Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người viêm đại tràng. Do đó, người bị bệnh nên có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Để tránh tình trạng bệnh có thể trở nặng hơn, thậm chí có thể làm bệnh diễn biến nguy hiểm hơn. Chính vì thế, những người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu ngay nhé!

1.Dinh dưỡng với những người bệnh viêm đại tràng

Hình 1: Dinh dưỡng với những người bệnh viêm đại tràng

Đại tràng của bạn chính là bộ phận chính sẽ tiếp nhận được tiêu hóa những thức ăn cho cơ thể bạn. Do đó, nếu bộ phận này bị viêm loét thì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu hóa của bạn. Khiến cho cơ thể của bạn không thể tiếp nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của bạn khoa học và đủ chất dinh dưỡng chính là biện pháp tốt nhất.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng khoa học không thể giúp bạn chữa được khỏi bệnh này. Mà nó sẽ giúp cho bạn hỗ trợ được trong việc điều trị và khắc phục được những biến chứng của bệnh. Thêm vào đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sẽ cung cấp sức khỏe cho bạn tốt hơn. Để có thể đủ sức chống chọi lại với những bệnh hiện nay.

Xem thêm tại >>>VIÊM ĐẠI TRÀNG: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

2.Người viêm đại tràng nên ăn thực phẩm gì?

Hình 2: Người viêm đại tràng nên ăn thực phẩm gì

Sữa chua

Đây chính là loại thực phẩm chứa rất nhiều những probiotics có rất nhiều những lợi ích cho đường ruột của bạn. Và cũng giúp hệ miễn dịch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, đối với những người bệnh nên ăn những loại sữa chua ít đường hoặc không có đường. Để giúp bảo vệ cho dạ dày được tốt hơn. Hoặc ăn những loại sữa chua có độ chua vừa phải để tránh kích thích những vết loét.

Những loại cá

Đối với người bệnh có thể ăn những loại cá như cá thu, cá hồi hay cá mòi giúp bổ dưỡng cho cơ thể. Và cũng còn giúp tốt cho bệnh đại tràng của bạn. Bởi bên trong cá có chứa thành phần giàu những omega 3 rất dễ hấp thụ trong cơ thể. Những omega 3 này có khả năng giúp kích thích cơ thể sản sinh ra những tế bào. Và các hormone điều hòa quá trình đông máu, giảm viêm cơ thể hiệu quả hơn.

Các loại Rau họ bí

Đối với những loại rau như bí ngô, bí xanh hay bí đao… Đều là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh viêm đại tràng. Bởi trong những loại rau này có chứa nhiều thành phần chất xơ hòa tan. Giúp cho đường ruột của bạn ngày khỏe mạnh và chống lại viêm loét, tổn thương cho bệnh.

Trứng bảo vệ viêm đại tràng

Đối với những người bị viêm loét dạ dày chảy máu chảy máu. Hoặc đang  gặp tình trạng khó khăn trong việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bệnh. Thì trứng chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Vì trong trứng có thể giúp dung nạp được nhiều những protein tốt đối với những người bệnh. Và bên trong trứng cũng chứa nhiều vitamin nhóm B giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng cho cơ thể.

Những loại thịt trắng

Những loại thịt trắng hiện nay như gia cầm, hải sản cũng chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. Do đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm sẽ cung cấp cho cơ thể. Những chất béo không bão hòa cần thiết cho bạn. Ngoài ra, còn chứa hàm lượng cholesterol cũng thấp hơn so với những loại thịt đỏ hiện nay. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm rất dễ hấp thụ. Và ngăn chặn được những nguy cơ mắc phải những bệnh về tim mạch cho cơ thể.

3.Những người bệnh viêm đại tràng nên kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?

Hình 3: Những người bệnh viêm đại tràng nên kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe

Hiện nay, những người mắc bệnh này nên tránh một số loại thực phẩm có thể làm bệnh nặng thêm. Do đó, bạn nên xác định được những loại thực phẩm có thể giúp làm giảm và tăng biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số những loại thực phẩm sẽ làm gia tăng những triệu chứng của bệnh.

Những chất gây kích thích

Các chất kích thích như rượu bia cũng có thể làm cho tình trạng của bệnh phức tạp hơn. Làm tăng được những tình trạng tiêu chảy ở bệnh hơn. Thêm vào đó, một số những loại soda hay bia có chứa những chất carbonate gây kích ứng cho tiêu hóa. Và làm tăng được những triệu chứng ợ hơi ở một số những bệnh nhân. Hoặc các chất cà phê, trà cũng là những tác nhân gây ra tình trạng bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Những người bị viêm đại tràng nên tránh ăn mỡ động vật hay những thức ăn nhanh. Hay đồ chiên xào như khoai tây chiên, gà rán, thịt mỡ… Những nhóm thực phẩm này sẽ không được cơ thể bạn hấp thụ nên dễ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Thực phẩm có nhiều đường

Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc những loại sản phẩm làm từ đường hóa học nhiều. Sẽ khiến cho những người bệnh cảm thấy được đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Đặc biệt đối với những người mắc phải chứng không thể dung nạp được đường fructose. Còn có thể gây ra tình trạng chuột rút và tiêu chảy cho bạn.

Những thực phẩm cay nóng

Người bị bệnh có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn những món cay nóng. Chẳng hạn như mì cay, lẩu thái, ớt, tiêu…. Những loại thức ăn này sẽ kích hoạt hoặc sẽ làm cho tình trạng ngày càng nặng hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ được Mall Ok giúp bạn có thể biết được. Những loại thực phẩm nào tốt cho người viêm đại tràng hiệu quả. Từ đó, giúp cải thiện được những triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nước ion kiềm giàu hydrogen cũng giúp cho bạn tránh được những triệu chứng này. Không chỉ vậy còn giúp cho bạn ngăn ngừa được một số bệnh về tim mạch, ung thư. Và có được nguồn nước sinh hoạt tốt cho gia đình của bạn nữa nhé!