Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Và cũng là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Tình trạng này nếu không phát hiện và điều trị được kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, Bài viết dưới đây Mall Ok giúp bạn tìm hiểu về tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ nhé!

1.Khái niệm về bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Hình 1: Khái niệm về bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng bên trong những tế bào gan có hàm lượng chất béo tích tụ nhiều. Và chúng không thể tự đào thải ra bên ngoài được. Hoặc những người mắc gan nhiễm mỡ sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Đối với những người bình thường thì lượng mỡ trong gan rất thấp vào khoảng 3 – 5% trọng lượng của gan. Hàm lượng mỡ trong gan tăng lên sẽ có thể dẫn đến việc xơ gan và ung thư gan.

Bên cạnh đó, dựa theo khối lượng mỡ bên trong gan, nó được chia thành nhiều giai đoạn của bệnh như:

  • Gan nhiễm mỡ mức độ 1: Đây chính là tình trạng nhiễm mỡ nhẹ và khối lượng mỡ trong gan chiếm 5 – 10%. Đối với bệnh này bạn có thể điều trị gan tại nhà bằng việc ăn uống lành mạnh. Và kết hợp với việc rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Gan nhiễm mỡ mức độ 2: Đối với bệnh này chiếm 10 – 25% lượng mỡ. Các triệu chứng của gan lúc này sẽ không biểu hiện rõ ràng nên khó phát hiện bệnh.
  • Gan nhiễm mỡ mức độ 3: Người bệnh lúc này có lượng mỡ lớn hơn 30%. Đối với cấp độ cuối  cùng và nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ.

2.Những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

Hình 2: Những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

Thường bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có những dấu hiệu tập trung ở mức độ 2. Do đó, nếu không phát hiện kịp thời và có những biện pháp chữa trị bệnh. Thì bệnh sẽ phát triển và thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho bạn. Hiện nay, có một số những dấu hiệu của gan nhiễm mỡ thường gặp ở mức độ 2 như:

Thường xuyên đau tức hạ sườn ở bên phải và đau bụng kèm theo việc tức vùng hạ sườn bên phải. Đây cũng chính là triệu chứng ở giai đoạn này. Và khi đó, những dịch có thể tích tụ ở bụng sẽ khiến cho bạn cảm thấy dễ đau bụng hơn.

Bên cạnh đó, việc mỡ máu cao thường sẽ đi kèm với tình trạng của gan nhiễm mỡ. Đây cũng là nguyên nhân là do gan của bạn tự sản xuất cholesterol và đẩy vào bên trong máu. Chính vì thế, khi dùng những loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và chúng được chuyển hóa bên trong. Và giải phóng thêm nhiều chất béo và làm tăng được hàm lượng cholesterol. Dẫn đến, mỡ máu và gan nhiễm mỡ có mối quan hệ rất đặc biệt với nhau.

Ngoài ra, vàng da và mắt cũng là triệu chứng không quá điển hình của bệnh. Đây không chỉ là triệu chứng gan nhiễm mỡ mà còn biểu hiện cho nhiều bệnh khác. Thêm vào đó, kích thước lá gan của bạn to và ấn vào thấy đau hơn. Khi bị nhiễm mỡ thì kích thước gan của bạn sẽ to hơn và sẽ sờ thấy được.

3.Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn 2

Hình 3: Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn 2

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 2 là tình trạng bệnh đang trong mức trung bình. Và cần tiến hình để khám và điều trị bệnh tránh chuyển tiếp sang giai đoạn nguy hiểm hơn. Do đó, nếu không có những biện pháp thích hợp sẽ có thể dẫn đến xơ gan. Và nghiêm trọng hơn là có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Việc điều trị ở giai đoạn này với kết quả tốt nhất thường dựa trên nguyên nhân để gây bệnh như:

Gan nhiễm mỡ do tình trạng béo phì. Những người bệnh cần có phương pháp và chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày cho cơ thể. Tuy nhiên, hạn chế tối đa việc tích trữ các chất béo và kết hợp với luyện tập thể dục thể thao. Từ đó, kiểm soát được cân nặng của bản thân được tốt hơn.

Gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng: Bạn cần xây dựng chế độ ăn khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ nhưng chất cần thiết cho cơ thể của bạn. Nhưng không nên dung nạp quá nhiều chất béo cho cơ thể.

Gan nhiễm mỡ do tiểu đường và viêm gan virus: Cần phải điều trị bệnh lý này trước khi điều trị bệnh. Nhưng hiện nay vẫn chưa có phương pháp để điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Do đó, chỉ cần bạn điều trị đến mức ổn định của bệnh.

4.Những biện pháp phòng ngừa

Đối với việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cần thực hiện những biện pháp sau. Hạn chế việc uống rượu bia và những thức uống có chứa cồn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bên cạnh đó, những người thừa cân và béo phì cũng phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Để có thể tránh được tính trạng tăng cân cho cơ thể. Nhưng không phải bạn nhịn ăn hay kiêng cữ quá mức khiến cho cơ thể suy nhược. 

Ngoài ra, bạn cần phải tăng cường vận động cho cơ thể được linh hoạt. Đây cũng chính là biện pháp giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng của bệnh. Nhưng bạn cần phải có hình thức lựa chọn vận động phù hợp với bản thân của mình.

Những người mắc phải nên giữ cho mình tâm trạng được vui vẻ và thoải mái. Tránh việc tạo ra những tâm lý nặng nề và áp lực cho bản thân của mình. Bởi khi cơ thể của bạn bị stress sẽ rất dễ gây ra rối loạn các chức năng bên trong. Mà bộ phận dễ ảnh hưởng nhất chính là gan.

KẾT LUẬN

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị sớm kịp thời. Hy vọng qua bài viết của Mall Ok sẽ giúp bạn có được những thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ. Để có thể có những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhé!