0%

NƯỚC CÙNG THẾ GIỚI GIAI ĐOẠN 4.0

» Cẩm nang về nước » NƯỚC CÙNG THẾ GIỚI GIAI ĐOẠN 4.0

Thế giới đang đi được một chặng đường dài tiến vào kỉ nguyên công nghệ 4.0. Các ngành công nghiệp đang dần được máy móc hóa, lực lượng lao động đã giảm đáng kể. Nhưng, trong ngành công nghiệp sản xuất nước, chúng ta vẫn chưa có quá nhiều những ứng dụng. Cụ thể, Smart Water, hay phần mềm quản lý cung cấp nước đô thị, đã tạo nên bước tiến lớn trong ngành này.

Nhưng để có thể ứng dụng được công nghệ 4.0 hoàn toàn phải là một chặng đường dài. Mall Ok sẽ giải thích sơ lược về ảnh hưởng của cách mạng công nghệ 4.0 đến lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước.

1. Định nghĩa về công nghệ 4.0

Công nghiệp 4.0
Hình 1: Công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nước

Thuật ngữ Công nghệ 4.0 lần đầu tiên xuất hiện tại Hannover Messe vào năm 2011. Do Giáo sư Wolfgang Wahlster, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Đức, phát biểu. Ông phát biểu trước trước khán giả buổi khai mạc về cách thành công trong lĩnh vực cạnh tranh. Một vài quan điểm của Wahlster đã được ghi lại và xuất bản bởi Automation. Wahlster nói:

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được thúc đẩy bởi internet”. “Internet vạn vật đang tạo ra cầu nối giữa thế giới ảo và thế giới thực”

Giáo sư Wahlster lưu ý rằng sự thay đổi trên sẽ dẫn đến kiểm soát quá trính sản xuất. Cụ thể, mọi người sử dụng cảm biến nhúng để theo dõi thông số môi trường liên quan. Nếu có bất kỳ sự xáo trộn nào trong quá trình sản xuất, thì phải khắc phục.

Có sáu yếu tố công nghệ chính của Công nghiệp 4.0. Việc tích hợp và đưa các yếu tố này vào các hệ thống sản xuất có khả năng tương tác cao. Tạo liên kết với chuỗi cung ứng toàn cầu, làm thế giới linh hoạt, và năng suất hơn.

  • Internet vạn vật (IIoT)
  • Hệ thống không gian mạng thực – ảo
  • Điện toán đám mây
  • Điện toán biên
  • Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)
  • Trí thông minh nhân tạo và học máy móc

2. Tại sao công nghệ 4.0 lại quan trọng với ngành sản xuất nước

Hiện nay, ngành sản xuất nước đang gặp phải rất nhiều vấn đề liên quan. Các vấn đề trên đều có thể được công nghệ 4.0 giải quyết nhanh gọn.

Cụ thể như sau:

2.1 Độ tuổi của nguồn nhân lực

Ngành công nghiệp nước đã trải qua quá nhiều sự thay đổi về nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, nguồn nhân lực trẻ đang dần được chú trọng hơn vì tay nghề và óc sáng tạo. Hơn nữa, do doanh thu giảm, ngân sách eo hẹp và sự non kém về công nghệ, những tài năng sáng giá nhất không được thu hút vào ngành nước nên các vị trí mở có thể chứa đầy các nguồn tài nguyên không tối ưu hoặc không được lấp đầy.

2.2 Quản lý tài nguyên

Bạn có biết, chính phủ hằng năm phải chi trả một khoản tiền lớn để giải quyết vấn đề nguồn nước? Điều này xuất phát từ một số bộ phận người dân không có ý thức. Bên cạnh đó, việc phân bổ và quản lý nguồn lực để giải quyết vấn đề trên cũng là một vấn đề lớn. Chi phí hoạt động đang tăng vọt do tài sản thường xuyên bị hỏng và yêu cầu sửa chữa khẩn cấp ngay lập tức. Ngoài ra, các hoạt động quản lý tài sản còn lỗi thời so với các ngành công nghiệp khác như dầu khí, hóa chất và thậm chí cả tiện ích điện.

Sự kết hợp giữa công nghệ 4.0 sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nhất có thể. Máy móc thay thế cho con người trong việc duy trì và tìm kiểm những lỗi còn tồn đọng. Bên cạnh đó, công nghệ 4.0 sẽ tiết kiệm được một phần chi phí cho các dự án.

2.3 Hiểm họa đến từ khí hậu

Ba cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã biến đổi xã hội hiện đại của chúng ta với động cơ hơi nước, thời đại của khoa học và sản xuất hàng loạt và sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số. Thế giới xung quanh chúng ta đã thay đổi về cơ bản. Do đó, hành tinh cũng vậy. Nó đã và đang nóng lên.

Khí hậu trái đất đang thay đổi, và sự thay đổi này đang tiềm ẩn rủi ro đối với các khía cạnh môi trường, kinh tế và xã hội của nền văn minh nhân loại, thách thức xã hội phải tìm ra những cách sống mới, một cách linh hoạt và bền vững hơn. Các công ty cấp nước và các cộng đồng mà họ phục vụ đang gặp thách thức với nguồn cung cấp nước ngày càng cạn kiệt; các hiện tượng mưa thường xuyên hơn và cường độ lớn hơn đang làm trầm trọng thêm các vụ tràn cống kết hợp (CSO) và tràn cống vệ sinh (SSO); và mực nước biển dâng cao và xâm nhập mặn.

2.4 Vấn nạn ô nhiễm

PFAS, 1,4-Dioxan, vi nhựa, hợp chất dược phẩm và các hợp chất chịu lửa khác đã được phát hiện trong nguồn nước uống, nước thải, bùn thải và chất rắn sinh học. Các chất gây ô nhiễm có hại cho con người và đời sống thủy sinh. Các cơ quan môi trường tiểu sẽ sớm yêu cầu các công ty cấp nước tích cực giám sát. Và xử lý các chất gây ô nhiễm này xuống dưới các giới hạn quy định đang chờ xử lý. Điều này chuyển sang một nhiệm vụ không được cấp vốn khác sẽ gây căng thẳng cho ngân sách các công ty cấp nước.

3. Tổng kết

Thực tế, công nghẹ 4.0 có thể hỗ trợ con người trong công cuộc duy trì và quản lý nguồn nước. Có thể nói, nước là một thành tố  quan trọng cấu thành nên cuộc sống hiện đại. Nhưng sức người có hạn và ý thức cũng thế, chúng ta cần một giải pháp tốt hơn về lâu dài. Công nghệ, máy móc và thiết bị hiện đại chính là đáp án thõa đáng nhất.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/