Hiện nay, hải sản là một nhóm thực phẩm rất giàu những dinh dưỡng tuy nhiên nó rất dễ gây dị ứng hải sản. Dị ứng không chỉ có thể gây nổi mề đay cho cơ thể của bạn. Mà còn phát ban, ngứa da và phát sinh một số những triệu chứng về hô hấp và tiêu hóa. Một số trường hợp còn có thể buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng hay gây chóng mặt và ngất xỉu. Chính vì thế, sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này nhé!

1.Tìm hiểu về dị ứng hải sản là gì?

Hình 1: Tìm hiểu về dị ứng hải sản là gì?

Đối với những trường hợp mắc phải dị ứng thực phẩm thì hải sản chính là nhóm thức ăn gây ra dị ứng nhiều nhất hiện nay. Và có thể gây ra được những phản ứng bất thường đối với những protein có bên trong hải sản. Đặc biệt là đối với những loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò điệp mực…

Một số những người bị dị ứng các hải sản có vỏ hoặc với tất cả những loại hải sản. Hoặc cũng có những người chỉ phản ứng với một số loại hải sản nhất định.

Theo một số thống hiện nay thì dị ứng thường xảy ra nhiều nhất đối với những người ở tuổi trưởng thành. Và tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà những phản ứng này có thể từ nhẹ đến nặng cho cơ thể. Hoặc thậm chí có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bạn. Nếu không được kịp thời cấp cứu khi bệnh xảy ra.

2.Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản

Hình 2: Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản

Đa số những trường hợp bị dị ứng hải sản đều có thể liên quan đến những thái quá của hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể. Hoặc một số những nguyên nhân chính để gây ra dị ứng hải sản có thể. Chẳng hạn như, giải phóng những histamine tư do bên trong cơ thể của bạn. Những người mắc bệnh thường là do thiếu hụt những chất kháng histamin tự do. Do đó, khi bạn ăn những loại hải sản có chứa hàm lượng chất này cao. Sẽ dẫn đến những histamin được giải phóng và dẫn đến tình trạng gây dị ứng.

Hoặc phản ứng bên trong của hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh mẽ. Hiện nay, những loại hải sản thường có chứa được hàm lượng những protein bổ dưỡng rất cao. Do đó, cũng có những protein có thể gây hại cho cơ thể. Và từ đó, trở thành những kháng nguyên, gây kích thích lên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khiến cho cơ thể của bạn xảy ra những triệu chứng dị ứng và khó chịu.

Ngoài ra, cũng có thể do nhóm quyết định kháng nguyên của dị ứng. Đối với một số những loại hải sản thì protein có thể đóng vai trò là những chất bán kháng nguyên. Tuy nhiên, khi cũng kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên đã tồn tại ở bên trong cơ thể bạn. Thì có thể dẫn đến tình trạng bị dị ứng hải sản lên cơ thể của mình.

3.Triệu chứng của dị ứng hải sản

Hình 3: Triệu chứng của dị ứng hải sản

Theo những nghiên cứu hiện nay, thì dị ứng hải sản có những biểu hiện rất đa dạng và phong phú. Chúng thường xảy ra rất nhanh và chỉ sau vài giờ khi ăn hoặc có người chỉ trong vòng vài chục phút. Những biểu hiện thường sẽ không phụ thuộc vào số lượng ăn nhiều hay ít. Mà chúng phụ thuộc chính vào sự mẫn cảm của từng đối tượng khi ăn.

Đối với những trường hợp dị ứng ở mức độ nhẹ hiện nay. Thường có những triệu chứng như phát ban và nổi mề đay của cơ thể. Hoặc là gây ngứa da và môi, buồn nôn hay ho và ngạt mũi cơ thể.

Thêm vào đó, đối với trường hợp bị dị ứng ở mức độ vừa nhẹ. Thì có thể dẫn đến tình trạng tức ngực, khó thở, hay thở khò khè. Thậm chí, có thể đau bụng, có cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng. Hoặc ói mửa và tiêu chảy nhiều.

Ngoài ra, đối với những trường hợp ở mức độ nặng, Thì có thể gây ra sốc phản vệ. Thậm chí, có thể dẫn đến tử vong nếu bạn không được cấp cứu một cách kịp thời. Những triệu chứng cụ thể như nghẹn hoặc sưng vùng cổ họng gây khó thở cho bạn. Hoặc sốc đi kèm với huyết áp giảm một cách liên tục. Mạch đập nhanh, chóng mặt hay choáng váng và mất ý thức.

4.Cách phòng ngừa dị ứng hiệu quả

Nếu bạn đang mắc phải dị ứng những loại hải sản hiện nay. Thì cách tốt nhất để phòng ngừa đó chính là tránh tất cả những loại hải sản này. Hoặc có thể áp dụng một số cách giúp phòng ngừa được bệnh hiệu quả.

Chẳng hạn như, trước khi bạn dùng bữa nên tìm hiểu kỹ được những thành phần của món ăn. Tránh ăn phải những loại thức ăn lạ. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn tại những nhà hàng hải sản vì có thể có nguy cơ gây ra lây nhiễm chéo rất cao. Từ các dụng cụ chế biến những món ăn hải sản có nguy cơ rất cao.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không ăn hải sản cùng với những loại thực phẩm giàu những vitamin C. Bởi hải sản có chứa hàm lượng rất lớn các asen pentavenlent bên trong. Hiện nay, bình thường những chất này sẽ không gây hại cho cơ thể bạn. Nhưng nếu ăn kèm với lượng nếu bạn ăn kèm với lượng lớn những thực phẩm giàu vitamin C. Thì có thể gây ra ngộ độc thạch tín cấp tính hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Việc ăn hải sản có tính hàn rất cao. Do đó, khi ăn tốt nhất bạn nên tránh ăn kèm với những loại thực phẩm có tính hàn. Chẳng hạn như rau muống, dưa hấu, lê, dưa chuột hay những đồ uống có gas, nước lạnh. Sẽ có thể dễ gây cảm giác khó chịu và khó tiêu cho cơ thể.

Xem thêm tại: NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĂN HẢI SẢN

TÓM LẠI

Như vậy qua bài viết trên đây, Mall Ok giúp bạn có thêm những thông tin về dị ứng hải sản. Thông thường thì dị ứng có một số nhưng biểu hiện nhẹ nhưng cũng có những trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Chính vì thế, những người có nguy cơ địa bị mẫn cảm nên cẩn trọng khi chọn lựa những loại thực phẩm này. Và luôn mang bên mình loại thuốc giúp điều trị bệnh giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Tránh những tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!