• 1900989878-02866509567

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bởi có nguy cơ mắc bệnh lên đến 70%. Dạ dày có vai trò rất quan trọng, giúp nghiền thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa. Gây ra một số những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày…Chính vì thế, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phối hợp giảm những triệu chứng. Cải thiện được chức năng tiêu hóa.

Do đó, bài viết dưới đây của Mall Ok sẽ giúp cho bạn biết được những thực phẩm nên và không nên khi bị viêm loét dạ dày nhé!

1.Những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày

Hình 1: Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng những yếu tố tấn công và bảo vệ niêm mạc cơ thể. Có thể gây ra những tổn thương bởi những nguyên nhân. Chẳng hạn do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori. Diễn ra rất phổ biến ở người Việt Nam lên đến 70%. Do tiếp xúc qua đường ăn uống, hay thức ăn và nước uống.

Những vi khuẩn này có thể sống và sinh sôi ở trong những lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc. Gây viêm và dẫn đến viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó còn có việc sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm không đúng cách cũng sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét. Ngoài ra, một số những nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu bia, stress hay chế độ ăn không hợp lý. Cũng sẽ gây kích thích làm tăng acid ở dạ dày.

2.Những thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày

Hình 2: Thực phẩm tốt cho người bệnh

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày. Bởi bên trong khoai lang có chứa nhiều những chất vitamin A. Giúp hỗ trợ và làm lành được những vết loét dạ dày. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa xuất hiện những vết loét dạ dày. 

Bên trong quả Ớt chuông đỏ có chứa rất nhiều những vitamin C. Giúp cho cơ thể được bảo vệ khỏi những vết loét dạ dày. Ở khía cạnh khác thì vitamin C nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình liền vết thương. Đối với những người thiếu vitamin C thường xuất hiện những vết loét hơn những người bình thường khác. 

Chuối cùng được xếp hàng đầu trong nhóm những thực phẩm tốt cho dạ dày. Bởi khả năng giúp trung hòa được nồng độ acid trong dịch dạ dày và giảm viêm hiệu quả. Bởi trong chuối có chứa hàm lượng đường bột cao. Giúp cung cấp được nhiều năng lượng và hàm lượng kali cao. Có nhiều những chất xơ có lợi với những người rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy rất hiệu quả.

Sữa chua có chứa rất nhiều những probiotic và enzyme. Có tác dụng giúp hỗ trợ được hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đối với những loại sữa chua không béo sẽ giúp ích trong những trường hợp. Giúp làm lớp đệm niêm mạc và giảm kích thích dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi phản ứng của cơ thể khi ăn để điều chỉnh cho hợp lý nhất.

Đậu bắp chứa rất nhiều những vitamin B, C, E và những dưỡng chất khác thích hợp bảo vệ dạ dày. Đặc biệt là có chứa chất nhầy giúp bảo vệ tốt cho hệ thống niêm mạc dạ dày.

3.Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Hình 3: Thực phẩm nên tránh

Khi bị viêm loét dạ dày bạn cần nên tránh những loại thực phẩm không có lợi như rượu và đồ uống có cồn. Đối với những người đang bị viêm loét dạ dày thì không được uống những loại đồ uống này. Bởi theo những nghiên cứu chứng minh rằng, việc uống chất kích thích sẽ làm tổn thương đến ống tiêu hóa và gây ra được những vết loét trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nên tránh những đồ ăn giàu chất béo. Vì những đồ ăn giàu chất béo sẽ làm cho dạ dày tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Dẫn đến những tình trạng đau và chướng bụng hơn. Hoặc những thức ăn cay trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. 

Những loại trái cây như cam, chanh có chứa những acid tự nhiên. Kích thích được những vết loét. Bên cạnh đó, Chocolate cũng được rất nhiều người cho rằng khi ăn xong sẽ gây ra tình trạng khó chịu hơn. Do đó, nếu sau khi ăn mà bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể không nên tiếp tục sử dụng nữa.

KẾT LUẬN

Những người đang bị viêm loét dạ dày nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và điều trị kịp thời. Nếu không sẽ dẫn đến một số những biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hay thủng dạ dày. Bạn nên thường xuyên rèn luyện thói quen ăn uống hợp lý và khoa học. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen để giúp trung hòa được lượng axit trong dạ dày. Giúp ngăn ngừa được ung thư và đào thải những chất độc ra ngoài cơ thể. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai đang mắc bệnh dạ dày.