• 1900989878-02866509567

Người lớn tuổi có tóc bạc chính là quy luật tất yếu trong tự nhiên. Nhưng có một số những trường hợp có tóc bạc sớm lại chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh sinh lý nguy hiểm. Hoặc đây cũng một phần là do di truyền hay các nguyên nhân tâm lý, thói quen ăn uống ở trẻ. Bài viết dưới đây Mall Ok sẽ giúp bạn đi tìm các nguyên nhân về tình trạng tóc bạc sớm nhé!

1.Tóc bạc sớm là như thế nào?

Hình 1: Tóc bạc sớm là như thế nào?

Đối với một người trưởng thành thì có đến hơn 100.000 sợi tóc. Những cọng tóc sẽ gắn liền với da đầu của bạn bằng một cái rễ bao quanh những nang tóc. Các nang tóc này là nơi chứa những tế bào sắc tố chủ yếu là melanin để tạo thành màu tóc. Việc bạn bị tóc bạc sớm chính là tình trạng thiếu hoặc giảm sản xuất ra melanin bên trong nang tóc. Đối với bình thường con người bước vào tuổi 30 thì xuất hiện tóc bạc. Tuy nhiên, phải đến độ tuổi 40 – 50 tuổi thì tóc bạn mới nhiều.

Ngoài ra, có đến 50% số những người bị tóc bạc ở độ tuổi 50% nhưng cũng có đến ¼ số người từ 24-35 tuổi bị tóc bạc sớm. Hiện nay, có không ít những người trẻ đã xuất hiện những điểm bạc trên mái tóc của họ. Đây chính là những người bị bạc trước tuổi hay mắc chứng tóc bạc sớm.

2.Những nguyên nhân khiến cho tóc bạc sớm

Do một số bệnh lý liên quan về gen

Theo những nhà khoa học đã cho biết, việc bị tóc bạc có thể là do liên quan đến một số gen. Nó quy định liên quan đến tóc của bạn bị đột biến hoặc hư hỏng tóc của bạn. Hoặc nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng bạc tóc thường là đến từ yếu tố di truyền. Bởi nó mang tính chất quyết định cho thời điểm và tốc độ bạc tóc. Và đây cũng chính là yếu tố không thể thay đổi được.

Do thiếu vitamin trong cơ thể

Những vitamin B sẽ giúp cơ thể chuyển hóa được thức ăn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Từ đó, sẽ mang dưỡng chất đến các nang tóc và tóc của bạn. Do đó, sự thiếu hụt của những vitamin B1, B2, B5 có thể sẽ dẫn đến tình trạng những tế bào nang lông sẽ kém dinh dưỡng. Và tóc trở nên giòn và yếu ớt hơn. 

Bên cạnh đó, các axit folic cũng là vitamin cần thiết để tạo ra những tế bào mới bên trong cơ thể. Bao gồm cả những hồng cầu bên trong máu. Việc thiếu axit folic sẽ gây ra thiếu máu và hệ tuần hoàn của bạn sẽ hoạt động kém hơn. Dẫn đến việc thiếu máu trong da đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và chất lượng tóc.

Do có bệnh lý thiếu máu

Hình 2: Do có bệnh lý thiếu máu

Những nhà khoa học họ cũng cho biết 95% những dưỡng chất nuôi dưỡng tóc là do mạch máu. Chính vì thế, nếu cơ thể mắc bệnh lý thiếu máu những nang tóc không được cung cấp đủ oxy. Từ đó, làm cho tóc dần yếu đi, rụng hoặc làm bạc tóc. Hoặc có nhiều người còn gặp tình trạng thiếu B12 làm giảm việc sản sinh các sắc tố thiếu máu.

Do các bệnh lý thần kinh

Việc trạng thái lo âu, căng thẳng hay stress, mất ngủ và trầm cảm, suy nhược cơ thể. Sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc của bạn. Từ đó, kích hoạt các phản ứng dây chuyền làm ảnh hưởng đến các hoạt động của melanocyte. Hay làm xáo trộn việc tổng hợp các melanin quyết định đến màu sắc tự nhiên của tóc bạn. Chính vì thế, khiến cho tóc của bạn nhanh bị lão hóa và chuyển màu.

Do rối loạn nội tiết

Việc rối loạn nội tiết và một số những hệ quả của nó cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm. Đối với rối loạn nội tiết tóc bạc sẽ ít nhưng nếu bạn không cải thiện . Thì tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng nhiều hơn.

Do bệnh chuyển hóa

Những bệnh lý liên quan đến chuyển hóa như đái tháo đường hay men gan, nồng độ cholesterol cao. Điều này sẽ làm tăng những nguy cơ khiến tóc bạn bị bạc sớm. Chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp và tuyến yên. Là một trong nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn hormone. Làm cho việc sản xuất các sắc tố melanin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến tóc của bạn sẽ không được phát triển đúng, tóc khô và chẻ ngọn và bị bạc sớm.

3.Cách cải thiện tình trạng tóc bạc sớm

Hình 3: Cách cải thiện tình trạng tóc bạc sớm

Việc điều trị hoàn toàn tóc bạc sớm là điều rất khó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cung cấp dinh dưỡng để làm giảm tóc bạn. Chẳng hạn một số chất cần được bổ sung như vitamin A. Những vitamin này sẽ giúp cho da đầu của bạn được khỏe mạnh và tóc của bạn sáng bóng hơn. Đây cũng chính là loại vitamin có rất nhiều bên trong rau xanh và trái cây có chứa màu vàng.

Hoặc vitamin B có khả năng tiết ra dầu cho cơ thể. Nhờ đó mà giúp cho tóc được khỏe mạnh và mềm mại hơn. Nó có rất nhiều bên trong sữa chua và cà chua, súp lơ hay ngũ cốc, chuối và gan. Bên cạnh đó, chất khoáng cũng cần thiết  giúp cho mái tóc của bạn chắc khỏe. Và giúp ngăn chặn được quá trình lão hóa của bạn. Kẽm có rất nhiều trong thịt đỏ, rau xanh và thịt gà. Hay sắt có nhiều trong lúa mì, thịt đỏ, mơ khô và hạt hướng dương.

Ngoài ra, cung cấp nhiều protein có tác dụng làm tăng được độ bóng của tóc bạn. Từ đó, giúp cải thiện được những kết cấu của tóc. Việc bổ sung protein bằng cách thường xuyên ăn các loại ngũ cốc, đậu nành hay thịt vào chế độ ăn uống.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok giúp bạn có thêm những thông tin về tóc bạc sớm ở người trẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những cách để cải thiện tóc của bạn hiệu quả nhất nhé!