• 1900989878-02866509567

Hiện nay, Sỏi thận là một trong những bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu cơ thể. Hiện xảy ra rất phổ biến và rất nguy hiểm cho người mắc phải. Vì gây ra những đau đớn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu những lưu ý những người mắc bệnh sỏi thận nhé!

1.Bệnh sỏi thận là gì?

Hình 1: Bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là hiện tượng những chất bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận, bàng quang hay niệu quản. Thành những tinh thể rắn có kích thước có thể lên đến vài cm.

Ngoài ra, sỏi thận cũng được hình thành khi lượng nước tiểu giảm và nồng độ những chất khoáng trong thận tăng cao. Khi bạn đang có một hoặc hai hiện tượng trên thì sẽ có nguy cơ hình thành sỏi thận cao. Đối với những sỏi thận có kích thước nhỏ thì có thể tống ra ngoài ra đường tiểu bình thường. Tuy nhiên, đối với những sỏi lớn thì khó có thể ra ngoài ra đường tiểu. Chính vì thế, có thể dẫn đến tình trạng gây tổn thương và làm ảnh hưởng đến đường tiểu.

2.Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh

Trong quá trình hoạt động của cơ thể, Thận giữ chức năng giúp cân bằng được lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, còn loại bỏ và đào thải được những chất độc hại ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Khi bạn thị sỏi thận, có nghĩa là thận không thực hiện được chức năng đó hiệu quả. Sỏi thận hình thành và di chuyển đến bất kỳ những vị trí nào của đường đi tiểu. Bởi nguyên nhân gây ra chẳng hạn như sử dụng thuốc tùy tiện, bừa bãi. Không tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sẽ dẫn đến tình trạng bệnh sỏi thận. Việc sử dụng thuốc kháng sinh nhiều trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. 

Ngoài ra, do chế độ ăn uống không hợp lý. Bởi những thói quen ăn mặn và nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng thể tích tuần hoàn. Dẫn đến những khoáng chất được lọc qua thận nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Việc uống không đủ nước mỗi ngày. Sẽ làm cho thận không đủ lọc và đào thải những chất độc ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ làm cho nước tiểu trở nên đậm đặc hơn và tạo điều kiện cho những khoáng chất sẽ kết tinh lại gây ra bệnh sỏi thận.

Thường xuyên nhịn đi tiểu sẽ khiến những chất khoáng không được đào thải mà dẫn đến lắng đọng. Do đó, việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ hình thành được sỏi trong thận. Ngoài ra, mất ngủ kéo dài sẽ khiến những mô thận sẽ có khả năng tự tái tạo tổn thương. Chính vì thế, khi bạn bị mất ngủ kéo dài sẽ làm giảm chức năng này. Càng lâu sẽ càng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng.

3.Những triệu chứng của bệnh sỏi thận

Hình 3: Triệu chứng của bệnh

Đau lưng và đau vùng mạn sườn dưới. Khi bị sỏi thận sẽ gây ra những sự cọ xát và tắt ứ của nước tiểu. Dẫn đến những triệu chứng đau ở lưng và đau ở vùng mạn sườn, phía dưới bụng và bắp đùi.

Những người sỏi thận thường đau khi đi tiểu. Bởi sỏi thận di chuyển từ niệu quản đến bàng quang. Từ đó, sẽ gây đau hoặc thậm chí gây buốt khi đi tiểu. Ngoài ra, chính vì sự cọ xát của những viên sỏi sẽ dẫn đến sự tổn thương. Đây được xem là triệu chứng thường xuyên gặp của bệnh sỏi thận. Biểu hiện như tiểu ra máu sẽ được thấy bằng mắt và phải quan sát trên kính hiển vi mới thấy được.

Ngoài ra, sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn. Vì thận và ruột có liên quan đến những dây thần kinh với nhau. Khi bạn bị sỏi thận sẽ gây ra những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Sẽ khiến cho bạn gây buồn nôn và nôn thường xuyên.

Thường xuyên có cảm giác ớn lạnh và hay sốt. Bệnh sỏi thận sẽ rất dễ bị nhiễm trùng tiết niệu và dẫn đến tổn thương hoặc sỏi gây tắc và không thể tống được ra bên ngoài. Từ đó, sẽ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng.

4.Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả

Bệnh sỏi thận sẽ khiến cho bạn mắc phải tình trạng khó khăn và đau đớn. Chính vì thế, Mall Ok giúp bạn có thêm thông tin để phòng ngừa được những nguy cơ mắc bệnh.

Chẳng hạn như, bỏ qua được những thói quen sinh hoạt xấu để có thể ngăn ngừa bệnh. Như làm giảm hàm lượng natri trong chế độ ăn, hạn chế ăn thịt đỏ, và bổ sung những loại protein từ những loại gia cầm. Không nên uống những loại nước ngọt, những thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, khoai tây…

Sử dụng những loại thực phẩm tốt cho người bệnh sỏi thận. Nên hạn chế được những thực phẩm chứa nhiều canxi.

Thường xuyên duy trì chế độ luyện tập thể dục, thể thao như đi bộ, đạp xe… Để rèn luyện được sức khỏe tốt, loại trừ được những nguy cơ bệnh tật cho cơ thể.

Đặc biệt, nước ion kiềm giàu hydrogen cũng có thể giúp cho bạn cải thiện được chức năng của thận. Giúp đào thải được độc tố gây hại cho sức khỏe, bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Và ngăn ngừa được nguy cơ ung thư hiệu quả. Bạn nên cân nhắc để bảo vệ chức năng thận hiệu quả nhé!

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/wbOPlOMQT00″ align=”center” /]