• 1900989878-02866509567

Qua nhiều những nghiên cứu cho thấy mùa lạnh thường có nguy cơ mắc những bệnh. Đặc biệt là đối với người cao tuổi, vốn có sức đề kháng và những bệnh mãn tính. Do đó, khi gặp phải thời tiết thay đổi bất thường sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus nhất là khi mùa lạnh. Chính vì thế, cần có những biện pháp nhằm bảo vệ tránh khỏi những tác nhân gây bệnh mùa lạnh người cao tuổi. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu ngay nhé!

1.Bệnh mùa lạnh người cao tuổi mắc về đường hô hấp

Hình 1: Bệnh mùa lạnh người cao tuổi mắc về đường hô hấp

Hiện nay, khi thời tiết thay đổi bất thường thì người cao tuổi. Sẽ chính là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất. Có thể sẽ bị cảm lạnh bởi chế độ sinh hoạt hàng ngày không hợp lý. Ví dụ như đi ngoài nắng về tắm ngay hoặc có thể đang trong phòng ấm lại đi ra ngoài trời với nhiệt độ thấp. 

Do đó, nếu nhẹ thì có thể gây viêm đường hô hấp cho cơ thể. Chẳng hạn như viêm họng hay viêm mũi. Hoặc nếu nặng có thể gây ra bệnh viêm phế quản hoặc phổi. Còn đối với những người cao tuổi đã có tiền mắc bệnh viêm phế quản mãn tính. Hoặc bệnh giãn phế quản, hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thì khi thời tiết lạnh đột ngột sẽ có thể tái phát bệnh này. Nhất là đối với bệnh hen ác tính rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

2.Mùa lạnh thường mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp

Đối với khi gặp thời tiết mùa lạnh hiện nay, huyết áp của những người cao tuổi thường sẽ tăng liên tục. Và tăng cao hơn so với mùa hè, đối với sự thay đổi nhiệt độ này sẽ làm tăng đến 21%. Và có thể gây ra các biến chứng liên quan đến tim mạch của bạn. Bên cạnh đó, khi thời tiết lạnh sẽ làm tăng tiết các catecholamin bên trong máu. Từ dó, sẽ dẫn đến việc do mạch ngoại biên và làm tăng hàm lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. 

Ngoài ra, người cao tuổi khi quá lạnh các mạch máu bên trong cơ thể sẽ dễ bị co thắt lại. Dẫn đến huyết áp sẽ tăng ngoài mức có thể tăng vọt, điều này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những người cao tuổi có mắc phải bệnh đái tháo đường. Thì nguy cơ biến chứng tăng huyết áp ngày càng cao hơn. Và dễ có cơn tăng huyết áp kịch phát nhiều hơn so với những người thông thường.

Hoặc đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành thì thời tiết lạnh nhu cầu oxy cho cơ tim sẽ tăng nhiều hơn. Do đó, nó sẽ có dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực hay nhồi máu cơ tim cơ thể.

Thêm vào đó, thời tiết lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu và tăng hồng cầu trong máu. Làm tăng những nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não cơ thể.

3.Bệnh mùa lạnh người cao tuổi hay mắc rối loạn tiêu hóa

Hình 2: Bệnh mùa lạnh người cao tuổi hay mắc rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa là một bệnh thường hay gặp nhất vào những màu mưa hay mùa lạnh. Đối với những người cao tuổi, thì nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa sẽ cao hơn so với những người trẻ. Bởi họ có sức đề kháng và sự chuyển hóa thức ăn bên trong cơ thể kém hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi trời lạnh thì đồ ăn và thức uống sẽ không đảm bảo được vệ sinh an toàn. Ví dụ như việc ăn rau sống, thực phẩm bị ô nhiễm hay nước uống không hợp vệ sinh. Từ dó sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và gây tiêu chảy. Và cũng có thể gây ra tình trạng mất nước và các chất điện giải bên trong cơ thể.

Ngoài ra, một số những người cao tuổi do chế độ ăn uống không hợp lý. Nên sẽ bị đầy bụng, khó tiêu hay đầy hơi và trướng bụng. Những dấu hiệu của bệnh liên quan đến tiêu hóa này thường sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi ngày càng suy giảm. Và có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiết niệu hay nội tiết và tim mạch ngày càng nâng cao.

Xem thêm tại >>> DA KHÔ MÙA LẠNH VÀ NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

4.Những bệnh về cơ, xương và khớp

Hình 3: Những bệnh về cơ, xương và khớp

Bên cạnh những bệnh trên, thì những bệnh lý liên quan đến mùa lạnh mà người cao tuổi hay mắc. Là một số bệnh về xương khớp như viêm khớp gối, đau lưng hay cứng khớp. Đối với việc vị viêm khớp gối là bệnh thường xuyên và phổ biến nhất. Trải qua thời gian, các khớp dần bắt đầu thoái hóa và hình thành được các gai xương trong khớp gối. Từ đó, sẽ gây ra tình trạng chèn ép vào các màng khớp và gây viêm cho cơ thể. 

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa và lạnh, thì các mạch máu đi nuôi cơ thể của bạn kém hơn. Do đó, các khớp gối sẽ dễ bị sưng nề gây nên sự khó khăn trong việc vận động cơ thể. Bên cạnh đó, còn bệnh đau lưng khi thời tiết chuyển mùa. Đối với người già thì đau lưng thường xảy ra nhiều hơn. Và những cơn đau thường rất dai dẳng với các cường độ mạnh. 

5.Bệnh mùa lạnh ở người cao tuổi gây rối loạn giấc ngủ

Đối với những người cao tuổi thì giấc ngủ rất quan trọng. Bởi do độ tuổi này sức khỏe ngày càng suy giảm cùng với những căn bệnh liên quan đến tuổi già. Khi thời tiết càng lạnh, cơ thể sẽ mất rất nhiều năng lượng để sưởi ấm và thích ứng. Từ đó, bạn sẽ rất khó để ngủ. Những người lớn tuổi thường giấc ngủ rất ít mỗi ngày. Chính vì thế, nên lúc đi ngủ thường trằn trọc và không ngủ được. Hoặc thậm chí rối loạn giấc ngủ , cơ thể không phục hồi được sức khỏe. Từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi và suy nhược cơ thể. 

Ngoài ra, nếu như tình trạng rối loạn giấc ngủ không được cải thiện và điều chỉnh. Thì lâu ngày có thể dẫn đến suy nhược, chán nản hay trầm cảm, chán ăn…

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về các bệnh mùa lạnh người cao tuổi gặp phải. Do đó, cần có các biện pháp chủ động để phòng tránh bệnh khi thay đổi thời tiết. Để có thể nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch cho cơ thể. Bằng cách bạn nên có chế độ ăn uống đủ chất và giữ ấm cho cơ thể hiệu quả nhé!