Nước trà – một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Có thể nói, nước trà luôn xuất hiện trong hầu hết các cuộc trò chuyện. Loại thức uống này vẫn còn phổ biến đến ngày này. Hương trà thơm ngào ngạt trong một không gian được bài trí cổ kính. Thật khiến cho người khác phải nao lòng.

Thức uống được cho là thượng hạng này mang lại nhiều công dụng hơn chúng ta nghĩ. Thưởng trà không chỉ nhằm bảo tồn nét văn hóa độc đáo này mà còn tăng cường sức khỏe. Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây.

1. Những tách trà mang vài ba câu chuyện

Hình 1: Nước trà thường mở đầu cho những câu chuyện dài

Nhắc đến trà, chúng ta không thể nhắc đến những bài thơ được ngâm điệu dân gian. Những mái lá nghèo tranh tí tách giọt mưa sa. Khung cảnh quen thuộc đó thường được khắc họa khi ta nhắc đến nước trà.

So với các thực phẩm khác, trà là một loại thức uống năng lượng thấp. Năng lượng của trà có liên quan chất lượng và chủng loại trà. Thường trà chất lượng tốt, năng lượng càng cao. Trà xanh chứa năng lượng cao nhất (1,26 – 1,46 kcal). Kế đến là trà đỏ, trà hoa, trà ô long…

Trong nước trà có chứa các loại chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Khoáng chất: Trà chứa 4 – 9% chất khoáng, trong đó 50 – 60% tan trong nước sôi, được cơ thể tận dụng hấp thu. Chúng có ích cho sức khỏe. Thành phần vô cơ có hàm lượng nhiều nhất trong trà là K, P, kế đến là Ca, Mg, Fe, Mn… Các nguyên tố Cu, Zn, S hàm lượng ít hơn. Những loại trà khác nhau sẽ có hàm lượng hơi khác biệt, trà xanh chứa P và Zn nhiều hơn trà đỏ. Nhưng Ca, Cu, Na của trà đỏ nhiều hơn trà xanh.
  • Lipid: Nước trà chứa lipid không cao, trà xanh không vượt quá 3%, trà bánh với hàm lượng là 8%.
  • Vitamin: nhóm vitamin tan trong nước có chứa trong trà thì tan hết trong nước sôi, tỉ lệ chiết xuất hầu như đạt 100%.

2. Trà bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Nước trà
Hình 2: Nước trà mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Trà dinh dưỡng phong phú, chứa gần 400 thành phần. Chủ yếu gồm caffeine, theophylline, tinh dầu thơm, hydratcacbon, nhiều vitamin, protid và các axít amin. Trong trà còn chứa nhiều chất khoáng gồm Ca, P, Fe… Những thành phần này rất có ích cho cơ thể. Chức năng chính của chúng là giải khát sinh tân (tạo nước, thể dịch), sảng khoái tỉnh não, tiêu thực chống béo ngậy, thông tiện lợi tiểu, tan đàm trị ho, sáng mắt thanh nhiệt…

2.1 Lợi tiểu và tốt cho tim mạch

Uống trà giúp điều trị nhiều bệnh đường tiết niệu như thủy thũng, viêm bàng quang, viêm niệu đạo… đối với sỏi đường tiết niệu, trà cũng có tác dụng bài sỏi nhất định. Nhóm người không uống trà tỉ lệ mắc bệnh mạch vành là 3,1%, thỉnh thoảng uống trà là 2,3%, thường uống trà là 1,4%. Bởi lẽ caffeine và theophylline chứa trong trà có thể gây hưng phấn trực tiếp trên tim, giãn động mạch vành, làm cho máu đi vào tim một cách đầy đủ, nâng cao chức năng tự tại của tim.

2.2 Phòng chống ung thư

Thành phần polyphenolic trong trà có hiệu quả chống ung thư rất rõ, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư nitrosamin. Nhiều nghiên cứu khắp nơi đều cho thấy trà là thức uống dự phòng hay điều trị chứng ung thư hiệu quả. Hội Ung thư học Mỹ vận động dân chúng hàng ngày uống 6 tách trà xanh có thể giúp dự phòng ung thư.

2.3 Hỗ trợ xương và răng thêm phần chắc chắn

Nguyên tố fluor giúp răng chắc xương khỏe, dự phòng sâu răng. Các bệnh răng miệng thường gặp như viêm loét lưỡi miệng, chảy máu chân răng thường do thiếu vitamin C gây ra. Trong trà chứa nhiều vitamin C, uống trà giúp bổ sung phần nào sự thiếu hụt vitamin C từ thức ăn.

3. Lời khuyên thưởng trà sao cho đúng cách

Nước trà quả nhiên có nhiều điểm tốt, tuy nhiên, không thể uống trà vào bất cứ lúc nào. Nên chọn thời điểm thích hợp, nếu không, sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể như sau:

3.1 Không uống trà ngay sau bữa ăn

Uống trà ngay sau bữa ăn, không những làm loãng dịch vị, trở ngại tiêu hóa. Hơn nữa trong trà có chứa nhiều axít tannic, chất này sẽ phản ứng với protid tạo ra chất mang tính thu liễm. Mặt khác, axít tannic sẽ kết hợp với Fe của thức ăn tạo ra chất tủa không tan, làm cho Fe khó được hấp thu, dễ tạo ra thiếu máu.

Hơn nữa, tác dụng thu liễm của axit tannic sẽ làm chậm tác động của hệ tiêu hóa. Gây kéo dài thời gian phân lưu lại trong ruột gây nên tình trạng táo bón. Đây chính là nguyên nhân chính gây tích tụ độc tố và dẫn đến ung thư. Cách uống trà tốt nhất vẫn là cách một tiếng sau bữa ăn thường ngày.

3.2 Không uống trà trước khi ngủ

Uống trà có thể gây hưng phấn và đi tiểu nhiều. Nếu ban đêm uống nước trà trước khi ngủ, nhất là uống trà đậm. Điều này sẽ gây hưng phấn, tiểu nhiều mà ảnh hưởng giấc ngủ bình thường.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 294 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM

Hotline: 1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallok.vn/