Hiện nay, hạt dẻ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nước ở Châu Á. Bởi nó có mùi vị bùi béo, ngọt nhẹ và có thể dùng ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ vậy, hạt dẻ còn có thể đem lại nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe. Vì thành phần chính trong hạt là aescin giúp cải thiện được sức khỏe của tĩnh mạch và chống viêm hiệu quả. Chính vì thế, cùng Mall Ok tìm hiểu về những giá trị về sức khỏe mà nó mang lại thế nào nhé!

1.Hạt dẻ giúp làm giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch

Hình 1: Hạt dẻ giúp làm giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch

Những chiết xuất từ hạt nhất là đối với hạt dẻ ngựa. Nó được xem là phương pháp để điều trị ngắn hạn đối với những triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó, hợp chất aescin bên trong nó cũng có ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện các dấu hiệu của bệnh này. 

Theo các kết quả nghiên cứu từ 5 cuộc nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy được. Hoạt chất aescin sẽ làm tăng được lưu lượng máu bên trong tĩnh mạch của bạn. Thêm vào đó, các kết quả phân tích được từ 19 cuộc nghiên cứu đã cho thấy thêm được. Việc thường xuyên dùng 600mg chiết xuất của hạt mỗi ngày. Từ đó, sẽ góp phần có thể làm giảm được các triệu chứng của suy tĩnh mạch bên trong. Chẳng hạn như tình trạng sưng, ngứa chân hay đau chân.

Ngoài ra, một cuộc nghiên cứu được diễn ra trong 8 tuần đã chứng minh rằng. Có đến 58% người làm gia sử dụng với tần suất 3 lần/ngày. Và kết hợp với việc bôi gel có chất aescin 2% tại vị trí suy tĩnh mạch với tần suất 2 lần/ngày. Từ đó, có thể làm giảm được tình trạng đau chân hay sưng tấy một cách đáng kể.

2.Có khả năng chống viêm mạnh

Hiện nay, viêm có khả năng gây tích tụ các chất lỏng dư thừa bên trong các mô của cơ thể. Đây là nguyên nhân làm cho tình trạng viêm sưng tấy và giữ nước. Do đó, các chất aescin sẽ có đặc tính làm chống viêm. Nên có khả năng sẽ cải thiện tình trạng viêm của các bệnh suy tĩnh mạch, hay vết thương sau khi bị chấn thương.

Ngoài ra, việc tiêu thụ các chiết xuất từ hạt không chỉ có tác dụng giúp làm giảm viêm. Mà còn làm giảm tình trạng sưng tấy, vết viêm do bị chấn thương hay sau phẫu thuật.

3.Hạt dẻ làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ

Hình 2: Hạt dẻ làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ

Tình trạng bệnh trĩ hiện cũng rất phổ biến. Đây chính là do tình trạng các tĩnh mạch của cơ thể bị sưng lên ở các khu vực quanh hậu môn và trực tràng. Từ đó, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và có những dấu hiệu ngứa, đau hay chảy máu ở trực tràng.

Tuy không có nhiều nghiên cứu để chứng minh nhưng chiết xuất từ hạt vẫn có tác dụng. Giúp hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ hiện nay. Và bằng chứng đã cho thấy được các bác sĩ đã sử dụng đặc tính chống viêm này. Để điều trị cho những người mắc bệnh trĩ, họ đều có kết quả tích cực. Trong việc làm giảm viêm và giảm được sưng tấy của những tĩnh mạch liên quan đến bệnh.

4.Giúp phòng chống được ung thư

Hạt dẻ nhờ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Nó mang lại nhiều những hiệu quả trong việc phòng ngừa được bệnh ung thư hiệu quả. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu đã phát hiện được các hợp chất này. Có tác dụng làm giảm được sự phát triển của các tế bào khối u bên trong một cách đáng kể nhất. Đặc biệt là đối với những tế bào gây ung thư gan, bạch cầu, hay đa u tủy. Bên cạnh đó, chất aescin còn có thể làm chết những tế bào ung thư của bệnh phổi hay ung thư tuyến tụy.

5.Hạt dẻ có đặc tính chống oxy hóa hiệu quả

Hình 3: Hạt dẻ có đặc tính chống oxy hóa hiệu quả

Ngoài những tác dụng trên thì hạt còn có đặc tính chống oxy hóa. Do đó, chúng có tác dụng giúp ngăn ngừa được sự tổn thương của những tế bào bên trong cơ thể. Do những gốc tự do bên trong của cơ thể bạn gây ra. Đây cũng là nguyên nhân sẽ làm cho tình trạng viêm của bạn trở nên nặng hơn. 

Ngoài ra, bên trong hạt có chứa nhiều các hợp chất flavonoid gồm có quercetin hay kaempferol. Nhất là đối với loại hạt dẻ ngựa nó có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh. Thêm vào đó, chất aescin cũng có đặc tính chống oxy hóa đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm.

6.Có thể chữa vô sinh nam giới

Khi tĩnh mạch ở gần tinh hoàn của bạn bị sưng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam giới hiện nay. Bên cạnh đó, hợp chất aescin giúp cải thiện vô sinh và làm giảm sưng các tĩnh mạch ở gần tinh hoàn. 

Theo các nghiên cứu được tiến hành trên 2 tháng ở 100 người nam giới mắc vô sinh. Kết quả cho thấy được khi uống 30mg aescin mỗi 12 tiếng một lần. Đều có thể cải thiện được mật độ, chất lượng hay khả năng di chuyển của tinh trùng bên trong. Bên cạnh đó, kích thước của các tĩnh mạch bên trong cũng được giảm đáng kể.

7.Cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

Bên trong hạt nhờ chứa nhiều hàm lượng vitamin C cao hơn so với nhiều loại hạt khác. Cùng với hàm lượng tinh bột nhiều bên trong. Hạt dẻ cũng đã trở thành loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể của bạn. Chính vì thế, những ai hoạt động nhiều như vận động viên, người tập thể hình. Đều nên thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình mỗi ngày nhé!

KẾT 

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những công dụng của hạt dẻ đến sức khỏe. Bởi nó có nhiều giá trị dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những tác nhân gây bệnh. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về hạt dẻ nhé!