• 1900989878-02866509567

Rất nhiều người lầm tưởng việc rửa tay rất đơn giản, không quá quan trọng. Nên thường họ sẽ không lưu tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, khi bạn rửa tay không sạch hoặc không sẽ dẫn đến vi khuẩn sẽ xâm nhập nhiều. Gây ra một số những bệnh nguy hiểm cho cơ thể như tiêu chảy, hô hấp hay ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, bài viết dưới đây Mall Ok cung cấp cho bạn những bệnh gặp phải nếu không rửa tay đúng cách nhé!

1.Rửa tay chưa sạch nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Hình 1: Rửa tay chưa sạch nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Nếu bạn không rửa tay hoặc rửa tay không sạch sẽ có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp rất cao. Có thể dẫn đến những bệnh liên quan đến viêm phổi, cúm hay các bệnh về tay, chân, miệng. Hoặc bạn có thể mắc phải chứng cảm lạnh hoặc những bệnh lý nghiêm trọng hơn nhiều.

Theo những báo cáo của trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đã cho rằng. Những bệnh về viêm phổi, tay chân miệng là những căn bệnh về đường hô hấp có thể mắc do tay không sạch. Chính vì thế, việc thường xuyên rửa tay sẽ có thể làm giảm đến 20% nguy cơ mắc cảm lạnh. Và những bệnh liên quan đến hô hấp của cơ thể.

2.Nguy cơ mắc tiêu chảy

Đây chính là biểu hiện của việc rửa tay không sạch. Từ đó, những bệnh liên quan đến tiêu chảy có thể sẽ dễ dàng tấn công cơ thể của bạn. Theo một nghiên cứu của trung tâm y tế đại học Kansas tại Mỹ chứng minh được. Việc rửa tay sau khi đi vệ sinh sẽ giúp cho bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình. Do đó, những vi khuẩn và virus từ phân có thể gây ra những bệnh liên quan đến tiêu chảy khác nhau. Chẳng hạn như những vi khuẩn salmonella, norovirus hay vi khuẩn E.coli 0157. Chính vì thế, rửa tay là một việc đơn giản nhưng nó có khả năng giúp giảm đến 31% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

3.Tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Hình 2: Tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Hiện tại, việc rửa tay đóng vai trò chính trong việc phòng tránh được bệnh. Mà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan và nhiễm chéo trong khi nấu ăn. Do những loại thực phẩm như thịt sống và rau có chất bẩn. Hoặc trứng có thể chứa đựng vi khuẩn có hại cho cơ thể của bạn. Từ đó, hình thành và phát triển thành một số bệnh nguy hiểm gây ngộ độc thực phẩm.

4.Gây hại cho những người có hệ miễn dịch kém

Theo những bác sĩ gây mê tại Christian Whitney, chuyên gia tư vấn những giải pháp giảm đau phục hồi tại Mỹ cho rằng. Nếu bạn không thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với những bệnh nhiễm trùng có hại. Thì có thể bạn sẽ lây nhiễm cho những người có hệ miễn dịch yếu xung quanh của bạn. Đặc biệt, đối với những trẻ nhỏ và người già hay những người bị suy giảm hệ miễn dịch và nhiễm trùng.

5.Tăng nguy cơ kháng kháng sinh cơ thể

Việc rửa tay chính là bước quan trọng nhất trong việc giúp loại bỏ được nhiễm khuẩn cho cơ thể. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên rửa để làm giảm được nguy cơ lây bệnh. Mà phương pháp điều trị bình thường bằng kháng sinh hay dùng. Theo nghiên cứu của CDC, việc rửa tay có thể ngăn ngừa được khoảng ⅓ những bệnh liên quan đến tiêu chảy. Và ⅕ những bệnh nhiễm trùng của hệ hô hấp. Nó cũng có thể làm giảm được 60% sự lây lan của những bệnh liên quan đến tiêu chảy. Vì thế, việc ít nhiễm trùng hơn có nghĩa là điều trị bằng kháng sinh ít phổ biến hơn. Do đó, bạn lạm dụng kháng sinh chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra kháng kháng sinh cho cơ thể. 

6.Rửa tay thế nào mới đúng cách?

Hình 3: Rửa tay thế nào mới đúng cách

Việc rửa tay phải thực hiện đúng cách và có hiệu quả như sử dụng xà phòng thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Thời điểm rửa tay hiệu quả

Bạn cần nên chú ý vào những thời điểm như trước khi bạn ăn hoặc sau khi ăn no, hắt hơi. Hoặc sau khi trở về từ những nơi công cộng. Bởi những nơi này tiềm ẩn nhiều những rủi ro của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sau khi bạn xử lý rác và chất thải, hay đối với những người thường xuyên dùng điện thoại cũng nên rửa tay…

Bạn nên lưu ý, chỉ cần bạn chủ động rửa tay để phòng tránh được những vi khuẩn gây hại. Chứ bạn không đợi tay của bạn bẩn nhìn bằng mắt thường. Bởi những vi khuẩn và vi trùng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường của mình được.

Sử dụng nước rửa tay nào hiệu quả?

Việc rửa tay bằng xà phòng và nước chính là cách tốt nhất để có thể loại bỏ được vi khuẩn trong hầu hết tình huống. Tuy nhiên, đối với những trường hợp xà phòng không có sẵn hiện có. Thì bạn cũng có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn để rửa. 

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để có thể rửa dưới vòi nước. Và bạn không nên sử dụng những loại xà phòng diệt khuẩn có thể sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nhất là đối với trẻ em. Đầu tiên bạn làm ướt tay sau đó bạn thêm xà phòng để xoa đều cũng như tạo bọt. Tiếp theo bạn có thể dùng tay trái để cọ xát vào tay phải và cả lòng bàn tay, cổ tay, kẽ ngón tay… Thực hiện rửa tay vào khoảng 15 – 20 giây để có thể sát khuẩn. Cuối cùng, bạn sạch xà phòng và dùng khăn khô để lau sạch và lau khô tay của mình.

TÓM LẠI

Qua bài viết trên đây, Mall Ok cung cấp cho bạn những tác hại. Của việc rửa tay không sạch ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, bạn nên thường xuyên rửa tay thật sạch. Để có thể ngăn ngừa được một số bệnh nguy hiểm. Hoặc bạn cũng nên thường xuyên bổ sung nước ion kiềm giàu hydrogen để tăng cường được sức khỏe cho bản thân nhé!