• 1900989878-02866509567

Hiện nay, bệnh viêm phổi ở người cao tuổi là một trong số những bệnh nhiễm trùng được rất nhiều người quan tâm. Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi do rất nhiều những nguyên nhân. Bệnh không chỉ phổ biến ở những trẻ em mà còn có thể gặp ở người cao tuổi. Chính vì thế, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân và dấu hiệu bệnh viêm phổi nhé!

1.Bệnh viêm phổi là gì?

Hình 1: Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là viêm các phế nang có trong phổi ở người cao tuổi. Do một tổn thương nào đó gây nên. Và được đặc trưng bởi hội chứng đông đặc phổi và bóng mờ phế nang. Ngoài ra, hội chứng đông đặc phổi là một trong những quá trình bệnh lý. Và trong đó những phế nang chứa đầy những dịch rỉ viêm, vi khuẩn và những tế bào bạch cầu. Hoặc trên phim chụp X-quang xuất hiện được những đốm mờ đục trên nền phổi ở người cao tuổi.

Hoặc viêm phổi là một trong số những bệnh nhiễm trùng thường hay gặp nhất. Chúng có thể xảy ra ở tất cả những thời điểm trong năm. Ở mọi lứa tuổi, ở trẻ em hay những người cao tuổi.

Hiện nay, bệnh viêm phổi thường được chia thành 2 loại chính. Viêm phổi mắc tại cộng đồng và viêm phổi mắc tại bệnh viện hiện nay. 

2.Nguyên nhân người cao tuổi mắc viêm phổi

Hình 2: Nguyên nhân người cao tuổi mắc viêm phổi

Viêm phổi thường rất hay gặp ở những người cao tuổi. Do sự lão hóa của hệ thống bảo vệ miễn dịch chung và bộ máy hô hấp của cơ thể. Dẫn đến sự suy giảm sức chống đỡ với thời tiết thay đổi đột ngột và sự tấn công của những loại vi khuẩn. 

Ngoài ra, ở những người cao tuổi thường hay mắc những bệnh mạn tính. Làm suy giảm được hệ miễn dịch như các bệnh ác tính và bệnh phổi tắc nghẽn, đái tháo đường. 

Thông thường có 2 nguyên nhân để có thể gây nên viêm phổi ở những người cao tuổi. Chẳng hạn như bệnh phổi do vi khuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn những bệnh phổi do phế cầu nhưng hiện nay được chú ý hơn vẫn thường dẫn đến tụ cầu và liên cầu. Do đó, những vi khuẩn gram, E.coli trên những bệnh nhân dùng kháng sinh có thể gặp nấm phổi.

Hoặc bệnh phổi không do vi khuẩn. Có thể gặp nhưng không nhiều hiện nay. Viêm phổi và viêm phế quản phổi do Rickettsia, bệnh phổi do Adenovirus hay do các bệnh virus phát ban. Nhất là bệnh phổi do cúm gây ra, rất nguy hiểm.

3.Dấu hiệu nhận biết của người mắc bệnh

Hình 3: Dấu hiệu nhận biết của người mắc bệnh

Ngày nay, viêm phổi ở những người cao tuổi thường có những đặc điểm âm thầm và không rầm rộ. Những người bệnh chỉ hơi tăng nhiệt độ trong cơ thể, ho hoặc khạc nhẹ đờm không nhiều. Hoặc có thể thở gấp hơn bình thường và đau tức ngực nhất là khi thở sâu hay ho. Ngoài ra, còn xuất hiện một số những triệu chứng như đau đầu hay ra nhiều mồ hôi, ăn không ngon miệng. 

Đặc biệt, đối với những người cao tuổi thì viêm phổi thường xuất hiện những tình trạng suy giảm tinh thần. Hoặc điểm khác biệt ở những người cao tuổi khi mắc viêm phổi. Là chụp hình X quang phổi thấy nhiều những hình ảnh mờ rải rác ở vùng đáy phổi. Nhưng không có hình tam giác thường thấy ở những lứa tuổi thanh niên và trung niên.

4.Những biện pháp phòng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Hình 4: Những biện pháp phòng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Hiện nay, những người lớn tuổi nên hạn chế được việc sử dụng rượu bia và thuốc lá. Bởi đây chính là yếu tố làm tăng khả năng mắc nhiễm khuẩn ở phổi. Hoặc có thể giữ gìn được vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh của bạn. Loại bỏ được những vi khuẩn và virus gây bệnh cho cơ thể. Có thể gây nên những bệnh lý hô hấp nhiễm khuẩn. Bạn nên đeo khẩu trang hoặc sử dụng những biện pháp bảo hộ khi đến những môi trường độc hại.

Bên cạnh đó, đảm bảo được chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học cho cơ thể. Những chất đạm cần chú ý chính là đường, vitamin, chất khoáng. Đảm bảo bổ sung theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Nhằm giúp tăng cường được sức đề kháng của hệ miễn dịch ở những người cao tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ cơ thể đảm bảo đủ ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Nên giữ ấm cổ và ngực, bàn chân được bảo vệ tránh quá lạnh. Nên thực hiện tiêm phòng vắc-xin cúm hoặc phế cầu khuẩn. Đặc biệt, đối với những người có bệnh phổi mãn tính và suy tim. Giúp phòng ngừa được bệnh viêm phổi và viêm nhiễm đường hô hấp ở người cao tuổi. 

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok giới thiệu cho bạn về những nguyên nhân. Cũng như biện pháp phòng ngừa viêm phổi ở những người cao tuổi. Giúp cho những người cao tuổi có chế độ và thói quen sinh hoạt khoa học hơn. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng tôi giới thiệu cho bạn nước ion kiềm giàu hydrogen Wasy Pro. Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ được bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư và rất tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi nhé!