• 1900989878-02866509567

Hiện nay, Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh phổ biến. Ở nước ta hiện nay bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều và trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Gây nên một số những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. 

Vậy hãy cùng Mall Ok tìm hiểu, bệnh tiểu đường là gì và những điều cần biết về nó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết được những thông tin về bệnh tiểu đường nhé!

1.Bệnh tiểu đường là gì?

Hình 1: Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những tình trạng tăng đường trong máu. Không lây nhiễm và có tính di chuyển hoặc do thiếu insulin. Insulin là một trong những chất do tụy tiết ra có tác dụng làm cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. 

Nếu khả năng hoạt động của insulin gặp vấn đề. Hoặc lượng đường glucose tăng quá mức khiến insulin không thể đáp ứng được. Khi lượng đường không chuyển hóa được thành nguồn năng lượng cho cơ thể và bị dư thừa trong máu. Đây được gọi là bệnh tiểu đường.

Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate. Do tuyến tụy sản xuất thiếu hoocmon insulin hoặc sẽ làm giảm khả năng tác động trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.

2.Phân loại các bệnh tiểu đường

Hình 2: Phân loại các bệnh

Tiểu đường tuýp 1

Là chứng bệnh tự nhiễm. Không phải sự tấn công yếu tố bên ngoài, hệ thống miễn dịch cơ thể của những người bị tiểu đường tuýp 1 sẽ tự tấn công đến tế bào tuyến tụy. Dẫn đến sự thiếu hụt của insulin từ đó làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. 

Bệnh này còn có nguy cơ mắc bệnh ở phần lớn ở những trẻ em và tuổi vị thành niên. Chiếm khoảng 5 – 10% tổng số những người bị bệnh đái tháo đường. 

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 chưa được xác định rõ ràng. Theo những bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do di truyền.

Tiểu đường tuýp 2 

Là loại bệnh được cho là phổ biến nhất hiện nay. Thường gặp ở những người có độ tuổi từ 40 và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Tiểu đường loại 2 này chiếm đến 90 – 95% tổng số những bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh không biểu hiện những triệu chứng rõ ràng nên rất khó để phát hiện.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ở trong thời gian mang thai. Và hòa toàn biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh này sẽ gây ra nhiều những biến chứng và nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến cho cả mẹ lẫn con. Nếu không được kiểm soát và điều trị một cách kịp thời.

Nguyên nhân chính gây ra là khi những người phụ nữ mang thai. Tạo ra những kích tố giúp duy trì thai kỳ. Đối với những kích tố này làm cho những tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn. Do đó tuyến tụy không thể sản xuất insulin lượng đường ngày càng tích tụ trong máu và dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

3. Những triệu chứng nhận biết mắc bệnh tiểu đường

Hình 3: Những triệu chứng nhận biết mắc bệnh

Hiện nay, có rất nhiều người không nhận biết được bệnh tiểu đường. Để Có thể tránh được những nguy cơ biến chứng xảy ra. Mall Ok sẽ cung cấp cho bạn những triệu chứng của cơ thể nhận biết được bệnh tiểu đường hiện nay.

Đầu tiên, phải kể đến chính là việc tiểu nhiều. Nồng độ glucose có trong máu cao dẫn đến lượng glucose trong nước tiểu đầu cao. Vượt qua ngưỡng hấp thụ của thận. Tuy nhiên, một phần của glucose sẽ không được hấp thu. Dẫn đến những hiện tượng nước tiểu tồn đọng lại. Ngoài ra, do lượng đường trong nước tiểu cao nên có thể làm tăng áp suất thẩm thấu nước tiểu. Chính vì vậy, nước sẽ khuếch tán vào nước tiểu làm tăng khối lượng nước tiểu gây tiểu nhiều.

Uống nhiều: Đối với nhiều người, khi cơ thể mất nước sẽ kích thích được những vùng dưới gây ra cảm giác khát. Khiến cho những bệnh nhân uống nước liên tục.

Ăn nhiều: Do cơ thể không thể sử dụng đường để tạo ra năng lượng. Nên những người bệnh có cảm giác sẽ nhanh đói và kích thích ăn nhiều.

Quá gầy: Mặc dù bạn ăn uống nhiều hơn so với mức bình thường. Tuy nhiên, cơ thể lại không sử dụng được glucose tạo ra năng lượng cho nên người bệnh thường gầy và xanh xao hơn.

TÓM LẠI

Bệnh tiểu đường có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy nếu  bạn đang mắc phải.Cần lưu ý đến ngay gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời, Tránh nguy cơ có những biến chứng xảy ra đối với cơ thể. Bên cạnh đó, còn kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Giúp rèn luyện tập thể dục thể thao. Mall Ok mách để có một sức khỏe tốt cho bạn và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/F6fkTWGTZa4″ align=”center” /]