Viêm ruột thừa là một trong những bệnh cấp cứu về ngoại khoa và phổ biến hiện nay. Nếu bạn không kịp thời chữa trị có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Bệnh này thường dễ chẩn đoán nhưng lại để lại những triệu chứng nếu không chẩn đoán đúng bệnh. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Mall Ok chia sẻ những thông tin liên quan đến đau ruột thừa nhé!

1.Thế nào là Viêm ruột thừa

Hình 1: Thế nào là Viêm ruột thừa

Ruột thừa chính là một bộ phận nằm trong ống tiêu hóa của bạn. Nó nối giữa ruột non và ruột già, khi bạn bình thường ruột thường mỏng và dài từ 5 – 10 cm. Ruột thừa của bạn không có vai trò giúp tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Có rất nhiều người thường lầm tưởng rằng ruột chính là tàn tích của sự tiến hóa của cơ thể người. Nhưng theo một số những nghiên cứu gần đây cho thấy được. Ruột thừa còn có chứa những mô đặc biệt liên quan đến hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Từ đó, nó có thể chống lại được sự nhiễm trùng của cơ thể.

Bình thường ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên có nhiều những trường hợp nằm ở các vị trí khác hay có thể ở giữa hoặc bên trái của vùng bụng. Hiện nay, viêm ruột thừa cấp được gây nên tình trạng đau bụng ngoại khoa cấp tính. Cần phải tiến hành can thiệp khẩn cấp.

Ở Việt Nam hiện nay số ca phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa cấp luôn chiếm tỉ lệ cao nhất trong cấp cứu ngoại khoa. Nó thường rất hay gặp ở những người trẻ, thường ở độ tuổi từ 20 -40 tuổi và giảm dần. Theo nghiên cứu có đến 70% bệnh nhân bị thường có độ tuổi dưới 30.

2.Các nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa

Hình 2: Các nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa

Việc bị viêm ruột thừa có thể có nhiều những nguyên nhân gây nên. Nó có thể là do ruột thừa bạn bị viêm hoặc xuất hiện những khối u của ruột thừa. Hoặc có thể là do tắc nghẽn lỗ thông ở giữa ruột già và ruột thừa. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất, dẫn đến việc ứ đọng các chất thải của ruột thừa. Chính vì thế, nó sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh sinh vật phát triển gây nên viêm, nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, việc sưng viêm các nang bạch huyết ở dưới niêm mạc của ruột thừa. Hoặc do các nhiễm trùng của đường ruột hay các nhiễm trùng toàn thân. Ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp cấp cơ thể. Ngoài ra, các vật lạ như hạt trái cây, mảnh sạn cũng làm tổn thương và dẫn đến các cơn đau. 

Tất cả các nguyên nhân đều có thể có khả năng gây nên viêm ruột thừa. Và cũng đều có nguy cơ có thể dẫn đến những cơn đau dữ dội và kéo dài bên trong. Gây nên những biến chứng về viêm phúc mạc. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

3.Triệu chứng của viêm ruột thừa

Hình 3: Triệu chứng của viêm ruột thừa

Đau bụng chính là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn xuất hiện. Hơn nữa, tính chất của các cơn đau rất điển hình. Nó đau khởi phát ở những vùng quanh rốn hoặc ở trên của rốn. Cơn đau thường âm ỉ liên tục và ít khi đau dữ dội hay đau thành từng cơn. Sau đó, sau khoảng 2 – 12 giờ thì cơn đau di chuyển xuống vùng hố chậu phải của bạn. Và nó sẽ tăng dần các cường độ đau lên.Đây chính là kiểu đau bụng đặc trưng và là triệu chứng đáng tin nhất của bệnh. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của các bệnh nhân mà vị trí của đau ruột thừa và tính chất cơn đau khác nhau.

Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa còn xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sốt lên đến 38 độ. Hoặc nếu bạn sốt quá cao thì có thể là cảnh bảo của tình trạng viêm phúc mạc. Bên cạnh đó, người bệnh xuất hiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hay táo bón. Thêm vào đó, có thể thành bụng bị co cứng và đau thành bụng cũng xuất hiện. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng có thể sẽ vỡ ruột thừa và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, việc đau bàng quang và đi tiểu nhiều lần kéo dài khi viêm. Từ đó, sẽ gây nhiễm trùng ruột thừa và ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể bạn. Do đó, nếu tình trạng diễn ra kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

4.Cách phòng tránh viêm ruột thừa hiệu quả

Bổ sung nhiều rau củ quả

Việc sử dụng thường xuyên rau củ quả hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là nước ép và rau củ bởi đây chính là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, các loại rau củ này còn làm tăng cường dịch nhầy và hạn chế được sự tích tụ phân ở ruột già.

Thường xuyên ăn nhiều tỏi

Tỏi cũng chính là loại củ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Bên cạnh đó, bởi tỏi chứa chất xơ lành mạnh còn gọi là oligosacarit bên trong. Sẽ giúp tăng cường được sức khỏe của đường ruột. Ngoài ra, trong tỏi có chứa nhiều thành phần kháng viêm và giúp phòng tránh viêm ruột thừa.

Uống nhiều nước ion kiềm giàu hydrogen

Không phải tự nhiên mà nước được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích uống nước hàng ngày. Bởi nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể của bạn. Mà việc uống nhiều nước sẽ có tác dụng giúp làm sạch đường ruột. Bên cạnh đó, còn giúp đường ruột của bạn lưu thông hiệu quả hơn. Tránh được tình trạng tắc nghẽn bên trong và gây viêm ruột thừa. Đặc biệt, nước ion kiềm còn giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Bởi trong nước kiềm có chứa nhiều phân tử nước nhỏ ngăn ngừa được tình trạng bệnh. 

LỜI KẾT

Hy vọng qua những chia sẻ của Mall Ok sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về viêm ruột thừa. Và có được những cách để ngăn ngừa được bệnh này một cách hiệu quả nhất. Tránh được những biến chứng không mong muốn của bệnh đối với cơ thể của bạn nhé!