Chế độ ăn uống khoa học và đủ chất chính là cách đơn giản và hiệu quả cho người bệnh gan. Bởi tất cả mọi thứ để tiêu hóa đều có ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Do đó, bạn cần có chế độ ăn phù hợp để gan được khỏe mạnh hơn. Để có thể giúp gan của bạn thải độc và phục hồi hiệu quả hơn. Cung cấp những dưỡng chất cần thiết đầy đủ calo, dưỡng chất hay chất lỏng. Chính vì thế, hãy cùng Mall Ok tìm hiểu ngay nhé!

1.Mối liên hệ của chế độ ăn và sức khỏe của gan

Hình 1: Mối liên hệ của chế độ ăn và sức khỏe của gan

Bởi gan chính là một cơ quan có vai trò tiêu hóa và chuyển hóa được các chất bên trong cơ thể. Và còn là cơ quan có kích thước lớn ở bên trong cơ thể. Nó nằm trong ổ bụng và ân bên dưới của lồng ngực luôn hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, chức năng của gan là bài tiết ra những dịch mật và chứa những men tiêu hóa cho cơ thể. Từ đó, giúp phân thức ăn thành những chất dinh dưỡng có kích thước nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ trong máu. 

Bên cạnh đó, gan cũng được ví như một bộ máy xử lý được toàn bộ các chất bên trong máu. Và giúp thải ra các chất độc ra bên ngoài cơ thể. Chính vì thế, khi bạn ăn vào những loại thực phẩm không lành mạnh sẽ làm cho gan của bạn tấn. Và cũng sẽ làm việc vất vả hơn, điều chế và đào thải các chất thừa ra bên ngoài.

Chính vì thế, chế độ ăn uống có mối quan hệ khăng khít đến sức khỏe của gan. Do đó, bạn cần phải biết cách ăn uống thế nào để bảo vệ được lá gan tránh khỏi nguy cơ tổn thương. Và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

2.Chế độ ăn đảm bảo hoạt động hiệu quả cho người bệnh gan

Hình 2: Chế độ ăn đảm bảo hoạt động hiệu quả cho người bệnh gan

Nếu bạn đang mắc phải bệnh gan thì cần nên tuân thủ và điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học hơn. Hoặc bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ dinh dưỡng.

Chẳng hạn như bạn cần chọn lựa và chế biến những món ăn và thực phẩm đa dạng. Ví dụ như ngũ cốc, trái cây hay rau, thịt. Hoặc các nhóm chất béo như bơ, sữa nguyên kem cần hạn chế. Bên cạnh đó, ăn nhiều loại thực phẩm giàu các chất xơ sẽ tạo điều kiện giúp gan hoạt động hiệu quả. Hoặc ăn những loại trái cây, bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt, gạo. Cũng có thể giúp cung cấp đầy đủ nhu cầu chất xơ trong ngày.

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn cá biển béo sẽ giúp bổ sung thêm nhiều chất béo cần thiết hơn. Và hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với lá gan của bạn cũng như sức khỏe của tim mạch. Việc tiêu thụ và bổ sung dầu có cũng có thể làm giảm tác động của bệnh gan. Chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Theo những nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày bạn uống từ hai đến ba cốc. Thì sẽ có thể giúp bảo vệ cho lá gan của bạn tránh khỏi những tổn thương bên trong. Đồng thời, cà phê còn có thể làm giảm được nguy cơ ung thư gan hiệu quả.

Ngoài ra, uống nhiều nước ion kiềm giàu hydrogen cũng giúp làm giảm ung thư gan. Bên cạnh đó, bạn nên có thói quen uống nước này. Không chỉ ngăn ngừa được tình trạng thiếu nước cho cơ thể. Mà còn giúp gan đào thải độc tố hiệu quả.

Xem thêm tại:  BỆNH UNG THƯ GAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

3.Những người bệnh gan nên kiêng ăn gì?

Bởi chế độ ăn uống hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Do đó, một người bị bệnh gan nên kiêng gì là một điều rất cần thiết để lựa chọn 

Tránh ăn muối

Hàm lượng natri bên trong khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn quá cao. Từ đó cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của lá gan của bạn. Theo một số những nghiên cứu cho thấy được, việc nạp quá nhiều muối. Sẽ gây ra một số những thay đổi ở lá gan của bạn. Ví dụ như những tế bào sẽ bị biến dạng, tỉ lệ những tế bào chết nhanh hơn và phân chia tế bào thấp hơn.

Các chất béo bão hòa

Hình 3: Các chất béo bão hòa

Những nguồn chính của chất béo bão hòa chính là thịt đông lạnh hay thịt đỏ, bơ động vật. Hoặc các sản phẩm từ sữa giàu các chất béo như phô mai và kem, bánh ngọt. Đây chính là những chất rất khó chuyển hóa tại gan. Và nó có khuynh hướng tăng tích tụ mỡ bên trong các nhu mô của người bệnh gan.

Tránh uống các loại rượu bia

Gan chính là cơ quan chuyển hóa rượu trong cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng rượu được chuyển hóa tại gan lại có giới hạn nhất định trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khi hàm lượng cồn trong máu quá cao thì chức năng của gan sẽ bị gián đoạn. Từ đó, dẫn đến việc mất cân bằng hóa học trong cơ thể của bạn. Hơn thế nữa, nếu gan của bạn buộc phải chuyển hóa liên tục thì tế bào gan có thể bị phá hủy. Hoặc sẽ làm thay đổi gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Hoặc thậm chí xảy ra những vấn đề nghiêm trọng hơn đến sức khỏe. 

Fructose

Thực phẩm có chứa nhiều fructose có thể sẽ kích thích thúc đẩy được quá trình tạo mỡ trong gan. Do đó, những loại thực phẩm chứa nhiều chất này thì bạn nên tránh. Ví dụ như nước ngọt, ngũ cốc hay các sản phẩm bánh quy, bánh nướng. Hay các loại gia vị chế biến sẵn như sốt cà chua, mứt, sốt ngọt…

TÓM LẠI

Như vậy, chế độ ăn uống sẽ có mối liên kết rất quan trọng đến sức khỏe của gan hiện nay. Hy vọng qua những thông tin trên đây của Mall Ok sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống của người bệnh. Để từ đó có cách lựa chọn những loại thực phẩm đúng và hiệu quả, giữ gìn được chức năng gan được hoạt động hiệu quả dài lâu nhé!