• 1900989878-02866509567

Chất xơ là một trong những thành phần rất cần thiết không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trong cho có thể của bạn. Và có tác dụng giúp cho cơ thể của bạn thúc đẩy nhanh việc giảm cân. Và những bệnh về táo bón hoặc có thể giảm lượng đường bên trong máu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với một lượng vừa đủ nếu không sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế, Mall Ok sẽ giúp bạn hiểu thêm về thực phẩm chứa chất xơ nhé!

1.Vai trò của thực phẩm chứa chất xơ trong cơ thể

Hình 1: Vai trò của thực phẩm chứa chất xơ trong cơ thể

Hiện nay, chất xơ đối với cơ thể rất quan trọng và thật sự cần thiết. Nó giúp cho dạ dày của bạn hoạt động được tốt hơn. Bởi những chất xơ nuôi những vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau về mặt sức khỏe cho cơ thể của bạn.

Ngoài ra, có một số những loại thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp cho bạn giảm cân rất hiệu quả. Nó giúp giảm hàm lượng đường bên trong máu và chống lại được chứng táo bón của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết những người chỉ ăn được một nửa số lượng chất xơ cần thiết. Theo những khuyến cáo của bác sĩ là 15-17 gram trong một ngày. Nhưng để tăng được hàm lượng chất xơ cho cơ thể là một việc tương đối dễ dàng. Chỉ cần bạn kết hợp thực phẩm cùng với chế độ ăn uống hàng ngày. Có tỷ lệ chất xơ cao trên trọng lượng thực phẩm thì sẽ có thể bổ sung một cách hiệu quả.

2.Ăn trái cây chứa nhiều chất xơ cho cơ thể

Hình 2: Ăn trái cây chứa nhiều chất xơ cho cơ thể

Có rất nhiều những loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ vô cùng phong phú và dồi dào cho cơ thể. Chẳng hạn như quả lê chứa nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể của bạn. Trung bình hàm lượng chất xơ bên trong quả lên chứa đến 3.1 đến 5.5 gram. Từ đó, giúp cơ thể của bạn bổ sung chất xơ nhanh chóng.

Bên cạnh đó, quả dâu tây cũng là một loại quả rất ngon và tốt cho sức khỏe. Và đây chính là lựa chọn lành mạnh giúp bạn bổ sung không chỉ chất xơ. Mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, quả bỏ cũng là một lựa chọn khác bởi có nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời cho bạn. Bên trong một quả bơ sẽ cung cấp cho bạn khoảng 9 gram chất xơ cho cơ thể. Cùng với rất nhiều chất béo không bão hòa sẽ giúp cải thiện cho quá trình tiêu hóa.

Thêm vào đó, táo hay mâm xôi, chuối cũng là một loại trái cây thơm ngon và cung chứa rất nhiều chất xơ. Và những chất dinh dưỡng khác như vitamin C B6 hay kali cho cơ thể.

3.Rau củ là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

Bên trong những loại rau củ có chứa một hàm lượng chất xơ có thể nói là rất cao. Ví dụ như cà rốt là một loại rau củ không chỉ có vị ngon, giòn mà còn rất bổ dưỡng. Bên trong nó chứa hàm lượng vitamin K, B6, magie nhiều và tốt cho cơ thể của bạn. trong một 100g cà rốt có chứa đến 2.8 gram chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh cũng là một loại rau giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp cung cấp chất xơ dồi dào, mà còn chứa nhiều những thành phần dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như vitamin C, folate, vitamin B hay kali, sắt, mangan hoặc các chất chống ung thư mạnh. 

Hoặc nấm cũng là thực phẩm phổ biến và tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Bởi bên trong nấm chứa nhiều dưỡng chất, chất xơ cho cơ thể. Chính vì thế, bạn nên bổ sung nấm vào thực đơn hàng ngày để đáp ứng được nhu cầu chất xơ trong cơ thể. Cũng có thể là khoai tây cũng chứa đến 400% hàm lượng vitamin A được khuyến cáo dùng hàng ngày. Bởi khoai tây cung cấp hàm lượng chất xơ cao nhất trong số những loại khoai hiện nay.

Xem thêm tại: CÁC THÓI QUEN ĂN UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH HẠI SỨC KHỎE

4.Ngũ cốc và hạt chứa nhiều chất xơ

Hình 3: Ngũ cốc và hạt chứa nhiều chất xơ

Hầu hết những loại hạt đậu đều có chứa rất nhiều những protein, chất xơ và những chất dinh dưỡng khác. Khi bạn biết cách chế biến thì chúng có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất lượng và giá rẻ. Bên cạnh đó, trong số những loại đậu hiện nay, thì đậu trắng là có hàm lượng chất xơ bên trong cao nhất. Hoặc đậu lăng cũng rất rẻ và có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất bổ dưỡng. Nó rất giàu những protein và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể của bạn sẽ nhận được một lượng 15.6 gram trong mỗi chén đậu lăng nấu chín.

Ngoài ra, hạt chia cũng là một trong những loại hạt phổ biến hiện nay. Nó giúp bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả. Nó rất giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều magie và phốt pho, canxi trong hạt. Đây là thực phẩm tuyệt vời cho việc bổ sung chất xơ với 34.4g chất xơ trong 100g hạt chia.

Thêm vào đó là yến mạch, đây là thực phẩm ngũ cốc lành mạnh nhất đối với cơ thể bạn. Chúng rất giàu những vitamin, chất chống oxy hóa hay những khoáng chất cho cơ thể. Cũng chứa một lượng chất xơ hòa tan một cách mạnh mẽ là beta-glucan trong yến mạch. Nó có tác dụng giúp điều chỉnh hàm lượng đường và cholesterol bên trong máu.

KẾT LUẬN

Chất xơ hiện là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe của mọi người. Giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, thúc đẩy được giảm cân và giảm lượng đường bên trong máu. Ngoài ra, theo những chuyên gia khuyến nghị hàng ngày nên ăn ít nhất từ 20 đến 25 thực phẩm chứa chất xơ. Do đó, Mall Ok khuyên bạn nên bổ sung những loại thực phẩm vào chế độ ăn uống để đảm bảo hàm lượng bên trong cơ thể nhé!