Bệnh loãng xương là một tình trạng bên trong xương đã mất đi một số thành phần không còn trong cấu trúc xương. Loãng xương có thể bắt gặp ở bất cứ ai cũng có thể bị. Tuy nhiên, người già chính là đối tượng dễ mắc bệnh nhất bởi khả năng miễn dịch kém. Đây cũng là căn bệnh thầm lặng, nó sẽ làm cho xương yếu đi và cấu trúc xương bị tổn hại nặng nề. Có thể dễ dàng gây tổn hại cho xương, dễ gãy, xương giòn. Chính vì thế, cùng Mall Ok tìm hiểu về bệnh loãng xương thế nào nhé!

1.Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Hình 1: Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương hay còn gọi là bệnh xương giòn bệnh xốp xương. Đây cũng chính là hiện tượng xương của bạn liên tục mỏng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, mật độ chất xương bên trong ngày thưa dần và khiến cho xương giòn hơn. Có thể dẫn đến dễ bị tổn thương và bị gãy dù bị chấn thương nhẹ.

Ngoài ra, bệnh này chính là nguyên nhân gây ra gãy xương ở những người phụ nữ sau mãn kinh hay người già. Nó có thể làm gãy xương ở bất cứ xương nào trên cơ thể bạn. Tuy nhiên có thể hay gặp ở xương đùi, xương cột sống hay xương cổ tay. Do đó, một số xương bị gãy có thể sẽ không lành lại được và hầu hết cần phải phẫu thuật rất tốn kém.

Bên cạnh đó, bệnh này thường phát triển thầm lặng, người bệnh chỉ cảm thấy đau mỏi không rõ ràng. Tình trạng này sẽ càng nặng hơn khi bạn lớn tuổi.

2.Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Hình 2: Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Bên trong xương cần có những khoáng chất canxi hay phosphate để tạo thành xương. Do đó, nếu cơ thể bạn không nhận đủ hàm lượng canxi từ chế độ ăn uống. Thì việc hình thành những mô của xương và xương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, xương cũng là một cơ quan luôn luôn trong trạng thái liên tục thay đổi mới. Những xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ sẽ bị phá hủy.

Chính vì thế, khi bạn còn trẻ cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn và khối lượng xương sẽ tăng lên. Mật độ khối lượng xương đạt trạng thái cao nhất ở hầu hết mọi người vào khoảng 20 tuổi. Khi bạn lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn là được tạo ra. Chính vì thế, nó sẽ gây nên bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác gây nên bệnh loãng xương bao gồm. Lối sống sinh hoạt không khoa học và không thường xuyên vận động. Hoặc thường xuyên mang vác những vật nặng và lao động vất vả. Hay hàm lượng canxi cho xương lúc trẻ không được bổ sung đầy đủ và khỏe mạnh. Dẫn đến khi lớn tuổi cùng với sự lão hóa làm cho quá trình tạo xương giảm xuống. Và từ đó quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn làm cho mật độ xương giảm sút.

3.Các triệu chứng của bệnh

Hình 3: Các triệu chứng của bệnh loãng xương

Tình trạng mất xương do bệnh loãng xương thường sẽ không có nhiều biểu hiện và triệu chứng rõ ràng. Đối với người bệnh có thể sẽ không biết mình mắc bệnh cho đến khi xương trở nên dần yếu đi. Từ đó, sẽ dễ gãy khi gặp những sang chấn nhỏ như trẹo chân, té ngã hay va đập. Việc giảm mật độ xương khiến cho xương ở cột sống có thể bị xẹp hay gãy lún. Biểu hiện của tình trạng này có thể bao gồm như đau lưng, giảm chiều cao, hay dáng đi khom. 

Bên cạnh đó, đau nhức đầu xương cũng là một trong những triệu chứng loãng xương. Nó sẽ gây ra cảm giác đau nhức những đầu xương và cảm thấy mỏi dọc các xương dài. Hay thậm chí là đau nhức cơ thể như bị kim chích toàn thân. Hoặc có thể đau ở những vùng xương chịu các gánh nặng của cơ thể thường xuyên. Ví dụ như cột sống, xương chậu hay thắt lưng, đầu gối. Những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần sau các chấn thương và cơn đau sẽ âm ỉ, kéo dài lâu.

Ngoài ra, việc đau ở cột sống, thắt lưng hay hai bên liên sườn của cơ thể. Sẽ gây ảnh hưởng đến những dây thần kinh liên sườn, đùi hay thần kinh tọa. Hoặc đối với những lứa tuổi trung niên, việc loãng xương thường đi kèm với những dấu hiệu của bệnh.

4.Đối tượng nguy cơ bệnh loãng xương

Có rất nhiều những yếu tố dẫn đến bệnh loãng xương hiện nay. Đối với những yếu tố không thể thay đổi. Như ở những người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ mãn kinh. Thì nguy cơ loãng xương tăng cao hơn so với nam giới. Bên cạnh đo, tuổi tác cũng ảnh hưởng rất lớn, độ tuổi càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Hoặc tiền sử gia đinh đã có những người bị loãng xương. Thêm vào đó, có những bệnh đi kèm như nội tiết, viêm khớp dạng thấp hay bệnh thận.

Còn đối với những yếu tố có thể thay đổi như nội tiết tố giới tính của bạn. Hàm lượng nồng độ estrogen thấp do kinh nguyệt không đều hay đến thời kỳ mãn kinh. Thì có thể sẽ gây ra bệnh loãng xương ở những người phụ nữ hiện nay. Bên cạnh đó, hàm lượng nồng độ testosterone thấp có thể gây ra việc loãng xương ở nam. Ngoài ra, chế độ ăn ít hoặc thiếu canxi, vitamin D cũng ảnh hưởng. Hoặc bạn không thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi lâu dài cũng có thể gây yếu xương của bạn. Bên cạnh đó, việc hút thuốc và uống rượu quá nhiều cũng có thể làm xương yếu đi và dễ gãy hơn.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về bệnh loãng xương và những điều cần biết đến cho bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh loãng xương nhé!