• 1900989878-02866509567

Gạo lứt chính là một trong những loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao hiện nay. Nó không chỉ là loại thực phẩm có thể chế biến thành những món ăn tốt cho sức khỏe. Mà còn có rất nhiều những dinh dưỡng giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh như béo phì, ung thư. Việc sử dụng gạo lứt sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mình. Do đó, Mall Ok giúp bạn hiểu thêm về loại thực phẩm này nhé!

1.Gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả

Hình 1: Gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều người thường sử dụng gạo lứt để có thể thay thế được những loại ngũ cốc. Chẳng hạn như mì trắng hay gạo trắng để nhằm mục đích có thể giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, những loại ngũ cốc tinh chế thường sẽ thiếu hụt những chất xơ. Hoặc thiếu một số những chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, trong gạo lứt lại chứa rất nhiều những nguồn dinh dưỡng cần thiết này. 

Đối với 158 gram gạo lứt có chứa đến 3.5 gram chất xơ, nhiều hơn so với gạo trắng bình thường khác. Do đó, sẽ giúp cho bạn tạo được cảm giác no hơn và sẽ ít ăn vặt những loại thực phẩm không lành mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm cân và phát huy được quá trình trao đổi chất của bạn. Và bên trong gạo có chứa chất mangan giúp hỗ trợ được sự tổng hợp chất béo của cơ thể bạn. 

Theo một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng vào năm 2008 cho rằng. Việc thường xuyên dùng gạo lứt cũng giúp điều chỉnh được cân nặng của bạn. Cải thiện được những hoạt tính của enzyme oxy hóa ở những người phụ nữ béo phì.

2.Tốt cho sức khỏe của tim mạch

Đây chính là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch bạn. Bởi nó có chứa nhiều những chất xơ và những chất có lợi khác cho cơ thể. Các chất xơ có trong gạo sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả những bệnh liên quan như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim. Theo những nhà nghiên cứu đã cho rằng, đối với những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt là gạo lứt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành đến 21% so với những người bình thường. 

Ngoài ra, gạo còn chứa được những hợp chất lignans có tác dụng làm giảm được huyết áp. Và giảm hàm lượng cholesterol, giảm độ cứng của động mạch của bạn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những bệnh tim sau này.

Bên trong gạo chứa nhiều magie, giúp bảo vệ được trái tim của bạn luôn khỏe mạnh. Giảm được những nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong hiệu quả. Những chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến cáo rằng, đối với những phụ nữ nên bổ sung khoảng 100mg magie hàng ngày. Sẽ làm giảm được tỷ lệ tử vong do bệnh tim từ 24 – 25%.

3.Gạo lứt giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hình 2: Gạo lứt giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc thường xuyên sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng. Có thể mang lại được nhiều những lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi nó có chỉ số đường huyết rất thấp và được tiêu hóa chậm. Nên ít gây ra được những sự thay đổi hàm lượng đường bên trong máu. Tránh gây ra tình trạng tăng đường huyết một cách đột biến trong cơ thể.

Theo nghiên cứu trên tạp chí năm 2006 về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cũng cho rằng. Tổng hàm lượng đường giải phóng từ gạo lứt thấp hơn 23.7% so với những loại gạo trắng. Bên cạnh đó, gạo cũng chứa nhiều axit phytic, chất xơ, polyphenol. Nên có rất nhiều lợi ích đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường.

Hoặc theo một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, người bị tiểu đường loại 2 nên ăn 2 khẩu phần gạo mỗi ngày. Sẽ giúp làm giảm được mức đường huyết trong máu một cách đáng kể sau bữa ăn. 

4.Giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể

Hình 3: Giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể

Ngoài những tác dụng trên thì gạo cũng là nguồn cung cấp những chất xơ hòa tan cho cơ thể. Giúp làm giảm được hàm lượng các cholesterol xấu bên trong máu của bạn. Thêm vào đó, tinh dầu bên trong gạo cũng giúp giảm các cholesterol này.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014 trên tạp chí dinh dưỡng của Anh cho rằng. Khả năng kháng những insulin, tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL đều có thể giảm. Sau khi bạn dùng gạo lứt thường xuyên. Bên cạnh đó, việc kết hợp với chế độ ăn giàu ngũ cốc như gạo lứt. Có thể sẽ giúp tăng cường hàm lượng những cholesterol có lợi trong cơ thể của bạn.

5.Gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Bên trong gạo có chứa hợp chất polyphenol và tocotrienol. Chúng có tác dụng giúp kìm hãm được những enzyme vi thể pha 1. Và kìm hãm được việc sinh sản nhanh của những tế bào bất bình thường. Rất nhiều những nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan của việc cung cấp chất xơ cao trong chế độ ăn uống. Sẽ ảnh hưởng đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư vú.

Những chất xơ sẽ cản trở được việc phát triển của những khối u. Bằng cách sẽ kết hợp với những estrogen bên trong đường ruột của bạn. Từ đó, ngăn ngừa nó sẽ không bị hấp thụ ở bên trong máu.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí dịch tễ học ung thư vào năm 2000 cho rằng. Gạo lứt có chứa những hợp chất có đặc tính ngăn ngừa được ung thư hiệu quả. Chính vì thế bạn nên thay gạo trắng sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tốt hơn.

TÓM LẠI

Như vậy bài viết trên đây Mall Ok chia sẻ lợi ích của gạo lứt đến cho các bạn. Nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Mà còn là loại thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của bạn. Hãy nên thử bổ sung vào những món ăn hàng ngày với gạo lứt để tăng cường sức khỏe nhé!