Quả thật không có gì có thể khó chịu hơn bằng những cơn cay xé lưỡi. Và chiếc lưỡi phồng rộp chỉ vì khi ăn cay mà không có cách giải quyết. Bởi chất cay có thành phần chính là capsaicin, không tan được trong nước.Nhưng chất này tan trong cồn và dầu thực vật. Chính vì thế, bạn uống nước sẽ không đem lại hiệu quả giảm cay.

Dưới đây Mall Ok sẽ cung cấp cho bạn những loại thức uống nên sử dụng khi ăn cay nhé!

1.Không nên uống nước sau khi ăn cay

Khi bạn ăn những thực phẩm cay nóng. Chất capsaicin được hình thành và nó bám vào những thụ thể của tế bào lưỡi. Sẽ làm cho lưỡi của bạn, khoang miệng của bạn có cảm giác cay.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, Chất Capsaicin là một phân tử không được phân cực. Nó chỉ có thể hòa tan được trong những phân tử không phân cực khác. Do đó, nước lại là một phân tử phân cực. Nên khi tiếp xúc với capsaicin nó không thể làm dịu được cảm giác cay nóng. Chính vì thế, dẫn đến tình trạng có thể lây lan cảm giác cay đến những bộ phận khác trong khoang miệng. Làm tăng cảm giác cay, nóng nhiều hơn và khát nước thêm.

2.Uống nhiều sữa khi ăn cay

Hình 1: Uống nhiều sữa khi ăn cay

Sữa là một trong những loại chất béo có thể giúp làm dịu được cảm giác cay nhanh cho bạn. Bởi bên trong sữa có một loại chất béo tên casein có tác dụng giúp hòa tan được capsaicin. Giúp làm giảm được cảm giác đau của vùng lưỡi và bên trong cuống họng. Nó có tác dụng như một chất tẩy rửa làm cảm giác cay xé lưỡi của bạn nhanh chóng tan biến hơn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng sữa có nguồn gốc từ những động vật. Bởi vì, sữa có nguồn gốc từ thực vật sẽ không có tác dụng nhiều trong việc làm giảm những cơn cay xé lưỡi.

3.Nước đường

Nếu bạn đang bị bỏng ớt trên cơ thể thì bạn có thể bôi trực tiếp đường lên vùng da. Giúp bạn có cảm giác hiệu quả làm giảm nóng rát nhiều hơn. 

Đối với những trường hợp ăn phải những thực phẩm cay nóng, bạn có thể trung hòa được lượng đường trong nước ấm. Rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn. 

4.Rượu

Hình 2: Rượu

Các chất cồn có trong rượu có thể giúp hòa tan được những capsaicin. Chính vì thế, bạn có thể uống một hai ly rượu nhỏ giúp làm giảm được cơn cay trong miệng.

Đối với phương pháp này, sẽ có hiệu quả không thể so sánh được với sữa. Bởi chất cồn có trong rượu đón vai trò là chất dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa được những capsaicin. Do đó, bạn sẽ có cảm giác tuy có cảm giác giảm nhưng sẽ mang đi khắp vùng miệng.

5.Nước ấm

Khi bạn bị cay, có thể sử dụng nước ấm để súc miệng. Đây chính là một trong những cách hữu hiệu để có thể làm giảm cay nhanh chóng. Giúp trung hòa được những chất capsaicin. 

Lưu ý bạn chỉ nên dùng nước ấm chứ không dùng nước quá nóng. Vì có thể làm cho bạn bị bỏng. Bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục. Để có thể giảm đau được hiệu quả hơn.

6.Ăn socola để có thể giảm cay

Hình 3: Ăn socola để có thể giảm cay

Việc ăn một thanh socola cũng có thể giúp bạn làm giảm cay hiệu quả. Bởi trong socola cũng có thành phần chất béo. Sẽ giúp cho bạn quét đi những chất capsaicin. Bởi chất này dễ hòa tan được trong chất béo hơn là trong môi trường nước. 

Hoặc bạn có thể ăn socola sữa cũng có thể làm giảm cảm giác cay hiệu quả. Thậm chí, nó còn làm giảm cay tốt hơn, vì nó có những thành phần chất béo cao hơn.

7.Ăn một miếng bánh mì hoặc cơm

Cơm và bánh mì bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở trong nhà. Chính vì vậy, chúng cũng sẽ giúp cho bạn hút dầu cay capsaicin vào để bạn có thể cảm thấy đỡ cay nóng hơn. Ngoài ra, cơm có tác dụng không bằng bánh mì. Bởi vì nó khó tiếp xúc hơn so với cơm nên việc giảm cay sẽ ít hơn.

TÓM LẠI

Nếu bạn thực sự thấy thích với những món ăn cay nóng. Thì cách tốt nhất để ăn được đồ cay là thường xuyên ăn với mức độ ngày càng tăng dần. Việc ăn đồ cay thường xuyên cũng sẽ làm giảm được độ nhạy của những thụ thể trên đầu lưỡi. Sẽ giúp cho bạn thích nghi được với những thực phẩm cay. Hoặc bạn có thể sử dụng những cách trên để có thể làm giảm cay hiệu quả nhé!