• 1900989878-02866509567

Ợ chua là một trong những triệu chứng điển hình của nhiều những bệnh lý về hệ tiêu hóa. Đối với bệnh nhân này có cảm giác nóng rát ở họng và dạ dày. Tuy nhiên, hiện tượng ợ chua là dấu hiệu của một số bệnh dạ dày nguy hiểm. Gây ra những triệu chứng khác như khó tiêu, buồn nôn và nóng rát khó chịu.

Chính vì thế, Mall Ok cho bạn biết những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của ợ chua nhé!

1.Chứng ợ chua là gì?

Hình 1: Chứng ợ chua

Chứng ợ chua là một triệu chứng thường được xảy ra sau những bữa ăn. Đây chính là hiện tượng của những axit hay enzyme trong dạ dày. Chúng được trào ngược lên cơ vòng bên dưới của thực quản. Và một cơ có chức năng ngăn cách được thực quản với dạ dày. Do đó, sẽ kèm theo cảm giác ợ nóng rát ở cổ họng và có vị chua ở miệng.

Bên cạnh đó, hiện tượng ợ chua thường được xảy ra sau những bữa ăn và buổi tối. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về hiện tượng này. Nếu bạn đang bị thường xuyên. Hoặc ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày gây ra những bệnh lý về dạ dày. Chứng ợ chua cũng có thể gây ra một số bệnh như thoát vị hoành, u hạt, trào ngược dạ dày…

2.Các nguyên nhân gây ra chứng ợ chua

Hình 2: Các nguyên nhân gây ra chứng ợ chua

Một số những nguyên nhân có thể gây ra bệnh hiện nay. Chẳng hạn như ăn những món làm tăng axit trong dạ dày. Bởi đôi khi những thực phẩm và đồ uống hằng ngày có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày. Dẫn đến chứng và khó chịu. Bên cạnh đó, một số những thực phẩm có thể gây ra những kích ứng dạ dày.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có thể gây ra những áp lực bên trong khoang bụng. Có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ vòng bên dưới thực quản. Giúp ngăn ngừa được axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Sự phát triển của thai kỳ lớn dần làm tăng áp lực trong bụng. Dễ gây ra những tình trạng ợ nóng.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra chứng. Bơi cân nặng không hợp lý sẽ gây ra những áp lực lên bụng. Dẫn đến tình trạng ợ chua nhiều hơn. Ngoài ra, căng thẳng sẽ khiến cho hệ thần kinh không điều khiển được quá trình tiêu hóa của cơ thể. Chúng sẽ góp phần khiến cho bạn khó tiêu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc thói quen ăn uống không khoa học sẽ làm cho hệ tiêu hóa của không làm việc hiệu quả. Nếu như ăn quá nhanh và nhai không kỹ, ăn quá muộn sẽ khiến cho bạn trở nên khó tiêu và dễ buồn nôn.

3.Triệu chứng của chứng ợ chua

Hình 3: Triệu chứng của chứng ợ chua

Hầu hết những người mắc triệu chứng ợ chua đều gặp phải những dấu hiệu. Chẳng hạn như đau bụng và chướng bụng. Nóng rát tại những vùng ngực và xương ức, ợ chua hoặc có vị đắng miệng. Có cảm giác bị dị tật ở cổ và gây khó chịu cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, bạn không thể không kể đến việc ợ chua, nóng cổ và buồn nôn, đầy hơi. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên. Gây cảm giác khó tiêu và mệt mỏi khó chịu thì nên đến gặp bác sĩ điều trị để thăm khám.

4.Nguyên nhân từ những bệnh lý khác

Theo rất nhiều những nghiên cứu cho rằng, có đến 90% những trường hợp ợ chua khó tiêu là do mắc những bệnh lý trên dạ dày. Chẳng hạn như viêm loét dạ dày sẽ khiến cho khả năng tiêu hóa thức ăn bị giảm. Sẽ làm tăng tiết axit dạ dày bất thường trong cơ thể. Ngoài ra, những đầu mút của dây thần kinh bị axit trong dịch vị của dạ dày kích thích làm rối loạn co bóp của dạ dày. Khiến cho dạ dày bị trào ngược gây nên triệu chứng ợ nóng.

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ làm tăng dịch tiết bất thường. Làm suy giảm được những chức năng của cơ thắt thực quản dưới và rối loạn co bóp của dạ dày. Khi những axit và enzym tiêu hóa bên trong dạ dày trào ngược sẽ làm mòn. Tổn thương những niêm mạc của thực quản gây ra cảm giác nóng rát.

Hoặc bệnh ung thư dạ dày cũng khiến cho người bệnh đau đớn. Làm suy giảm được chức năng tiêu hóa, thường xuyên gây ra hiện tượng buồn nôn, đắng miệng.

Sỏi mật cũng là cơ quan tiết ra những dịch mật có chứa những enzym tiêu hóa dầu mỡ. Chính vì thế, khi bạn bị sỏi mật, những dịch mật tiết ra không đủ cho nhu cầu của cơ thể bạn. Khiến cho lượng dầu mỡ ăn vào sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn. KHiến cho những bệnh nhân bị buồn nôn và trào ngược dạ dày.

KẾT LUẬN

Ợ chua, ợ nóng là một trong những triệu chứng của rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì thế, khi xuất hiện những tình trạng ợ nóng kéo dài. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm. Hoặc có thể sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen giúp cho dạ dày của bạn trung hòa được lượng axit. Làm giảm những nguy cơ của chứng ợ chua nhé!

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/1I1WKgCXlu0″ align=”center” /]