• 1900989878-02866509567

Những loại virus gây bệnh hay môi trường bị ô nhiễm hiện nay. Chính là một trong những nguyên nhân sẽ tác động đến sức khỏe cũng như hệ miễn dịch của chúng ta. Do đó, việc tự bảo vệ bản thân bằng những biện pháp cũng như chế độ ăn uống hàng ngày. Hoặc lối sống khoa học cũng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về việc tăng cường hệ miễn dịch ngay nhé!

1.Ngủ đủ giấc tăng cường hệ miễn dịch

Hình 1: Ngủ đủ giấc tăng cường hệ miễn dịch

Giấc ngủ và hệ miễn dịch của bạn có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Do đó, việc ngủ không đủ hoặc kém chất lượng có thể sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.  Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 164 người khỏe mạnh. Cho tiến hành ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm thì sẽ có khả năng bị cảm lạnh cao hơn. So với những người thường ngủ từ 6 tiếng trở lên mỗi đêm.

Bên cạnh đó, nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên của cơ thể. Từ đó, còn cho phép hệ thống miễn dịch chống lại được những bệnh tật được tốt hơn. Đối với người lớn nên ngủ từ 7 tiếng mỗi đêm và thanh thiếu niên nên ngủ 8-10 tiếng. Còn đối với những đứa trẻ nhỏ hơn hay trẻ sơ sinh có thể ngủ đến 14 tiếng.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn khi ngủ thì bạn nên thử không sử dụng những thiết bị điện tử. Như điện thoại, vi tính, TV có thể làm gián đoạn được nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ tự nhiên.

2.Sử dụng nhiều chất béo lành mạnh

Những loại chất béo lành mạnh như dầu oliu hay cá hồi. Sẽ có thể giúp cho bạn giảm được viêm khi cơ thể của bạn phản ứng với miễn dịch mầm bệnh. Hay viêm dạng thấp chính là một phản ứng bình thường có thể đối với căng thẳng hay chấn thương. Do đó, có thể nó ức chế được miễn dịch bên trong cơ thể bạn. Chính vì thế, dầu oliu cũng có tính kháng viêm cao và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính của bạn. Ví dụ như bệnh tim, tiểu đường loại 2…. Bên cạnh đó, đặc tính chống được viêm của loại dầu này còn giúp cơ thể chống lại những vi khuẩn và virus.

3.Ăn nhiều chất xơ tăng cường hệ miễn dịch

Hình 2: Ăn nhiều chất xơ tăng cường hệ miễn dịch

Hiện những loại thực phẩm có nhiều chất xơ như trái cây, các loại hạt hay cây họ đậu. Chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Từ đó, sẽ giúp chống lại được những mầm bệnh có hại cho sức khỏe của bạn. Những chất chống oxy có bên trong những thực phẩm này sẽ giúp giảm viêm của bạn. Bằng cách sẽ chống lại được những hợp chất không ổn định như các gốc tự do. 

Bệnh viêm mãn tính có liên quan đến rất nhiều sức khỏe như bệnh tim, Alzheimer và ung thư. Bởi chất xơ trong thực vật được nuôi dưỡng hệ vi sinh vật bên trong đường ruột. Những vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể cải thiện được khả năng miễn dịch. Và sẽ giúp ngăn chặn được những mầm bệnh có hại xâm nhập và cơ thể qua hệ tiêu hóa.

4.Hạn chế sử dụng thêm đường

Hình 3: Hạn chế sử dụng thêm đường

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy được việc bổ sung nhiều đường và carb tinh chế. Sẽ góp phần gây nên tình trạng thừa cân và béo phì cho cơ thể bạn. Do đó, béo phì cũng là tình trạng có thể làm tăng được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Theo nghiên cứu được quan sát trên 1.000 người mắc bệnh béo phì. Họ sẽ được tiêm vắc-xin cúm có khả năng mắc cúm cao hơn so với những người không mắc bệnh béo phì.

Chính vì thế, bạn cần hạn chế được hàm lượng đường nhằm làm giảm được viêm. Và có thể hỗ trợ giảm cân dẫn đến những nguy cơ mắc những bệnh mãn tính cho bạn. Ví dụ như tiểu đường loại 2 hoặc những bệnh lý khác về tim mạch. Từ đó, những bệnh này có thể làm suy yếu được hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Do đó, cần hạn chế việc bổ sung đường cũng nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

5.Thường xuyên tập thể dục thể thao

Mặc dù tập thể dục thể thao cường độ cao kéo dài sẽ có khả năng ức chế được hệ thống miễn dịch. Nhưng bạn tập thể dục ở mức độ vừa phải cũng có thể tăng cường sức mạnh của nó. Theo những nghiên cứu được chỉ ra rằng, một buổi tập thể dục vừa phải cũng có thể tăng cường. Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên cũng là giảm viêm một cách hiệu quả. Và giúp cho những tế bào miễn dịch sẽ tái tạo thường xuyên hơn.

6.Kiểm soát được căng thẳng

Việc giảm căng thẳng và lo lắng chính là chìa khóa quan trọng cho sức khỏe của hệ miễn dịch. Việc thường xuyên căng thẳng kéo dài sẽ thúc đẩy được quá trình viêm bên trong cơ thể. Cung như làm mất cân bằng được chức năng tế bào miễn dịch của bạn. Đặc biệt, việc căng thẳng tâm lý kéo dài thường xuyên sẽ ức chế được phản ứng miễn dịch ở những trẻ em. Bên cạnh đó, hoạt động có thể giúp bạn kiểm soát được căng thẳng hiệu quả. Ví dụ như thiền, tập thể dục, viết nhật ký hay yoga.

LỜI KẾT


Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!