• 1900989878-02866509567

Hiện nay, có rất nhiều người thích sử dụng kính áp tròng. Nó không chỉ giúp giải quyết được mối lo cho những người cận thị. Mà nó còn giúp cho bạn tăng được tính thẩm mỹ bên trong. Tuy nhiên, việc đeo kính này quá lâu sẽ làm cho mắt của bạn thiếu oxy và gây hại sức khỏe mắt. Hoặc có thể gây ra một số những tác hại ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bài viết dưới đây Mall Ok chia sẻ với các bạn những tác hại của việc dùng kính áp tròng nhé!

1.Đeo kính áp tròng có thể khiến mắt thiếu oxy

Hình 1: Đeo kính áp tròng có thể khiến mắt thiếu oxy

Oxy ở bên trong mắt đa phần là đến từ những không khí trực tiếp để đi qua lớp niêm mạc. Chính vì thế, việc đeo kính trên giác mạc sẽ ngăn cản mắt của bạn tiếp nhận oxy cần thiết. Từ đó, sẽ dẫn đến tình trạng mắt thiếu đi oxy bên trong. Chính lúc này, giác mạc của bạn có nguy cơ sưng phồng lên rất nhiều. Dẫn đến nhiều những hệ lụy nghiêm trọng hơn như hạn chế tầm nhìn của bạn.

Ngoài ra, việc thiếu oxy chính là một dạng của tác hại kính áp tròng đem lại. Và rất phổ biến đối với những người có thói quen sử dụng loại kính này trong thời gian dài. Hoặc dùng liên tục mà quên tháo kính. Chính vì thế, bác sĩ thường khuyên bạn sử dụng những loại kính có khả năng thẩm thấu oxy tốt. Hoặc có thể nhỏ thuốc steroid nhằm cải thiện được tình trạng thiếu oxy và giảm sưng giác mạc của bạn.

2.Có thể gây nhiễm trùng mắt

Hầu hết những ca nhiễm trùng mắt hiện nay đều có mối liên hệ với những tác hại của kính áp tròng. Nhưng nó vẫn có những trường hợp nhiễm vi trùng mới trong mắt. Đây chính là những tác nhân sẽ gây nhiễm trùng ở những khu vực của nhãn cầu của ban. Đối với tình trạng nhiễm trùng có thể khiến cho giác mạc của bạn bị sưng tấy. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ khiến cho thị lực của bạn suy giảm nhanh chóng. Đối với tình trạng này có thể sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Để có thể dùng tiêu diệt những loại vi trùng cũng như có khả năng chăm sóc mắt tốt.

3.Đeo kính áp tròng có thể làm khô mắt

Hình 2: Đeo kính áp tròng có thể làm khô mắt

Nước mắt của bạn có nhiệm vụ để giữ ẩm cho nhãn cầu của bạn. Và từ đó, làm giảm các nguy cơ bị nhiễm trùng và quyets sạch những bụi bẩn bên trong hốc mắt. Chính vì thế, nước mắt không được tiết ra đủ hoặc rất ít. Sẽ làm cho mắt của bạn cảm thấy khô và khó chịu. Đây cũng chính là một trong những tác hại của việc đeo kính nếu bạn đeo quá lâu và liên tục.

Chính vì thế, để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không cần kê đơn. Hoặc nếu nhỏ mắt khi đeo kính phải sử dụng loại an toàn cho mắt.

4.Làm giác mạc của bạn bị trầy xước

Việc đeo kính sẽ có khả năng khiến cho giác mạc của bạn bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như, bạn vô tình để móng tay của bạn tác động lên giác mạc. Hoặc làm trầy nó khi tháo và lắp kính áp tròng vào trong mắt. Bên cạnh đó, bản thân của kính cũng có thể làm giác mạc của bạn bị trầy. Bởi bụi bẩn bám trên kính bạn chưa vệ sinh kỹ lưỡng.

Do đó, bạn cần lưu ý tháo kính áp tròng ra khi bạn cảm thấy khó chịu ở mắt. Và nên đến bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Hiện nay, đa số những trường hợp tổn thương xuất hiện trên bề mắt sẽ sớm lành trong 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, đối với tình trạng nghiêm trọng và không điều trị kịp thời. Thì giác mạc bị trầy xước sẽ có khả năng dẫn đến nhiễm trùng mắt của bạn.

5.Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ

Hình 3: Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ

Nguyên nhân chính để xuất hiện hiện tượng đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc. Đây cũng có thể đến từ những tác hại của việc sử dụng kính áp tròng. Theo các chuyên gia về nhãn khoa cũng chia những hiện tượng đau mắt đỏ thành các cấp độ khác nhau. Do đó, nếu đeo kính áp tròng trong thời gian bệnh sẽ có nguy cơ tình trạng viêm kết mạc nhú gai. Đây cũng chính là một phản ứng dị ứng do kính áp tròng như một vật thể lạ bên trong mắt.

Nếu những triệu chứng đau mắt đỏ nhẹ thì nó có thể tự lành mà không cần đến bác sĩ. Nhưng đối với tình trạng diễn biến nặng thì hãy đến trung tâm y tế. Để bác sĩ kê toa cho bạn sử dụng thuốc chống viêm cải thiện được triệu chứng bệnh. Do đó, bạn nên ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi bệnh tình khỏi hẳn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay thế kính mới để có thể tránh được tình trạng tái phát của bệnh.

6.Phản ứng dị ứng trong mắt khi đeo kính áp tròng

Đôi khi những tác hại của kính áp tròng có thể chính là dung dịch vệ sinh hoặc những vật liệu cấu tạo của chúng. Từ đó, sẽ gây nên tình trạng cơ thể phát sinh ra những phản ứng gây dị ứng. Nhưng trên thực tế những trường hợp này thường rất hiếm gặp hiện nay. Do những vật liệu của kính áp tròng đã được kiểm duyệt trước khi đưa vào thị trường. Đối với khi gặp phải trường hợp này bạn cần thử loại khác hoặc chuyển sang dùng kính mắt.

KẾT 

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về tác hại của việc đeo kính áp tròng lên mắt của bạn. Do đó, bạn cần lưu ý để tránh mắc phải những tình trạng kể trên nhé. Hy vọng qua bài viết trên đây giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc đeo kính áp tròng nhé!