0%

SMART WATER:GIẢI PHÁP THÔNG MINH CHO NƯỚC ĐÔ THỊ

» Cẩm nang về nước » SMART WATER:GIẢI PHÁP THÔNG MINH CHO NƯỚC ĐÔ THỊ

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ngày một nhân rộng hơn. Từ các ngành hàng chế xuất, may mặc, hàng tiêu dùng đều được công nghệ hóa. Giải pháp công nghệ quản lý dữ liệu và phân tích số liệu được tối ưu hóa hoàn toàn.

Từ đó, Smart Water ra đời với công cuộc hỗ trợ cung cấp dữ liệu về nước sinh hoạt. Nhằm tăng hiệu quả tiêu thụ nước và kiểm soát các vấn đề phát sinh của nước đầu vào. Vậy Smart Water là gì? Mall Ok sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây:

1. Smart Water là gì?

Mô hình quản lý nước thông minh
Hình 1: Mô hình cơ bản của hệ thống quản lý nước thông minh

Nước thông minh (hay Smart Water) chính là giải pháp công nghệ quản lý và theo dõi chỉ số nước. Mọi thông tin về chỉ số nước được tự động cập nhật hàng ngày và hàng tháng. Kèm theo đó là các dữ liệu liên quan như giá thành, mức độ ô nhiễm…

Hệ thống quản lý nước thông minh cho thấy một hệ thống cấp nước hiệu quả và linh hoạt. Tất cả các chi phí đều được giảm thiểu và cải thiện lâu dài. Hệ thống này bao gồm các giải pháp công nghệ cao như đồng hồ đo nước và cảm biến kỹ thuật số. Hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và hệ thống thông tin địa lý (GIS)

Theo đó, hệ thống sẽ thông báo khối lượng nước tiêu thụ trong một tháng. Số liệu được cập nhật tự động theo hệ thống quản lý khách hàng hiện tại của doanh nghiệp. Sau đó, số liệu được gửi đến thông qua SMS, điện thoại, hoặc ứng dụng tích hợp.

2. Tại sao bạn nên tin vào hệ thống quản lý nước thông minh?

Trên thực tế, Smart Water hỗ trợ các doanh nghiệp cực kì hiệu quả trong việc quản lý các chi phí. Theo thống kê, trong một tháng xảy ra 80% các vụ việc liên quan đến sai sót thông số. Đặc biệt, sai sót luôn diễn ra trong quá trình ghi lại khối lượng nước tại từng nhà.

Điều này gây thất thoát những khoảng tiền hằng năm. Có thể nói, sự ra đời của hệ thống quản lý nước thông minh như một bước tiến dài. Công nghệ này có thể thay đổi hệ thống nước và nước thải thông thường thành các hệ thống có tínhd kết nối, thông minh.

  • Công cụ: khả năng phát hiện, cảm nhận, đo lường và ghi lại dữ liệu.
  • Kết nối với nhau: khả năng giao tiếp và tương tác với các nhà điều hành và quản lý hệ thống.
  • Thông minh: khả năng phân tích tình huống, cho phép phản ứng nhanh và tối ưu hóa các giải pháp khắc phục sự cố.

3. Ứng dụng của Smart Water

Smart Water: Hệ thống quản lý nước đô thị thông minh
Hình 2: Smart Water có thể được ứng dụng tại nhiều nơi trên thế giới

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều khu vực đã thực hiện việc quản lý nước bằng phương pháp trên. Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh. Trong đó, việc triển khai bao gồm kết nối với công nghệ Smart Water

Việc ứng dụng Smart Water giúp cho QTSC loại bỏ sai sót trong quá trình đọc và ghi số nước; rút ngắn thời gian đọc và ghi số nước, gửi báo cước và theo dõi thanh toán; phát hiện rò rỉ, thất thoát nước tại từng hộ gia đình hoặc theo từng khu vực; chi phí nhân sự, quản lý và vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua các dịch vụ chăm sóc khách hàng thuận tiện, hiện đại. Hiện nay, QTSC đang cung cấp nước cho khách hàng nội khu với gần 100 đồng hồ nước đủ loại kích cỡ. Công tác quản lý lượng nước tiêu thụ và kiểm soát thất thoát đòi hỏi phải liên tục 24/7 để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như công tác quản lý của QTSC.

