• 1900989878-02866509567

Rượu bia là một trong những thức uống có cồn. Được tạo ra do sự lên men tinh bột hoặc đường của những loại trái cây. Để giúp thúc đẩy quá trình lên men và tạo độ cồn cao hơn. Tuy nhiên, uống rượu bia quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Theo rất nhiều những thống kê cho thấy, Việt Nam nằm trong những nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới.
Contact Us

Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về rượu bia có ảnh hưởng tốt, xấu như thế nào đến sức khỏe của người uống nhé!

1. Những lợi ích khi uống rượu bia

Hình 1: Lợi ích khi uống rượu bia

Đối với những người chỉ uống điều độ bia rượu với số lượng vừa phải. Thì bia rượu sẽ có tác động rất tích cực đối với sức khỏe của người sử dụng. Chẳng hạn như bia rượu sẽ giúp kích thích được hệ tiêu hóa và thức ăn bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, còn làm cho bạn ăn uống được ngon miệng hơn và giúp tạo điều kiện hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Việc uống rượu bia đủ và vừa phải sẽ làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim. Giúp tim lưu thông máu đến khắp nơi trên cơ thể.

Ngoài ra, Nócòn có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ tim mạch do làm tăng HDL cholesterol tốt cho thành mạch máu cơ thể.

Uống vừa đủ còn giúp cho tinh thần của bạn trở nên phấn chấn và tỉnh táo hơn. Giúp làm dịu những căng thẳng và làm cho tinh thần thanh thản hơn, ngủ được sâu giấc hơn.

2. Những tác hại của việc uống rượu bia đối với sức khỏe

Hình 2: Những tác hại của việc uống rượu bia

Việc uống nhiều rượu bia sẽ làm tổn hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc uống quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như ung thư vòm họng và ung thư miệng. Việc uống quá nhiều rượu còn dẫn đến tình trạng gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày. Bởi khi uống quá nhiều mà không ăn sẽ dẫn đến dạ dày trống và tỷ lệ hấp thụ rượu chậm lại và không ngừng.

Ngoài ra, việc rượu đi vào cơ thể làm cho những mạch máu giãn ra. Làm cơ thể mất nhiệt và dẫn đến huyết áp bị giảm đi nhiều. Những người uống quá mức thường xuyên mắc phải những hành vi mất kiểm soát và thiếu suy nghĩ. 

Bên cạnh đó, việc rượu bia đi vào gan sẽ được oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Những người thường xuyên uống sẽ dễ bị gan nhiễm mỡ dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Nếu lâu ngày sẽ làm giảm chức năng gan.

Không được uống rượu bia không đúng tiêu chuẩn và không được pha rượu. Mỗi ngày chúng ta chỉ nên uống 1 lon bia 330ml 5%. Đối với những đồ uống khác nhau sẽ có những nồng độ cồn khác nhau. Chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc khi tiêu thụ những loại đồ uống có cồn. Tránh những nguy cơ ngộ độc và say rượu. Nên uống từ từ và chậm rãi để có thể làm giảm được kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày. Đồng thời để có thể giúp gan kịp oxy hóa được rượu bia.

3. Uống rượu bia đúng cách

Hình 3: Uống rượu bia đúng cách

Việc uống rượu bia đúng cách sẽ mang lại cho bạn có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Chẳng hạn như việc nên uống từ từ. Giúp để giải rượu thì có thể dùng chung với trà đặc. Đối với những loại thức ăn như bánh kẹo ngọt và đồ ăn cay nóng thì không nên dùng chung khi uống rượu. Kể cả khi hút thuốc cũng nên được hạn chế tối đa. Bởi sẽ làm cho cơ thể của bạn nhanh mệt và không tỉnh táo.

Tuyệt đối không pha rượu bia với những chất kích thích khác. Sẽ dẫn đến tình trạng gây ngộ độc và buồn nôn, chóng mặt. Thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong do nồng độ cồn có trong máu tăng cao. Và tuyệt đối không nên uống rượu khi đói bởi sẽ làm tăng nhanh nồng độ cồn trong máu.

Để giúp cho cơ thể có thể mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người đang dùng aspirin, không nên uống rượu bia. Bởi sẽ có thể gây ra chảy máu dạ dày. Những trường hợp nếu phải điều trị bằng thuốc aspirin thì không được uống rượu.

Bên cạnh đó, không được sử dụng đồng thời cả rượu và cafein. Đối với rượu sẽ làm giảm được những hoạt động của não, giảm khả năng phán đoán. Đối với cafein sẽ gây ra kích thích tăng huyết áp và nhịp tim cơ thể. Nếu bạn kết hợp được cả 2 sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc cơ thể.

Ngoài ra, khi bạn nên ăn rau xanh để có thể làm giảm được nồng độ cồn trong rượu. Hoặc có thể uống nước lọc trước khi uống rượu. Hoặc ăn thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp làm chậm được quá trình hấp thụ rượu vào máu.

KẾT

Như vậy, việc sử dụng rượu, bia có lợi hay có hại chính là do người dùng. Bởi bản chất của việc uống rượu bia là không xấu. Chính vì thế, bạn cần lưu ý và cân nhắc trước khi uống quá nhiều rượu bia. Vì rượu bia có thể mang lại rất nhiều nguy hiểm cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/puo-cvetViA” align=”center” /]