• 1900989878-02866509567

Người bệnh thận hiện nay chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Riêng đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận nên có chế độ ăn riêng để phù hợp với tình trạng bệnh. Bởi khả năng lọc và đào thải chất độc của những người mắc bệnh thận kém. Chính vì thế, bạn cần có chế độ ăn hạn chế được tình trạng tăng ure bên trong máu. Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về chế độ ăn của người bệnh thận nhé!

1.Mối liên hệ giữa người bệnh thận và chế độ ăn uống

Hình 1: Mối liên hệ giữa người bệnh thận và chế độ ăn uống

Hiện nay, thận chính là cơ quan hình hạt đậu với nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn. Chẳng hạn như lọc máu và loại bỏ được chất thải qua nước tiểu, cân bằng khoáng chất hay sản xuất hormone. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như virus viêm gan, bệnh tim hay nghiện rượu. Tuy nhiên bạn cũng có thể giảm được sự tích tụ của các chất thải và cải thiện chức năng của thận. Thông qua việc tránh hoặc hạn chế ăn một số thực phẩm không lành mạnh đến sức khỏe. 

Bởi chế độ ăn đối với từng giai đoạn của bệnh rất quan trọng đến sức khỏe người bệnh. Đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối cần phải lọc máu nên cũng sẽ ăn kiêng khác. Và cần phải tuân theo chế độ ăn để tránh tích tụ một số các hóa chất trong máu. Bên cạnh đó, cần giới hạn hàm lượng natri và kali trong 2.000mg trong một ngày. Hay hạn chế hàm lượng phốt pho 1.000 mg hàng ngày.

Ngoài ra, thận của bạn bị tổn thương sẽ khiến việc lọc các chất thải bên trong. Dẫn đến quá trình chuyển hóa các protein trong cũng gặp khó khăn. 

2.Người bệnh thận nên tránh ăn những gì?

Hình 2: Người bệnh thận nên tránh ăn những gì?

Nếu bạn đang mắc bệnh thận, thì cần có chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận. Do đó, bạn cần phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường chức năng của thân. Bên cạnh đó ngăn ngừa được sự tổn thương thận ngày thêm nặng.

Hạn chế ăn thực phẩm chứa natri

Natri được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm và bên trong thành phần của muối ăn của bạn. Tuy nhiên, đối với những người bệnh thận sẽ không lọc được natri dư thừa ra được. Từ đó, làm cho mức độ natri bên trong máu được tăng lên đáng kể. Thường những người bệnh sẽ được bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế natri dưới 2.000 mg hàng ngày.

Hạn chế thực phẩm kali

Bởi kali có vai trò quan trọng trong cơ thể người bệnh thận. Những người mắc bệnh cần phải hạn chế ăn nhiều kali trong máu sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, những người thận được khuyến nghị hạn chế kali dưới 2.000 mg mỗi ngày.

Kiểm soát phốt pho

Đối với những người bệnh sẽ không thể loại bỏ được photpho dư thừa bên trong cơ thể.  Do mức độ photpho cao có thể sẽ gây hại cho cơ thể của bạn. Nên những người bệnh thận cần giới hạn được hàm lượng photpho nạp vào cơ thể hàng ngày.

Hạn chế protein

Protein chính là một chất dinh dưỡng khác mà bạn cần phải hạn chế nạp vào cơ thể. Do chất thải từ quá trình trao đổi chất protein không phân giải được khi thận bạn bị tổn thương.

3.Những loại thực phẩm tốt cho người bệnh thận

Hình 3: Những loại thực phẩm tốt cho người bệnh thận

Ớt chuông đỏ

Đây chính là loại thực phẩm tốt cho những ai đang quan tâm đến sức khỏe của thận bạn. Bên cạnh việc làm gia vị và tăng thêm màu sắc cho các món ăn của bạn. Thì ớt chuông đỏ có chứa rất nhiều những vitamin A, B6 hay C. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều các axit folic và các chất xơ bên trong. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene sẽ giúp cơ thể chống được bệnh ung thư.

Súp lơ tốt cho người bệnh thận

Súp lơ chính là loại rau hàng đầu cần được bổ sung thêm vào trong thực đơn hàng ngày của người bệnh thận. Bởi trong loại rau này có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao với loại vitamin K, C hay folate. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ sung hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể bạn. Và có thể chống viêm và tăng cường được hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, hàm lượng natri và kali trong súp lơ rất thấp. Nên có thể đảm bảo cho những người bệnh thận được an toàn hơn.

Việt quất

Đối với những người mắc bệnh thận thì việt quất chính là sự lựa chọn hàng đầu. Loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Từ đó, sẽ giúp cho người bệnh ngăn ngừa được các biến chứng tim mạch hoặc tiểu đường cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng các chất gây hại cho thận trong quả này rất thấp. Nên dắt an toàn cho những người bệnh. Thêm vào đó, nó còn có đặc tính kháng viêm và được sử dụng nhiều cho người bị viêm đài bể thận.

Nho đỏ

Bên trong nho đỏ có chứa hàm lượng chất vitamin C rất cao. Hoặc các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác. Do đó, nó sẽ có lợi cho những người bị tim mạch và ngăn ngừa được suy giảm nhận thức của người bệnh. Hàm lượng natri, kali hay photpho trong quả này cũng rất thấp, không làm ảnh hưởng đến sức năng thận.

Cá chẽm tốt cho người mắc bệnh thận

Bởi cá chẽm có hàm lượng chất omega 3 rất dồi dào. Từ đó rất tốt cho những người đang điều trị bệnh lý liên quan đến thận. Thêm vào đó, thực phẩm này còn giúp cơ thể bạn giảm được viêm, chống trầm cảm hay lo lắng. Nhưng khi bạn sử dụng thực phẩm này, phải sử dụng một lượng vừa đủ. Để có thể kiểm soát hàm lượng photpho bên trong cơ thể.

LỜI KẾT

TRên đây là những chia sẻ của Mall Ok về chế độ dinh dưỡng của người bệnh thận. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tránh được những nhóm thực phẩm gây hại cho sức khỏe của thận. Hay những loại thực phẩm giúp hỗ trợ tốt cho những người mắc bệnh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm về những thông tin về bệnh thận nhé!