• 1900989878-02866509567

Không ít người vẫn đang thắc mắc vì sao con của họ uống thuốc tẩy giun mà cơ thể vẫn còn. Cũng như có những triệu chứng bởi giun sán gây ra. Bởi trẻ em rất dễ bị nhiễm do chúng thường rất hiếu động và thích khám phá mọi thứ. Chính vì thế, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho những loại giun xâm nhập vào cơ thể. Do đó, việc uống thuốc tẩy giun sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt giun sán trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tẩy giun thế nào? thời gian nào phù hợp? Bài viết dưới đây Mall Ok sẽ mách cho bạn những thông tin này nhé!

1.Tại sao nên tẩy giun cho trẻ?

Hình 1: Tại sao nên tẩy giun cho trẻ?

Việc nhiễm giun sán là một trong những loại nhiễm trùng rất phổ biến hiện nay. Và Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm cao. Đối với những người bị nhiễm có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe. Có thể gây ra những tình trạng tiêu chảy, biếng ăn, cũng như có thể làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của ruột.

Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thường sẽ dễ nhiễm hơn, có đến 40% trẻ em Việt Nam bị nhiễm. Chủ yếu với những loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc hay giun móc. Bên cạnh đó, khả năng bị ảnh hưởng cũng cao hơn và nặng hơn so với người lớn. Do vậy, WHO đã khuyến nghị việc thiết lập và duy trì được hoạt động sổ giun cho trẻ trước đi học. Và khuyến khích thường xuyên giữ gìn vệ sinh và rửa tay, đảm bảo nguồn đồ ăn hợp vệ sinh.

2.Những loại giun và con đường xâm nhập thế nào

Bởi giun là một loại ký sinh trùng, chúng sống chủ yếu bên trong đường ruột của trẻ. Dưới đây là một số những loại giun phổ biến thường hay gặp. Chẳng hạn như giun đũa chúng ký sinh ở ruột non. Những con giun cái sẽ đẻ trứng và trứng theo phân ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn đất, nước. Sau đso, trứng giun sẽ đi qua thức ăn và nước uống vào bên trong và đi vào ruột. Chúng tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Những biến chứng của chúng có thể làm tắc ruột, áp xe gan hay có thể chui vào đường mật.

Bên cạnh đó, còn giun kim chúng sống ở ruột non và sau đó sống ở ruột già. Những con cái đẻ trứng ở rìa hậu môn gây ra ngứa hậu môn. Con đường truyền trứng của giun kim là từ hậu môn vào miệng qua tay của bạn, quần áo. Tiếp theo, trứng giun kim vào ruột sẽ phát triển thành giun và trưởng thành. 

Hoặc giun móc, ký sinh ở tá tràng và miệng giun bám vào niêm mạc ruột để hút máu cơ thể. Những con giun cái đẻ trứng sau đó trứng theo phân ra bên ngoài và thành ấu trùng. Con đường để lây nhiễm của giun móc là thông qua việc ăn rau sống, hoặc tay bẩn lên miệng. 

Ngoài ra, giun tóc chúng sẽ ký sinh ở ruột già. Con đường lây nhiễm chính là do ăn phải trứng bên trong thức ăn và nước uống. Trứng của giun tóc vào ruột sẽ tiếp tục phát triển thành giun trưởng thành

3.Triệu chứng của trẻ nhiễm giun

Hình 2: Triệu chứng của trẻ nhiễm giun

Đối với những trẻ em đang mắc phải nhiễm giun có những triệu chứng như đau bụng ở vùng rốn. Hay có thể nôn ra giun và đại tiện ra giun. Hoặc đau bụng thường sẽ tái đi tái lại rất nhiều lần. 

Bên cạnh đó, còn xuất hiện triệu chứng khó ngủ, đôi khi đái đêm ở trẻ. Chúng sẽ hay quấy khóc do ngứa hậu môn vào ban đêm. Hoặc sẽ rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lúc đặc lúc lỏng. Thêm vào đó, bạn có thể nhìn thấy giun kim ở chính hậu môn hoặc bên trong phân.

Những trẻ bị nhiễm giun sẽ biếng ăn, khó chịu và thay đổi những hoạt động hàng ngày. Hoặc bị mẩn đỏ, ngứa xung quanh. Có những biểu hiện của việc thiếu hụt những vitamin và khoáng chất bên trong. Kèm theo những triệu chứng có thể có máu trong phân, thiếu máu hoặc hay thở khò khè, và ho khan.

4.Nên sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ thế nào?

Nếu trước đây việc uống thuốc được khuyến khích là nên sử dụng vào lúc hơi đói. Hay trước khi cho trẻ đi ngủ hoặc sau khi ăn sáng. Thì bây giờ việc sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ ngày càng dễ dàng hơn nhiều. 

Những loại thuốc giun hiện nay có thể uống vào bất kỳ những thời điểm nào trong một ngày. Mà bạn không có bất kỳ những sự kiêng dè bởi bất cứ những vấn đề nào cả. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ thường chính là đối tượng thường gặp nhiều khó khăn trong việc uống. Do đó, bố mẹ có thể lựa chọn những loại thuốc tẩy giun có thể nuột, nhai hay nghiền. Tùy thuộc vào mức độ khó uống của trẻ như thế nào mà lựa chọn phù hợp.

5.Các lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Hình 3: Các lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Để có thể đảm bảo được việc tẩy giun có được những kết quả tốt nhất cho trẻ. Và không có những biến chứng về mặt sức khỏe xảy ra đối với trẻ. Những bậc phụ huynh cần có một số những hiểu biết về những thông tin cơ bản sau:

Mặc dù những loại thuốc hiện nay có những quy định về thời gian. Nhưng tốt nhất bạn nên cho trẻ ăn lót dạ trước khi sử dụng thuốc. Từ đó, điều này sẽ khiến cho dạ dày của trẻ không có những triệu chứng phụ như buồn nôn và chán ăn… Bên cạnh đó, cần có những sự theo dõi trong khoảng 24 giờ sau khi cho trẻ uống. Để có thể kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường của trẻ để xử lý nhanh chóng.

Hoặc nên lựa chọn những loại thuốc tẩy giun có những thành phần từ thiên nhiên. Để đảm bảo được an toàn cao nhất cho trẻ cũng như tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Thêm vào đó, cần phải có những biện pháp kết hợp cùng với thói quen sinh hoạt sạch sẽ, hợp vệ sinh. Hạn chế tiếp xúc với những môi trường không đảm bảo vệ sinh.

LỜI KẾT


Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về việc tẩy giun cho trẻ em hiện nay. Bởi tình trạng nhiễm giun sán ở nước ta đang ở mức đáng báo động cao. Vì thế, mỗi gia đình có trẻ nhỏ cần có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Bỏ ngay những thói quen sẽ khiến cho trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh, xây dựng lối sống an toàn cho trẻ nhé!