• 1900989878-02866509567

Thời tiết thay đổi và lạnh đột ngột sẽ làm cho những mạch máu bên trong co lại nhiều hơn. Từ đó có thể dẫn đến làm tăng huyết áp và gây ra hiện tượng xuất huyết não. Chính vì thế, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng lên đến 30% vào những mùa lạnh so với những thời điểm bình thường. Chính vì thế, bài viết dưới đây Mall Ok sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả nhé!

1.Mối liên hệ giữa bệnh đột quỵ và mùa lạnh

Hình 1: Mối liên hệ giữa bệnh đột quỵ và mùa lạnh

Tình hình hiện nay vào mùa lạnh, thì huyết áp của người bình thường sẽ tăng lên nhiều. Do đó, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ở những người bị tim mạch và huyết áp ngày càng nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của những người có tiền sử bệnh. Khi thời tiết thay đổi quá đột ngột thì sẽ làm máu trong cơ thể bị đông. Từ đó, dẫn đến việc hình thành những cục máu đông và gây tắc nghẽn động mạch trong cơ thể. Theo những nghiên cứu hiện nay, có khoảng 85% những trường hợp đột quỵ là do việc hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể dễ bị đột quỵ não ở mùa lạnh bây giờ. Là do số lượng các hồng cầu và tiểu cầu tăng lên, làm cho việc tăng độ đặc quánh của máu bên trong. Do đó, dẫn đến việc làm tăng nguy cơ tắc nghẽn các mạch máu bên trong. Bên cạnh đó, đối với những người mắc xơ vữa động mạch, thì hàm lượng mức cholesterol cao. Dẫn đến khả năng hình thành các cục máu đông làm tắc nghẽn máu càng cao hơn.

Xem thêm tại: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CỦA BỆNH ĐỘT QUỴ

2.Thời tiết mùa lạnh nguy hiểm đến bệnh tim và não

Hình 2: Thời tiết mùa lạnh nguy hiểm đến bệnh tim và não

Trong thời tiết giao mùa thay đổi bất thường, mọi người nên cần cảnh giác với những nguy cơ đột quỵ. Nhất là đối với những người cao tuổi và những người mắc bệnh tim mạch. Bởi là do môi trường quá lạnh hay quá nóng. Thì cơ thể con người sẽ điều chỉnh để duy trì ổn định của thân nhiệt. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc đột quỵ của bạn. Sẽ khiến cho nhịp tim càng tăng lên và tăng huyết áp hoặc tăng khuynh hướng đông máu trong mạch. 

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân có những vấn đề liên quan đến mạch vành. Thì nhiệt độ thấp cũng có thể dẫn đến những đợt thiếu máu cục bộ ở tim do bị thiếu oxy. Từ đó sẽ gây ra các cơn đau thắt ngực hay thậm chí cơ đau tim cấp. Ngoài ra, nhiệt độ của môi trường giảm còn có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh suy tim. Chính vì thế, sẽ khiến cho các triệu chứng sẽ diễn biến xấu hơn. Làm tăng những nguy cơ của bệnh và thậm chí là tử vong.

3.Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ vào mùa lạnh hiện nay

Luôn giữ nhiệt độ cơ thể luôn ấm

Thường bạn nên giữ cho nhiệt độ của cơ thể trong nhà từ 16 đến 18 độ C. Hoặc thường xuyên sử dụng 1 ly nước ấm trước khi bạn đi ngủ. Và dung những thực phẩm hoặc đồ uống nóng để giúp cơ thể năng được năng lượng. Bên cạnh đó, sẽ giúp cơ thể giữ ấm hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể mặc nhiều áo mỏng nhất có thể để giữ ấm cho cơ thể hơn. Nếu bạn đi ra bên ngoài trời lạnh, bạn hãy mặc nhiều quần áo, đội len hoặc quàng khăn để giữ ấm.

Chế độ ăn uống lành mạnh phòng ngừa đột quỵ

Khi vào mùa lạnh, chúng ta thường ăn nhiều những món ăn dầu mỡ và chiên xào. Chính vì thế, sẽ làm tăng những nguy cơ bị mỡ máu hoặc hình thành được những cục máu đông bên trong. Do đó, để có thể phòng ngừa được tình trạng này thì bạn nên ăn nhiều loại rau xanh. Hoặc những loại trái cây tươi hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng mỡ động vật để nấu thức ăn.

Thêm vào đó, hàng ngày bạn ăn thêm một món ấm nóng chẳng hạn như canh hoặc súp. Hoặc cũng có thể sử dụng một tách trà và cà phê để giữ ấm cho cơ thể của bạn.

Có thói quen sống khoa học và lành mạnh

Hình 3: Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ vào mùa lạnh hiện nay

Việc xây dựng những thói quen lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn. Chẳng hạn như việc cai thuốc lá hoặc rượu bia, thường xuyên tập thể dục thể thao. Hoặc bạn cũng có thể giảm cân để từ đó phòng ngừa được đột quỵ cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh căng thẳng và ăn nhạt để tốt cho huyết áp và tim mạch.

Kiểm soát bệnh lý cơ thể

Đối với những người mắc bệnh lý về tim mạch. Thì cần có những biện pháp phòng ngừa được các chủng virus cúm hiện nay. Do đó, bạn nên kiểm soát tốt huyết áp và cần thực hiện chế độ ăn uống ít muối, giảm cân hay căng thẳng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm soát đường huyết trong máu. Hoặc kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu bằng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

Không hoạt động quá sức

Khi vào mùa lạnh, bạn đừng cố gắng vận động quá với sức của mình. Ngay cả việc đi bộ nhanh hơn bình thường trong thời tiết lạnh cũng được coi là gắng sức. Do đó, bạn chỉ ngồi yên ở ngoài trời lạnh cũng thúc đẩy vào bên trong. Từ đó, cơ thể của bạn sẽ phải hoạt động được nhiều hơn so với bình thường. Do đó, bạn cần giữ cho thân nhiệt của mình được cân bằng và ổn định.

TÓM LẠI

Bài viết trên đây giúp bạn có thêm những thông tin về cách phòng ngừa đột quỵ đến các bạn. Do đó, bạn cần có những biện pháp để giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những nguy cơ của bệnh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh được các tác nhân đột quỵ cơ thể vào mùa lạnh nhé!