Đối với những người có mắc bệnh lạnh tay chân thì kể cả khi không ở môi trường lạnh cũng bị lạnh tay chân. Đây cũng là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Mặc dù nó sẽ không thoải mái nhưng cũng không phải là nguyên nhân gây lo ngại cho bạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục và kèm với những thay đổi về màu sắc của da. Thì cũng là liên quan đến những vấn đề do dây thần kinh và việc lưu thông máu. Do đó, Mall Ok giúp bạn hiểu về những thông tin về bệnh lạnh tay chân nhé!

1.Bệnh lạnh tay chân là bệnh gì?

Hình 1: Bệnh lạnh tay chân là bệnh gì?

Dù bạn không ở những môi trường lạnh, thì cũng vẫn có khả năng bị lạnh tay chân. Việc lạnh tay chân cũng là một phản ứng tự nhiên khi cơ thể của bạn điều chỉnh nhiệt độ. Để có thể thích nghi với những điều kiện môi trường bên ngoài. Thế nhưng, nếu bạn bị lạnh liên tục và thay đổi màu sắc da thì có thể là dấu hiệu của bạn. Hoặc nếu tay của bạn bị lạnh có nghĩa là có những vấn đề về những dây thần kinh. Hoặc về vấn đề lưu thông máu hay tổn thương ở mô bàn tay và những ngón tay của bạn. Bên cạnh đó, nếu đang ở bên ngoài thời tiết lạnh và bị lạnh tay chân thì bạn lưu ý dấu hiệu của bỏng lạnh.

2.Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Hình 2: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Đối với bệnh lạnh tay chân thường sẽ có một số những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Như bỏng lạnh và tê cóng da, những bộ phận của cơ thể sẽ bị tê buốt và có màu trắng, cứng. Và phần da bị tê cóng có màu trắng nhưng không cứng, hoặc chỉ chiếm một phần rất nhỏ và không có cảm giác. Trong suốt quá trình bị tê cứng bạn có thể cảm thấy ngứa râm ran hoặc cảm thấy tê cứng. Tuy nhiên, khi bạn làm ấm nhanh bộ phận bị tê buốt bằng nước ấm thì có thể sẽ bị đau. Khi đó, trong vài ngày tới sẽ đau và sưng lên.

Bên cạnh đó, chấn thương do bị ngâm lạnh ở những khu vực bị tổn thương sẽ có màu đỏ. Sau đó sẽ chuyển sang màu tím tái và có thể bị sưng lên. Hoặc bạn có thể cảm thấy bị tê, ngứa ran hoặc gây đau đớn. Tiếp vài ngày sau đó, thì những phần tổn thương sẽ bị đỏ lên, ngứa và có thể có mụn nước. Thậm chí, có thể dẫn đến da phân hủy, và có thể bị nhão nhoét và hóa lỏng.

Ngoài ra, tình trạng cước da là những vết phát ban trên cẳng chân, ngón chân và bàn chân của bạn. Hoặc bàn tay, tai của bạn xuất hiện màu đỏ, xanh hình thành những vùng đóng vảy và vón cục. Cước da thường sẽ gây ngứa và rát cho cơ thể. Tuy nhiên, những bộ phận bị ảnh hưởng sẽ hiếm xuất hiện hiện tượng chảy máu.

3.Những nguyên nhân gây ra bệnh lạnh tay chân

Hình 3: Những nguyên nhân gây ra bệnh lạnh tay chân

Con người chính là những động vật máu ấm nên khi tiếp xúc với môi trường lạnh. Thì cơ thể sẽ điều chỉnh cố gắng để giữ ấm của bạn. Do đó, khi cơ thể bị hạ nhiệt và lưu thông máu ở tay, chân, mũi sẽ giảm để những bộ phận còn lại giữ ấm. Nó thường sẽ có liên quan đến sự lưu thông máu kém hoặc tổn thương những dây thần kinh ở các chi. Chính vì thế, dưới đây là một số những nguyên nhân phổ biến của bệnh lạnh tay chân bao gồm. 

Thiếu máu nguyên nhân gây ra bệnh lạnh tay chân

Nó chính là tình trạng suy giảm hàm lượng tế bào các hồng cầu khỏe mạnh bên trong máu. Mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sắt bên trong cơ thể. Khi bạn bị thiếu chất sắt, thì những tế bào hồng cầu của bạn sẽ không được cung cấp đủ. Những huyết sắc tố để có thể vận chuyển oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể bạn. Từ đó, sẽ dẫn đến lạnh bàn tay chân của người bệnh nhiễm lạnh.

Bệnh động mạch

Khi những động mạch bên trong cơ thể của bạn bị hẹp đi và rối loạn những chức năng. Hay lưu lượng máu cung cấp cho bàn chân và tay của người bệnh sẽ suy giảm đi. Dẫn đến tình trạng lạnh bàn tay chân của bạn. Bên cạnh đó, bệnh động mạch ngoại biên sẽ ảnh hưởng đến ⅓ số người trên 50 tuổi mắc bệnh đái tháo đường. Từ đó, sẽ gây những tổn thương thành động mạch. Những triệu chứng của bệnh có thể gây đau ở chân khi tập thể dục, tê bì chân tay hoặc những vết loét ở bàn tay chân.

Bệnh đái tháo đường

Việc tuần hoàn và lưu thông máu kém là một triệu chứng điển hình đối với những người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, là sẽ khiến cho tay chân của bạn bị nhiễm lạnh.

Thiếu vitamin B12

Nó có thể dẫn đến một số những triệu chứng thần kinh như cảm giác buốt lạnh ở tay, chân. Do đó, bạn nên cung cấp, bổ sung vitamin B12 nhiều cho cơ thể. Nó thường có trong những nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, sữa… Nó sẽ giúp duy trì được sức khỏe của những tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, những triệu chứng khác của việc thiếu vitamin B12 sẽ xuất hiện mệt mỏi, thiếu máu…

Ngoài ra còn có một số những yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng lạnh tay chân đến bạn. Ví dụ như nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hay tình trạng stress kéo dài. Hoặc gặp một số những vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, đau bụng kinh. Cũng có thể dẫn đến việc lạnh tay chân.

4.Cách phòng tránh bệnh lạnh tay chân cho bạn

Bên cạnh một chế độ ăn uống và vận động hợp lý sẽ giúp cho tay chân của bạn luôn ấm. Thì bạn có thể giữ ấm cơ thể bằng cách ngâm chân với nước ấm trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không để tay chân tiếp xúc với đất và nước lạnh. Ngoài ra, cũng không nên đi tất chân hoặc mặc những loại quần áo quá chật. Bởi nó sẽ không tốt cho việc lưu thông khí huyết dễ dàng cho cơ thể.

Thêm vào đó, bạn cũng nên thường xuyên vận động khiến cho cơ thể của bạn được ấm hơn. Và giúp điều tiết, tuần hoàn máu hiệu quả hơn. Việc vận động chân tay sẽ giúp giãn nở những mạch máu và lưu thông khí huyết của bạn. Kết hợp với chế độ ăn uống chứa nhiều calo và chất béo. Đây là sự lựa chọn của mùa đông giá rét. Chúng sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để sản sinh nhiệt để sưởi ấm cơ thể.

LỜI KẾT


Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những thông tin của bệnh lạnh tay chân. Hy vọng với những chia sẻ giúp bạn hiểu thêm về bệnh tay chân nhiễm lạnh nhé!