• 1900989878-02866509567

Vitamin là một trong những loại dưỡng chất khá quan trọng đối với cơ thể của con người. Đặc biệt là đổi với vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của nhiều cơ quan. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là tác động lên hệ thần kinh và hệ miễn dịch của bạn. Do đó, việc thừa hoặc thiếu vitamin B6 sẽ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho cơ thể bạn. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về tác dụng vitamin B6 nhé!

1.Vitamin B6 là gì?

Hình 1: Vitamin B6 là gì?

Hiện nay, vitamin B6 hay còn được gọi với cái tên pyridoxine. Đây chính là một trong những vitamin thuộc nhóm vitamin B rất phức tạp. Nó đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh, gan và cả những bộ phận lớp sừng.

Thêm vào đó, việc bổ sung đầy đủ vitamin sẽ giúp cơ thể của bạn duy trì tốt các chức năng. Chẳng hạn về thể chất, tâm lý và duy trì hoạt động ổn định của gan. Hay có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất giúp cho da tóc, móng của bạn được chắc khỏe hơn.

Hiện những dẫn xuất của vitamin này đóng vai trò quan trọng hỗ trợ hệ thần kinh. Hay những chức năng tuần hoàn và trao đổi chất bên trong cơ thể của bạn. Do đó, việc thiếu vitamin này sẽ khiến cho bạn có cảm giác mệt mỏi và khó chịu hơn. Hoặc thậm chí, có thể sẽ dẫn đến trầm cảm cho cơ thể.

2.Tác dụng của vitamin B6 hỗ trợ chuyển hóa chất

Hình 2: Tác dụng của vitamin B6 hỗ trợ chuyển hóa chất

Đối với vitamin này bên trong cơ thể sẽ được hoạt động như một coenzyme. Từ đó, sẽ hỗ trợ quá trình chuyển hóa nhiều những chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Ví dụ như các chất béo, carbohydrate và protein. Không dừng lại ở đó, vitamin cũng có vai trò hỗ trợ quá trình chuyển hóa các tryptophan thành các niacin.

Bên cạnh đó, còn tổng hợp các heme của hồng câu cho cơ thể. Và duy trì được mạch máu của bạn được khỏe mạnh, ngăn ngừa được tình trạng tăng huyết áp. Hoặc thậm chí, điều hòa được nồng độ homocysteine cao bên trong cơ thể. Dẫn đến viêm tắc mạch hoặc những bệnh lý liên quan đến tim mạch của bạn.

Việc thiếu vitamin B6 những homocysteine không được kiểm soát và tăng quá cao. Sẽ ảnh hưởng xấu đến những mạch máu. Khiến cho mạch máu của bạn bị viêm từ bên trong tĩnh mạch và động mạch. Và ảnh hưởng đến sự lưu thông máu bên trong cơ thể của bạn.

3.Giúp hỗ trợ những chức năng của não

Khi cơ thể của bạn thiếu đi vitamin này, thì sự nhận thức cũng như trí nhớ sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh Alzheimer. Cùng với những bệnh mất trí nhớ thường hay gặp đối với những người già. Bên cạnh đó, nồng độ các homocysteine cao cũng làm ảnh hưởng mạch máu và tim. Mà còn khiến cho các tế bào thần kinh trung ương của bạn bị tổn hại.

Ngoài ra, các vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tạo ra các hormone. Giúp điều chỉnh được tâm trạng của bạn rất tốt. Do đó, sẽ khiến cho bạn cảm thấy được thoải mái và vui vẻ hơn.

4. Có thể giúp bảo vệ mắt

Hình 3: Tác dụng của vitamin B6 giúp bảo vệ mắt

Đôi khi, chế độ ăn uống không khoa học sẽ dẫn đến việc thiếu hụt các vitamin B6. Gây ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan đến mắt của bạn. Theo nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, bạn nên thường bổ sung đầy đủ những vitamin này. Cùng với những loại vitamin thiết yếu khác cho cơ thể như folate.. Để có thể ngăn ngừa được việc rối loạn mắt và những vấn đề liên quan đến thị lực của bạn.

Bên cạnh đó, qua những nghiên cứu, người ta cũng thấy rằng vitamin B6 cũng có tác dụng làm chậm. Và ngăn ngừa được sự khởi phát của những bệnh về mắt của bạn. Điển hình như những bệnh về thoái hóa điểm vàng hay những vấn đề liên quan đến thị lực.

5.Giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt của phụ nữ

Đối với những triệu chứng tiền kinh nguyệt PMS có thể sẽ được ngăn chặn. Hay giảm bớt nếu người bệnh sử dụng quá nhiều những vitamin B6 này. Những nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, việc bổ sung đầy đủ sẽ có thể làm giảm mụn trứng cá. Hay đau tức vùng ngực, giảm buồn nôn hay chuột rút và chống mệt mỏi, nhức đầu…

Hoặc vitamin B6 cũng có tác động tích cực đến việc dẫn truyền thần kinh bên trong. Tăng cường được lượng máu và điều hòa nồng độ các hormone nên hội chứng PMS có thể được giảm thiểu. Khi bạn được bổ sung đủ các vitamin B6 đặc biệt là trước khoảng 10 ngày thời kỳ kinh nguyệt.

6.Giảm triệu chứng của ốm nghén khi mang thai

Việc ốm nghén chính là một vấn đề rất đáng quan ngại đối với những người phụ nữ khi mang thai. Nhưng theo nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, vitamin B6 cũng có tác dụng giảm thiểu mức độ. Của việc thường xuyên có triệu chứng ốm nghén xuất hiện.

Hoặc theo nhiều nghiên cứu, những người phụ nữ mang thai thực hiện. Được theo dõi trong vòng 24 giờ trước và sau khi được điều trị bằng vitamin B6. Kết quả thấy được mức độ buồn nôn của những người sử dụng vitamin được giảm thiểu một cách đáng kể.

Ngoài ra, do vitamin B6 cũng được dự trữ chủ yếu bên trong cơ thể chính là ở những cơ. Nên những người đã tổn thương ở cơ hoặc biểu hiện yếu cơ sẽ cần bổ sung vitamin B6.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ có được những thông tin có ích cho bạn. Để có được sức khỏe tốt và khỏe mạnh hơn cho bạn nhé!