Triệu chứng bị ớn lạnh thường khá phổ biến rất nhiều người hay mắc phải. Có nhiều lúc bạn cảm giác lạnh bất thường nhưng không biết được nguyên nhân từ đâu. Đây cũng là những biểu hiện dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến bị ớn lạnh nhé!

1.Thiếu vitamin B12 dẫn đến bị ớn lạnh

Hình 1: Thiếu vitamin B12 dẫn đến bị ớn lạnh

Vitamin B13 không những có tác dụng chuyển đổi thức ăn thành các năng lượng sử dụng. Mà nó còn đóng vai trò rất quan trọng giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả. Bằng cách nó sẽ duy trì được sự tái tạo các tế bào cũng như những hoạt động của hệ tiêu hóa và thần kinh. Chính vì thế, việc thiếu vitamin B12 có thể khiến cho bạn cảm thấy bị ớn lạnh mọi lúc.

Bên cạnh đó, việc thiếu vitamin B12 kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu máu. Có thể làm giảm sản sinh ra các hồng cầu bên trong cơ thể dẫn đến cảm giác lạnh. Tình trạng này có thể là do sự hấp thu kém hoặc bệnh tự miễn và thiếu cân bằng dinh dưỡng. Chính vì thế, bạn nên tăng cường tiêu thụ những mặt hàng sữa hay cả trứng và sữa. Cùng với những nguồn khác của vitamin B12 như thịt hay ngũ cốc cho cơ thể.

2.Thiếu sắt trong cơ thể

Tình trạng thiếu sắt có thể gây ra những triệu chứng lạnh suốt cả ngày. Những triệu chứng này có thể xảy ra là do mất quá nhiều chất sắt hoặc việc tiêu thụ sắt không đầy đủ. Sẽ dẫn đến việc sản xuất thừa những hemoglobin giúp tạo ra hồng cầu. Và nó cũng có tác dụng vận chuyển những oxy đến tất cả những bộ phận bên trong cơ thể của bạn. Đối với những người bị thiếu sắt sẽ cảm thấy lạnh, bị ớn lạnh hay da nhợt nhạt và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, những trường hợp thiếu sắt, bạn nên thêm nhiều rau xanh trong chế độ ăn. Chẳng hạn như ăn nhiều đậu, rau bina hay bông cải xanh. Hoặc trái cây khô như mơ và một số ngũ cốc sẽ tăng cường cung cấp sắt bên trong.

3.Rối loạn tuyến giáp sẽ bị ớn lạnh

Hình 2: Rối loạn tuyến giáp sẽ bị ớn lạnh

Việc rối loạn tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy ớn lạnh. Bởi tuyến giáp có trách nhiệm tạo ra nhiều năng lượng với việc sử dụng oxy và calo. Từ đó, sẽ tạo ra nhiệt khiến cho bạn ổn định nhiệt độ bên trong. Tuy nhiên, đối với một số người tuyến giáp không hoạt động tốt. Tình trạng này rất phổ biến ở những phụ nữ hơn là nam giới và ở độ tuổi dậy thì. Hoặc sau khi mang thai hoặc tình trạng mãn kinh. Thêm vào đó, triệu chứng bao gồm có cảm giác bị kim châm ở tay, chân, móng, tóc. Hoặc tăng cân liên tục mặc dù bạn đang không thèm ăn, táo bón hoặc kinh nguyệt kéo dài.

4.Hạ thân nhiệt bất thường

Việc hạ thân nhiệt chính là tình trạng nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống bất thường trong thời gian ngăn. Đối với điều kiện bình thường thì cơ thể có nhiệt độ trung bình vào khoảng 37 độ C. Do đó, nếu bạn giảm xuống còn 35 độ C thì bạn có thể đã mắc chứng hạ thân nhiệt. Việc rùng mình hoặc lạnh run người nhưng bạn không bị sốt bên trong cơ thể. Chính là biểu hiện cơ thể của bạn đang cố gắng làm nóng cơ thể trở lại. Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết của cơ thể hạ thân nhiệt. Nó xuất hiện với những triệu chứng nói lắp, thở chậm hay thở nông, mạch đập yếu. Hoặc cơ thể dần yếu ớt, thiếu năng lượng, hay lơ mơ và thiếu tỉnh táo.

5.Hạ đường huyết sẽ bị ớn lạnh

Hình 3: Hạ đường huyết sẽ bị ớn lạnh

Hạ đường huyết là một trong những tình trạng nồng độ đường bên trong máu giảm xuống thấp. Từ đó, dẫn đến việc thiếu hụt glucose cho cơ thể được hoạt động hay gây rối loạn. Bởi nguyên nhân là do người bị tiểu đường có chế độ ăn không khoa học và thiếu cân bằng. Chính vì thế, có thể xuất hiện các triệu chứng như lo lắng, cáu gắt, run tay hoặc chóng mặt. Hoặc cảm thấy đói cồn cào, buồn nôn, mắt nhìn mờ và tim đập nhanh.

Việc hạ đường huyết cần có biện pháp điều trị kịp thời để hàm lượng đường ổn định hơn. Đối với giai đoạn mới ban đầu, bạn có thể bổ sung bằng việc ăn kẹo và uống nước trái cây.

6.Cơ thể của bạn quá gầy

Đối với những người có cơ thể quá gầy, cơ thể thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết. Nó có thể xảy ra do khả năng tiếp nhận thực phẩm rất kém. Từ đó, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ những chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hoặc bị rối loạn việc ăn uống hoặc tình trạng chán ăn quá nhiều. Do đó, nếu không cân bằng được những chất dinh dưỡng, thì các chức năng cơ thể không hoạt động đúng. Từ đó, không thể duy trì được thân nhiệt trước những điều kiện nhiệt độ thấp. Dẫn đến tình trạng có thể bị ớn lạnh. Đối với việc cơ thể quá gầy sẽ xuất hiện những tình trạng như hay mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Cơ thể yếu ớt hoặc khó tập trung, sắt da nhợt nhạt nhiều, ngất xỉu hoặc choáng váng.

LỜI KẾT

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều lý do dẫn đến cơ thể bị ớn lạnh. Tuy đây là cảm giác rất bình thường nhưng có thể là những triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn nắm được những thông tin cần thiết trong những nguyên nhân bị ớn lạnh nhé!