• 1900989878-02866509567

Thời tiết hiện nay nóng ẩm, mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi cho bệnh chàm phát triển. Bệnh chàm tuy không nguy hiểm nhưng nó sẽ kéo dài dai dẳng và gây cảm giác khó chịu. Từ đó, sẽ làm giảm được chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cơ thể. Do đó, Cùng Mall Ok tìm hiểu về bệnh chàm thế nào nhé!

1.Bệnh chàm là gì?

Hình 1: Bệnh chàm là gì?

Chàm là một loại bệnh tổn thương bên ngoài da với 2 nguyên nhân chủ yếu. Đó chính là do cơ địa của bạn dị ứng sẵn có bên trong cơ thể. Hoặc là do tác nhân bên ngoài tác động vào yếu tố cơ địa sẽ gây nên bệnh. Bệnh này thường sẽ kèm theo những biểu hiện như sau. Ban đầu xuất hiện những vùng đỏ da rồi xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ li ti. Và bên trong có chứa chất dịch gây vướng và khó chịu cho người bệnh.Sau đó, thì xuất hiện nước vàng chảy ra do mụn nước bị vỡ. Bên cạnh đó, huyết tương rỉ ra đóng thành vảy màu vàng rồi bị thâm dần. Sau đó, vài ngày sau sẽ bong vảy và để lại lớp da non màu đỏ không để lại sẹo.

2.Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

Nguyên nhân chính gây ra một số thể của bệnh chàm vẫn chưa được giải thích. Hiện nay người ta chỉ mới phát hiện được mối quan hệ giữa bệnh với những yếu tố môi trường và stress. Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân của bệnh và thay đổi tùy theo thể bệnh của những bệnh nhân. Đối với chàm thể tạng được xem là một tình trạng có liên quan đến di truyền. Người bệnh sẽ nhạy cảm với những dị ứng nguyên trong môi trường hiện nay. 

Người bệnh có những phản ứng miễn dịch quá mức sẽ làm cho da viêm và kích ứng, rát. Những bệnh cơ địa sẽ có liên quan đến chàm thể tạng như hen và sốt. Ngoài ra, những thể chàm khác gây ra bởi những chất kích ứng như hóa chất và tẩy rửa. Hoặc chất gây dị ứng và nhiễm nấm. Còn đối với người lớn tuổi chàm có thể do những vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu.

3.Phân loại các bệnh chàm hiện nay

Theo những nguyên nhân gây nên bệnh được chia thành những loại như:

Chàm tiếp xúc: Sẽ gây nên do bạn tiếp xúc với một số những hóa chất gây dị ứng. Chẳng hạn như phấn trang điểm, hoa, dép cao su hay nước tẩy rửa…

Chàm vi khuẩn: Là do vi khuẩn có sẵn bên trong cơ thể của bạn gây nên. Đối với loại chàm này, những vùng bị chàm có nhiều mụn nước. Chúng rất dễ lan tràn đến những nơi khác gây sưng đỏ và chảy nước, ngứa nhiều.

Chàm nội tạng: Là do thương tổn bị biến đổi và mụn nước sẽ chuyển thành sẩn lẫn mụn nước. Chúng sẽ rải rác khắp người của bạn.

Chàm trẻ em: Là do cơ địa và nội tiết, rối loạn những chuyển hóa nước. Hay một số bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng một số những chất thần kinh.

Chàm khô: Nguyên nhân sẽ do cả việc bạn tiếp xúc với hóa chất và do nội tạng bên trong cơ thể.

4.Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Hình 3: Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Chàm ở da ở mỗi thể lại có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng có thể kể đến. Như da xuất hiện tấy đỏ, đây được xem là triệu chứng thường dễ gặp nhất ở bệnh. Trên bề mặt da của bạn lúc đầu sẽ có những mảng hồng và đỏ khác với vùng khác. Nó sẽ thường khá giống với những dấu hiệu dị ứng thức ăn hiện nay. Nên có nhiều người sẽ không phân biệt được tình trạng này.

Bên cạnh đó, nó sẽ xuất hiện nhiều mụn nước. Đối với triệu chứng này được hình thành sau một thời gian da của bạn tấy đỏ. Và mụn nước ban đầu sẽ khá thưa nhưng về sau càng dày và đùn lớp lên. Thêm vào đó, kích thước của chúng li ti và chứa dịch ở bên trong. Nếu bạn gãy thì sẽ vỡ làm chảy nước ra bên ngoài. Từ đó, vài ngày sau sẽ khô lại và tạo thành mảng màu hơi nâu vàng.

Ngoài ra, có thể kể đến triệu chứng da khô nỏ và bong tróc. Những lớp màng nâu khô cứng và bề mặt da sẽ trở nên cứng và nứt nẻ rồi sau đó bong tróc. Thêm vào đó, còn có dấu hiệu như hằn cổ trâu. Thì những vùng da bóng non ngày càng dày lên và biến sắc. Do đó, sau nhiều lần tái phát thì màu sắc của da đậm lên giống như những vết hằn.

5.Những cách giúp điều trị bệnh chàm hiệu quả

Hiện nay, có một số những phương pháp điều trị bệnh chàm hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tiên bạn phải bắt đầu bằng việc chăm sóc da hàng ngày. Chẳng hạn như:

Sử dụng chất làm mềm da

Các chất làm mềm da rất cần thiết để có thể giảm mất nước qua da. Và ngăn ngừa được sự khô da, dấu hiệu này thường liên quan đến chàm. Nếu có một lớp bảo vệ thì da bớt khô, ngứa và có thể cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, chất làm mềm da có nhiều dạng như dạng mỡ, kem hay dung dịch. 

Tắm rửa thường xuyên

Việc tắm rửa đúng cách sẽ giúp cho bạn phòng bệnh một cách hiệu quả. Chính vì thế, bạn cần tắm bằng nước ấm và không tắm bằng nước nóng. Hoặc bạn có thể nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm, hay chà cơ thể bằng xà phòng nhẹ. 

Mặc quần áo vải mềm

Chính quần áo sẽ tiếp xúc với da của bạn suốt cả ngày. Để giúp làm giảm được khó chịu với da của bạn. Từ đó, nhằm giúp làm giảm ma sát giữa da và quần áo của bạn. Chính vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng những loại quần áo thô, trầy xước và chật. Mà thay vào đó là mặc quần áo mềm mại, thoáng khí và thoải mái.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về bệnh chàm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để điều trị bệnh nhé!