu.

LỜI KẾT

Trên đây là phương pháp lọc nước bằng cát được Mall Ok cung cấp đến cho bạn. Và cách để làm bể lọc nước với một số những vật liệu đơn giản. Tuy nhiên, nó có hiệu quả khá tốt để cải thiện được nguồn nước sinh hoạt của bạn. Nhưng phương pháp này không đạt chuẩn để uống trực tiếp. Do đó, chúng tôi mách cho bạn sử dụng máy lọc nước Wasy Pro tạo ra nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe của bạn!