• 1900989878-02866509567

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng vì vấn đề sao biển chết hàng loạt. Điều này gây mất cân bằng hệ sinh thái biển và ô nhiễm môi trường biển. Thực trạng con người xả thải ra môi trường biển ngày càng nhiều. Nó không chỉ gây ảnh hưởng lên hệ sinh thái và còn là toàn bộ cuộc sống con người.

1. Thực trạng ô nhiễm vùng biển

Bờ cát bãi biển đầy rác ô nhiễm môi trường biển
Hình 1: Ô nhiễm biển hiện nay đang xảy ra tại nhiều khu vực trên thế giới

Chúng ta không thể phủ nhận về tầm ảnh hưởng của môi trường biển đến đời sống con người. Đầu tiên, biển chính là môi trường sống của hàng trăm loài động thực vật. Bên cạnh đó, biển là nguồn cung cấp muối, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho con người. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm các vùng biển trên thế giới đang tăng lên.

Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển (marine debris), đặc biệt là rác thải nhựa. Một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất thải sinh hoạt. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Hay còn có những khu vực rừng ngập mặn tràn ngập túi rác thải nilon. Ngoài ra, hiện lượng chất thải rắn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của 28 tỉnh ven biển nước Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, đây là thực trạng chung của toàn nhân loại. Vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực đang là thách thức lớn. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

2. Nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển
Hình 2: Có vô vàn những nguyên nhân khiến môi trường biển xuống cấp trầm trọng

Nếu nói về nguyên nhân gây ô nhiễm, chúng ta không thể biết được chúng xuất phát từ đâu. Thực tế hiện nay, môi trường tự nhiên cũng dễ dàng dẫn đến việc ô nhiễm kéo dài. Một số nguyên nhân xuất phát từ tự nhiên như:

  • Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển. Điều này dẫn đến cái chết của các loài sinh vật biển. Khiến nguồn nước bị ảnh hưởng từ bụi và dung nham trào ra. Bên cạnh đó, bụi núi lửa sẽ ngưng tụ trên cao và theo mưa rơi xuống đồng bằng. Gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
  • Qúa trình bào mòn tự nhiên do gió và nước.
  • Triều cường dâng cao và đẩy chất thải vào bờ
  • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng.

2.1 Nguyên nhân ô nhiễm do con người

Nguyên nhân ô nhiễm tự nhiên thì ít, nhưng do con người là phần nhiều. Con người chính là tác nhân chính khiến cho nguồn nước biển bị xuống cấp trầm trọng. Thêm vào đó là tâm lý “Trời kêu ai nấy dạ”, con người không chú ý đến hậu quả mà họ làm. Điều này dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật biển.

  • Đánh bắt khai thác bằng chất nổ và chích điện: Tuy luật pháp hiện hành đã ngăm cấm hành vi săn bắt trên. Nhưng một vài cá nhân vẫn sử dụng gây nên cái chết hàng loạt của sinh vật biển. Nếu không, kiềm chích cá cũng phổ biến hơn.
  • Quá trình bảo tồn các hệ san hô và rừng ngập mặn chưa đạt hiệu quả
  • Tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường bên ngoài vẫn còn nhiều. Mức xử phạt và khung hình phạt chưa thực sự thõa đáng trong trường hợp trên.
  • Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường biển còn kém. Mọi người chưa nhận thức được tầm quan trọng của biến đối với đời sống con người.

3. Quá trình khắc phục ô nhiễm: Tiêu tốn chi phí, thời gian và nhân lực

Thu gom rác thải
Hình 3: Chung tay góp phần xây dựng môi trường biển trong lành sạch đẹp

Thực tế, quá trình khắc phục ô nhiễm biển đã và đang được triển khai tương đối tốt. Trong thời gian vừa qua, các hoạt động thu dọn, làm sạch bãi biển diễn ra thường xuyên. Sự chung tay của cộng đồng từ trong và ngoài nước luôn được mọi người đón nhận. Nhưng để môi trường luôn mãi xanh, chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay, quyết liệt hơn.

Trước tình trạng xả thải ra môi trường biển, chúng ta cần đẩy mạnh việc xử phạt thích đáng. Phần lớn lãnh thổ Việt Nam giáp với biển, biển quan trọng đối với đời sống con người. Làm ô nhiễm môi trường biển chính là đang tước đi đường sống của chúng ta.

Các hoạt động đánh bắt bằng công cụ gây hại môi trường nên được xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng công cụ đánh bắt truyền thống, hiện đại. Và phải có biện pháp duy trì hệ sinh thái, việc săn bắt nên được cân bằng với nuôi trồng. Như thế, sản lượng khai thác không bao giờ thay đổi được.

Một số ứng dụng sinh học vẫn có thể áp dụng được như than hoạt tính, bộ lọc công suất cao. Hiện nay, các bộ lọc cũng được sử dụng trong các hộ gia đình dưới dạng máy lọc nước đa năng.

Công cuộc cải thiện môi trường trên thực tế cũng tiêu tốn nhiều nguồn nhân lực và thời gian. Việc cần làm chính là chung tay nỗ lực để toàn xã hội hiểu được tầm quan trọng của biển cả.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 294 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallok.vn/