Trích QTSC ứng dụng giải pháp Smart Water

Chính vì vậy, khả năng ứng dụng giải pháp công nghệ này là khả thi. Đối với các doanh nghiệp cung cấp nước, Smart Water sẽ giảm thiếu khối lượng công việc, đặc biệt là đi thu thập dữ liệu thủ công.

4. Phân tích chi tiết về khả năng của Smart Water

Bây giờ, chúng ta cùng phân tích sâu hơn về công nghệ quản lý nước thông minh này. Thông thường, công nghệ này bao gồm 4 yếu tố chính như sau:

Yếu tốMục đíchỨng dụng thực tế
Thiết bị kiểm tra (Đồng hồ đo nước kĩ thuật số)Thu thập thông tin theo thời gian thực- Đồng hồ đo mưa, đồng hồ đo lưu lượng, giám sát chất lượng nước và các dữ liệu môi trường khác
- Thiết bị âm thanh để phát hiện rò rỉ trong thời gian thực
- Máy quay video để quản lý tài sản
- Đồng hồ nước thông minh để đo mức tiêu thụ
- Giám sát áp suất để phát hiện rò rỉ và tối ưu hóa máy bơm
Hệ thống kiểm soát, giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA)Truy cập thông tin, vận hành từ xa và tối ưu hóa hệ thống lẫn quy trình- Quản lý áp lực
Tối ưu hóa trạm bơm
- Kiểm soát nhà máy xử lý nước
- Kiểm soát nhà máy xử lý nước thải
- Kiểm soát môi trường, hồ chứa, dòng chảy, v.v.
Hệ thống thông tin địa lý (GIS)Lưu trữ, quản lý, trích xuất và phân tích dữ liệu đo đạc- Lập bản đồ tài sản và quản lý tài sản
- Các mô hình mạng tích hợp đầy đủ
- Phân tích và quản lý dữ liệu môi trường
Phần mềm phụ (App)Lưu trữ báo cáo data. Mô hình hóa cơ sở hạ tầng và hệ thống môi trường để cải thiện thiết kế, ra quyết định và quản lý rủi ro
- Thường được tích hợp với hệ thống GIS và / hoặc SCADA để quản lý mạng lưới nước, kiểm soát áp suất, giám sát rò rỉ, v.v.
- Cải thiện khả năng ra quyết định và quản lý rủi ro
- Cơ sở dữ liệu khách hàng
- Đo sáng, thanh toán và thu thập thông minh
- Thiết kế và tối ưu hóa thủy lực
- Tài nguyên nước và mô hình thủy văn cho an ninh nước
- Các tùy chọn lưu trữ và quản lý dữ liệu dựa trên đám mây

Hệ thống quản lý nước thông minh cung cấp thông tin chính xác, mới nhất. Những đầu việc được tự động hóa và cắt giảm nguồn nhân lực. Ví dụ, bằng cách ứng dụng công nghệ trên, chính phủ Hàn Quốc chỉ cần 80 người để quản lý hệ thống cấp nước cho một thành phố.

5. Quản lý nước hiệu quả: Bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, việc quan trọng nhất để bắt đầu chính là đo lưu lượng ở các khu vực khác nhau (khu vực đo lường của quận). Nhằm để hiểu hơn về hoạt động sản xuất, phân phối, bán hàng, v.v. Bằng cách xây dựng cân bằng nước chính xác của từng khu vực, đột thất thoát có thể được tính toán và các khu vực có vấn đề.

Bước tiếp theo sẽ là cải thiện quản lý tài sản. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu không gian kỹ thuật số về tài sản trong GIS là rất quan trọng để phát triển các kế hoạch chiến lược cho việc nâng cấp và khôi phục mạng.

Quản lý tài sản và mạng đảm bảo cho việc giám sát từ xa lưu lượng thực tế. Thông qua hệ thống quản lý nước thông minh, chúng ta phát hiện được rò rỉ nước, đường ống có đang bị kẹt ở đâu. Mô phỏng mạng lưới nước cũng có thể cho phép đưa ra giải pháp kịp thời.

Giai đoạn đầu tiên được mô tả ở trên không “thông minh” ở chỗ nó không yêu cầu công nghệ tiên tiến mà chỉ sử dụng đồng hồ đo nước. Tuy nhiên, đó là một khoản đầu tư thông minh có thể cải thiện hiệu quả rất nhiều, và nó là tiền thân của các khoản đầu tư thông minh khác.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/