• 1900989878-02866509567

Tình trạng hôi miệng chính là hơi thở thoát ra ngoài có mùi khó chịu và ảnh hưởng xấu. Đây là chứng bệnh không hiếm gặp và không nguy hiểm nhiều. Nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của những người bệnh. Đối với những người bệnh thường sẽ cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp với những người khác. Bài viết dưới đây Mall Ok sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng nhé!

1.Tình trạng hôi miệng do vệ sinh răng kém

Hình 1: Tình trạng hôi miệng do vệ sinh răng kém

Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Việc bạn không đánh răng và làm sạch những kẽ răng và làm sạch lưỡi của bạn. Sẽ khiến cho những hạt thức ăn bên trong răng miệng của bạn còn lưu lại bên trong. Từ đó, những vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy những phần thức ăn còn sót lại. Dẫn đến có khả năng gây ra mùi hôi cho bạn. Ngoài ra, sự phát triển của những vi khuẩn sẽ làm tăng những nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến răng miệng.

2.Ăn những thực phẩm có mùi

Một nguyên nhân khác gây hôi miệng cũng phổ biến. Ai cũng có thể đã từng gặp phải đó chính là tiêu thụ những loại thức ăn hay đồ uống có mùi. Những hạt thức ăn có mùi hôi sẽ xâm nhập và bên trong máu và được đưa đến phổi. Sau khi bạn ăn một số loại thực phẩm rau củ hay gia vị có những mùi nặng. Chẳng hạn như hành tây, tỏi, bún mắm… Đây chính là nơi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hơi thở mỗi khi bạn thở ra.

3.Thói quen hút thuốc cũng gây tình trạng hôi miệng

Hình 2: Thói quen hút thuốc cũng gây tình trạng hôi miệng

Việc thường xuyên hút thuốc là cũng là nguyên nhân gây hôi miệng rất phổ biến. Đặc biệt là đối với những nam giới thường hay hút thuốc. Bên cạnh đó, đối với tất cả những sản phẩm thuốc lá có khả năng dẫn đến những vấn đề về sức khỏe răng miệng. Từ đó, sẽ khiến cho miệng của bạn có mùi nặng khó chịu hơn. Chúng có thể làm hỏng những mô nướu và gây ra những bệnh nướu răng.

4.Tình trạng khô vùng miệng

Nước bọt có chức năng giúp giữ cho miệng của bạn được sạch sẽ hơn và vệ sinh hơn. Bằng cách chúng sẽ loại bỏ hết những hạt thức ăn gây hôi miệng trong khoang miệng của bạn. Chính vì thế, khi khả năng sản xuất nước bọt bị giảm sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng cho bạn. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng cho bạn. Ngoài ra, điều này còn thường xảy ra khi bạn ngủ hay thở bằng miệng. Đó chính là lý do hầu hết những người thường thấy hơi thở của mình có mùi khó chịu.

5.Mắc bệnh nha chu

Ngoài những nguyên nhân trên thì khi mắc bệnh nha chu cũng có thể khiến cho bạn hôi miệng. Bởi nó không loại bỏ được những mảng bám thức ăn ra khỏi răng của bạn. Dần dần theo thời gian, những mảng bám này cứng lại thành vôi răng. Và chúng không thể loại bỏ được bằng những cách đánh răng thông thường. Việc có vôi răng có thể sẽ gây kích ứng nướu và tạo ra lỗ nhỏ hình thành ở giữa răng và nướu. Thêm vào đó, thực phẩm, vi khuẩn, mảng bám răng sẽ tích tụ tại đó và gây mùi hôi miệng.

6.Tình trạng hôi miệng do sở thích uống cà phê

Hình 2: Tình trạng hôi miệng do sở thích uống cà phê

Nếu bạn là những người có thói quen hay uống cà phê vào mỗi buổi sáng. Thì đôi lúc bạn sẽ nhận ra rằng đây cũng là nguyên nhân gây hôi miệng cho bạn. Bởi vì bên trong cà phê có hương vị mạnh mẽ cũng như có những tác động. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất được nước bọt bên trong khoang miệng. Chính vì thế, sau khi uống, caffeine sẽ khiến khả năng sản xuất ra nước bọt ngày bị suy giảm. Và việc ít tiết nước bọt sẽ làm gia tăng vi khuẩn gây mùi bên trong miệng.

7.Có chế độ ăn nhiều đường

Ngoài những thực phẩm cay hoặc những thực phẩm có mùi. Thì chế độ ăn có nhiều đường cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng cho bạn. Bởi thực phẩm chứa nhiều đường sẽ là môi trường phát triển những vi khuẩn có hại trong miệng. Những vi khuẩn có hại khi tiếp xúc với đường và tiêu thụ sẽ sinh ra những axit. Các axit này sẽ bào mòn những phần khoáng chất của men răng và gây hại cho răng của bạn. Từ đó, có thể gây sâu răng và hôi miệng.

8.Chế độ ăn rất ít carbohydrate

Carbohydrate có vai trò để phục vụ những chức năng quan trọng trong cơ thể của bạn. Do đó, nếu chế độ ăn uống không đủ hàm lượng carbohydrate có thể sẽ dẫn đến hôi miệng. Điều này do cơ thể của bạn không đủ để duy trì được những hoạt động. Từ đó, có thể gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng phải phá vỡ chất béo lấy năng lượng khiến cho miệng có mùi hôi. 

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein có thể khiến cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa. Và có xu hướng sẽ giải phóng khí lưu huỳnh gây ra mùi hôi miệng cho bạn.

LỜI KẾT


Trên đây Mall Ok chia sẻ về tình trạng hôi miệng bởi những nguyên nhân khác nhau. Từ đó, giúp bạn có thêm những cách để ngăn ngừa và hỗ trợ cho hơi thở của bạn được thơm tho hơn. Hy vọng những bài viết này sẽ có được những thông tin hữu ích cho bạn nhé!