Mầm đậu nành là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích trong những bữa ăn hàng ngày. Nó thường được dùng phổ biến ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Nó không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn giúp ngăn ngừa được những bệnh ung thư và tim mạch. Do đó, cùng Mall Ok tìm hiểu những giá trị của mầm đậu nành nhé!

1.Mầm đậu nành giúp giải ngộ độc rượu

Hình 1: Mầm đậu nành giúp giải ngộ độc rượu

Những axit amin và protein là các phân tử, chúng có vai trò quan trọng trong sự sống của bạn. Những tế bào bên trong cơ thể con người sử dụng những axit amin để tổng ra các protein. Nó nhằm thực hiện được nhiều những chức năng như sao chép ADN. Và những phản ứng trao đổi chất xúc tác và cũng giúp vận chuyển những phân tử trong cơ thể.

Bên cạnh đó, mầm đậu nành còn chứa đến 46% hàm lượng protein tho. Và hàm lượng này có thể chúng biến đổi tùy theo điều kiện nảy mầm của cây. Những vấn đề này sẽ đồng nhất với các hàm lượng axit amin tự do bên trong. Chính vì thế, với hàm lượng axit amin này thì nó là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng. Và nó có tác dụng giải ngộ độc rượu một cách hiệu quả.

2.Cung cấp nhiều omega giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bên trong mầm đậu nành có chứa một lượng lớn những chất béo không bão hòa. Từ đó, có lợi cho sức khỏe của bạn hiện nay. Những chất omega-6 sẽ giúp cho bạn kiểm soát được hàm lượng những cholesterol bên trong máu. Do đó, sẽ làm giảm được nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch. Còn đối với omega-3 sẽ giúp cho mắt của bạn được sáng hơn, tăng cường được hệ miễn dịch và trí não. 

Ngoài ra, hàm lượng những chất béo trung bình trong đậu nành với điều kiện độ ẩm là 18.1%. Hoặc ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau dao động từ 8.3 và 27.9%. Chúng sẽ có thể giảm từ 15% xuống còn 10% bên trong quá trình nảy mầm do sự chuyển đổi về nồng độ những axit béo. Đối với nồng độ axit béo  sẽ phụ thuộc vào giống đậu nành và quá trình ươm mầm hay điều kiện môi trường.

3.Mầm đậu nành giúp điều hòa nội tiết tố nữ

Hình 2: Mầm đậu nành giúp điều hòa nội tiết tố nữ

Bên trong mầm đậu nành có chứa isoflavone là một loại phytoestrogen hoặc các nguyên tố vi lượng từ thực vật. Có rất nhiều loại thực vật có chứa isoflavone, tuy nhiên đậu nành, đậu xanh, hành tây có hàm lượng cao nhất. Bên trong hạt đậu nành khô có chứa hàm lượng isoflavone từ 0.05 – 0.5% và còn cao hơn khi ở dạng mầm. Bên cạnh đó, việc hấp thụ nhiều những isoflavone giúp cơ thể chống lại những nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hay giảm thiểu được những triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ và tránh nguy cơ mắc ung thư. 

Chất này còn giúp cho bạn hỗ trợ điều hòa được chu kỳ kinh nguyệt. Và còn làm tăng được nội tiết tố estrogen và kích thích được quá trình rụng trứng. Hoặc sẽ làm tăng khả năng thụ thai ở những người phụ nữ. Chính vì thế, đây cũng là một trong những phương pháp tự nhiên giúp giải quyết được tình trạng hiếm muộn. Hay có khả năng ngăn ngừa ung thư vú và tăng kích thước vòng một.

4.Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Hình 3: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Hàm lượng những vitamin chính là hợp chất hữu cơ thiết yếu cho cơ thể. Từ đó, làm tăng cường được sức đề kháng và những tác động trực tiếp đến sức khỏe. Việc thiếu vitamin cũng gây ra nhiều những triệu chứng như thiếu máu, rụng tóc hay môi khô nứt và mệt mỏi… Do đó, cung cấp mầm đậu nành có chứa nhiều vitamin A, B1, E và C cho cơ thể. Đối với vitamin B1 và B9 sẽ giúp tăng cường được chức năng của hệ thần kinh và trầm cảm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và làm lành nhanh hơn.

Hàm lượng những vitamin B1 có trong đậu còn cao gấp 2 lần những hạt đậu thô. Hay thậm chí, hàm lượng này còn tăng gấp 4 đến 20 lần trong khoảng 4-5 ngày ươm mầm đậu.

5.Mầm đậu nành giúp làm giảm cholesterol trong máu

Chất saponin là một glycoside tự nhiên thường xuất hiện ở những loài thực vật hiện nay. Và saponin bên trong mầm đậu có khả năng làm giảm được hàm lượng cholesterol trong máu. Giúp điều trị bệnh hạ đường huyết và ngăn ngừa những bệnh về thận. Bên cạnh đó, saponin có vị nhẫn đắng và thường ở dạng vô định và chúng rất khó tinh chế chúng. Ngoài ra, hàm lượng chất này trong đậu nành khô có chứa khoảng 0.5 – 0.65%. 

KẾT LUẬN


Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về giá trị của mầm đậu nành. Nó là một loại thực phẩm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tim mạch. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể có thêm nhiều kiến thức về mầm đậu nành nhé!