Liệt nửa mặt do lạnh chủ yếu xảy ra vào mùa đông và xuân bởi do nhiệt độ thay đổi bất thường. Đặc biệt là do sự tác động đột ngột của môi trường lạnh làm tăng nguy cơ liệt mặt cơ thể. Bệnh này không phân biệt tuổi tác hay giới tính chủ yếu vào mùa lạnh, đặc biệt là sáng sớm và ban đêm. Bệnh này sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn trong việc sinh hoạt. Chính vì thế, cùng Mall Ok tìm hiểu về liệt mặt này nhé!

1.Thế nào là liệt nửa mặt

Hình 1: Thế nào là liệt nửa mặt

Hiện nay, liệt nửa mặt mùa lạnh hay thường được gọi là liệt mặt ngoại biên. Hay liệt dây thần kinh số VII ngoại biên hoặc liệt Bell. Đây chính là tình trạng bị tê bì nửa mặt kèm theo với các triệu chứng cơ mặt bị yếu. Hoặc có thể tê liệt một cách đột ngột cấp tính có thể dẫn đến khiến một bên khóe miệng bị xệ xuống. Hoặc khi bạn cười sẽ bị lệch về một phía nào đó. Bạn cũng có thể gặp tình trạng khó khăn khi giữ nước bọt ở bên trong miệng. Và mắt ở phía bên đó sẽ khó hoặc không thể nhắm kín lại được. Chính vì thế, tình trạng này khác với liệt mặt trung ương là nó tổn thương liên quan đến não.

Ngoài ra, liệt mặt ngoại biên cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh liệt dây thần kinh. Hiện nay, liệt mặt chiếm đến 49% trong tổng số những trường hợp bị liệt mặt. Theo ước tính thống kê, thì có đến 13 đến 34 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm bị. Đây chính là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và không lây truyền hoặc không phân biệt giới tính.

2.Những nguyên nhân gây liệt nửa mặt mùa lạnh

Hình 2: Những nguyên nhân gây liệt nửa mặt mùa lạnh

Có nhiều những nguyên nhân tuy nhiên vẫn chưa biết chính xác được nguyên nhân cụ thể. Hiện nay, có rất nhiều những giả thuyết liên quan đến nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chẳng hạn như, nhiễm virus hay rối loạn các chức năng của mạch máu. Hoặc có thể gây ra rối loạn điều hòa tự động của cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có thể là do tính trạng sưng hoặc viêm của dây thần kinh điều khiển các cơ của mặt. Hoặc cũng có thể là bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Ngoài ra, cũng có những yếu tố sẽ làm tăng được nguy cơ mắc bệnh liệt nửa mặt. Ví dụ như người đang có thai hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, hoặc ung thư. Bên cạnh đó, những triệu chứng của bệnh thường sẽ được cải thiện sau vài tuần. Và sẽ phục hồi hoàn toàn trong khoảng 6 tháng. Hoặc có một số ít cũng có một số triệu chứng liệt mặt suốt đời.

3.Các dấu hiệu nhận biết của bệnh

Hình 3: Các dấu hiệu nhận biết của bệnh

Bệnh xuất hiện với những dấu hiệu và triệu chứng đột ngột bạn có thể nhận biết. Ví dụ như đột ngột cảm thấy hai bên mặt của mình bị mất cân đối. Hoặc nửa mặt của bạn bị liệt bất động, mất hết nếp nhăn trán. Hoặc có thể mắt nhắm không kín, lông mày bị sụp xuống, miệng bị méo và góc mép xệ xuống.

Bên cạnh đó, xuất hiện chảy dãi hoặc nước một góc miệng của bạn. Hay thức ăn đọng lại ở má bên liệt nhiều. Từ đó, người bệnh sẽ không làm được những động tác cười, phồng má, chu môi.

Ngoài ra, sự phát triển của bệnh sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Hoặc nếu được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách có thể chữa khỏi đến 70-100%. Còn đối với những trường hợp nhẹ thì sẽ có thể phục hồi sau vài tuần hoặc vài tháng. Đối với việc không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Xem thêm: MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP MÙA LẠNH

4.Cách phòng ngừa bệnh liệt nửa mặt hiệu quả

Để có thể phòng được bệnh hiệu quả khi mùa lạnh thì bạn tránh mở cửa đột ngột. Để gió lạnh có thể tạt vào bên trong mặt của bạn. Hoặc khi mùa nóng cũng không nên để quạt hay máy điều hòa thổi thẳng vào mặt khi ngủ. Đối với những người học và làm việc vào ban đêm không nên ngồi gần cửa sổ tránh gió vào. Đối với người già thì ban đêm cũng không nên ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cần điều trị sớm và tránh để cơ thể nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng.

Thêm vào đó, Bạn cần giữ nhiệt cho cơ thể đủ ấm khi giao mùa. Không để cơ thể của bạn quá lạnh. Hoặc không nên tiếp xúc quá đột ngột với nước lạnh. Ngoài ra, khi ra bên ngoài bạn nên mặc áo ấm và đeo khẩu trang tránh gió. Để tránh lây nhiễm các bệnh do siêu vi khuẩn gây nên.

Hoặc bạn cần thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe. Từ đó, giúp cho sức đề kháng và hệ miễn dịch được cao cơ. Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và đủ chất. Tăng cường việc thường xuyên ăn rau xanh, trái cây chín hoặc uống nước nhiều vitamin. Và uống bổ sung nhiều vitamin C tổng hợp để tăng cường sức đề kháng.

KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về bệnh liệt nửa mặt. Bệnh này không có quá nhiều nguy hiểm dẫn đến tính mạng của bạn. Nhưng nó có thể để lại nhiều di chứng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó khăn khi giao tiếp. Do đó, bạn cần có những biện pháp giúp phòng tránh bệnh khi vào mùa lạnh. Để ngăn ngừa được bệnh được hiệu quả nhé!