Nội tạng động vật là một món khoái khẩu của rất nhiều người hiện nay. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, chúng cũng còn mang lại những tiềm ẩn nhiều những nguy cơ bệnh tật mà bạn không ngờ đến. Do vậy, Mall Ok sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại thực phẩm này thế nào nhé!

1.Thịt nội tạng là như thế nào?

Hình 1: Thịt nội tạng là như thế nào?

Thịt nội tạng hay còn được gọi là nội tạng của động vật. Nó được con người sử dụng để có thể chế biến được những món ăn hiện nay rất ngon. Do đó, nó được sử dụng phổ biến được lấy từ bò, lợn, gà hay vịt. Hiện nay, hầu như những loại động vật được nuôi nhằm lấy thịt còn nội tạng của chúng sẽ bỏ đi. Còn đối với những người săn bắn, hái lượm thì khác, họ sẽ không ăn thịt của động vật. Mà họ còn ăn cả phần nội tạng bên trong như não, ruột hay cả tinh hoàn.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy được nội tạng được xem là nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, folate. Hay cũng là nguồn chất sắt và protein tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

2.Dinh dưỡng bên trong nội tạng động vật

Hình 2: Dinh dưỡng bên trong nội tạng động vật

Có rất nhiều thịt nội tạng được sử dụng khá phổ biến hiện nay như: Gan. Bởi gan là cơ gian giải độc, cũng là cơ quan chứa nhiều chất dinh dưỡng. Như vitamin A, D và có hàm lượng chất sắt rất cao bên trong. Nó có thể giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu, mù màu hay bệnh còi xương cho bạn. Tim cũng được sử dụng nhiều bởi nó có hàm lượng natri thấp và nhiều sắt. Bên cạnh đó, nó có chứa selen, kẽm, phốt pho cũng như niacin và riboflavin bên trong. Hoặc não cũng được xem là một món ăn ngon cung cấp nguồn axit béo omega-3 phong phú. 

Ngoài ra, còn có huyết cũng có nhiều chất dinh dưỡng, protein hay sắt. và dạ dày bò chứa nhiều vitamin B12 và một lượng lớn các protein bên trong. Có thể thấy, hầu hết những nội tạng đều cực kỳ dinh dưỡng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt là rất giàu những vitamin B, và folate bên trong. Chúng cũng giàu các chất khoáng và sắt, selen hay kẽm…

3.Thịt nội tạng có làm cơ thể tăng cholesterol?

Hình 3: Thịt nội tạng có làm cơ thể tăng cholesterol

Hiện thịt nội tạng rất giàu hàm lượng cholesterol bên trong. Tuy nhiên, việc tăng hàm lượng cholesterol cao sẽ dẫn đến gây tắc động mạch và những bệnh khác. Bên trong 100g não bò có chứa đến 1.033% hàm lượng cholesterol so với khuyến nghị. Và thận và gan là 239% và 127% so với những nghiên cứu khuyến nghị sử dụng hàng ngày.

Các cholesterol hầu hết được sản xuất bởi gan của bạn. Do đó, khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol thì gan sẽ sản xuất ít hơn. Chính vì thế, thực phẩm giàu cholesterol sẽ ảnh hưởng nhỏ đến hàm lượng của nó trong máu. Thêm vào đó, hàm lượng cholesterol từ thực phẩm nếu có sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu gần đây về việc tiêu thụ cholesterol bên trong chế độ ăn uống hàng ngày. Và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thế nào. Kết quả cho thấy nó không liên quan nhiều đến bệnh tim và đột quỵ ở người trưởng thành. Tuy nhiên, cũng có một số cá nhân khoảng 30% dân số. Sẽ nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày.

4.Mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn

Đối với những nội tạng động vật không rõ xuất xứ nguồn gốc hiện nay. Chính là nguy cơ tiềm ẩn nhiều những nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng cho cơ thể. Chẳng hạn như việc ăn óc bò không rõ những nguồn gốc, có thể sẽ bị truyền bệnh não xốp. Hoặc gan động vật chăn nuôi không được vệ sinh an toàn. Từ đó, sẽ có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin cao gây ung thư gan ở người.

Hoặc thêm vào đó, lợn nhiễm liên cầu khuẩn streptococcus suis kể cả lợn bệnh và lành. Thì trong máu, nội tạng hay thịt đều chứa một lượng lớn vi khuẩn bên trong. Do đó, khi bạn ăn những sản phẩm từ lợn này như cháo lòng, tiết canh… chưa được nấu chín kỹ. Thì những liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể của bạn và gây bệnh. Bên cạnh đó, một số những động vật còn chứa một lượng lớn những vi khuẩn E.coli. Từ đó, sẽ gây ra những bệnh về tiêu chảy, tả, hay thương hàn.

Ngoài ra, nội tạng động vật có thể chính là nguồn lây những bệnh nhiễm khuẩn khác như lao. Hoặc các bệnh ký sinh trùng như sán dây và sán chó hoặc giun xoắn cho con người. Đối với những người mắc bệnh này thông thường sẽ để lại những hậu quả về sức khỏe hay tử vong.

LỜI KẾT

Nội tạng động vật là một nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất được Mall Ok tổng hợp cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Để không mắc phải những loại bệnh không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhé!