• 1900989878-02866509567

Vitamin D là một trong những thành phần rất quan trọng trong cơ thể người. Việc bổ sung vitamin D giúp điều chỉnh những khoáng chất canxi và phốt pho sẽ giúp cho cơ thể duy trì được cấu trúc xương khỏe mạnh. Chính vì thế, việc thiếu vitamin D sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về những thông tin về sức khỏe liên quan đến vitamin D nhé!

1.Tìm hiểu về Vitamin D đối với sức khỏe

Hình 1: Vitamin D đối với sức khỏe

Vitamin D thuộc trong nhóm seco-sterol tan trong chất béo. Vitamin D được tìm thấy rất ít trong thức ăn tự nhiên, nó được quang hợp trong da của những động vật có xương. Nhờ sự tác động của bức xạ của tia tử ngoại. Chính vì thế, vitamin D có nhiều cấu trúc và có nguồn gốc từ men nấm và sterol thực vật. 

Trong tự nhiên hiện nay có một số ít những thực phẩm chứa vitamin D chẳng hạn như dầu gan cá, gan và trứng gà được nuôi có bổ sung vitamin D hoặc những thức ăn khác như bột ngũ cốc. 

2. Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Hình 2: Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Cơ thể con người có thể tạo ra được vitamin D. Tuy nhiên vẫn có thể thiếu hụt nguyên nhân là do việc sử dụng kem chống nắng. Sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của những tia UVB cần thiết để có thể sản xuất ra vitamin D. Bên cạnh đó việc sử dụng kem chống nắng SPF 30 sẽ có thể làm chậm khả năng tổng hợp vitamin đến 95%. Hoặc có thể những người sống ở những vĩ độ khác nhau phía bắc hay những khu vực ô nhiễm. 

Việc thiếu hụt vitamin D sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh về đau lưng và lưng. Tâm trạng thường xuyên chán nản, rụng tóc hoặc đau cơ. Nếu cơ thể thiếu vitamin D trong khoảng thời gian dài. Sẽ gây ra một số bệnh như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, trầm cảm….

3. Cách hiệu quả để hấp thụ Vitamin D

Hình 3: Cách hiệu quả để hấp thụ Vitamin D

Vitamin D sẽ được sản sinh từ trong da do tiếp xúc với những tia cực tím UVB từ mặt trời. Chính vì thế, việc tiếp xúc nhiều mới ánh nắng mặt trời. Sẽ giúp cho bạn có thể hấp thụ đủ tất cả những vitamin D cần thiết. Thường xuyên để cho cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nên để cho phần lớn cơ thể tiếp xúc để sản sinh ra đủ lượng vitamin D cần thiết.

Ngoài ra, việc dùng kem chống nắng và kính râm. Sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh rất ít vitamin D. Ánh nắng rất tốt cho sức khỏe nhưng việc làm cho da cháy nắng sẽ gây ra cho da lão hóa rất sớm và làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

4. Tác dụng của vitamin D

Hình 4: Tác dụng của vitamin D

Vitamin D là một trong những thành phần thiết yếu cho cơ thể. Rất quan trọng đối với sức khỏe con người cũng như ở mọi độ tuổi khác nhau.

Vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và phốt pho. Giúp xây dựng và duy trì cho xương chắc khỏe. Bởi vì canxi là một thành phần chính của xương chỉ được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Nó còn được hấp thụ được canxi trong ruột và bài tiết qua thận.

Việc thiếu vitamin D ở trẻ em sẽ gây ra bệnh còi xương. Ở người trưởng thành gây ra bệnh loãng xương và làm giảm mật độ xương trong cơ thể.

Theo nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ vitamin D trong máu cao. Thì có rất ít nguy cơ mắc bệnh cúm hơn so với những người có nồng độ vitamin D thấp.

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt lượng vitamin D. Sẽ gây ảnh hưởng đến việc bài tiết insulin và dung nạp glucose. Do đó có thể thấy tác dụng của vitamin D giúp phòng tránh tiểu đường hiệu quả.

Ngoài ra, còn điều chỉnh được sự phát triển của những tế bào. Và sự giao tiếp giữa những tế bào bên trong cơ thể. Calcitriol là một dạng vitamin D hoạt động nội tiết tố. Có thể giúp làm giảm được sự phát triển của những tế bào ung thư. Bằng cách sẽ làm chậm đi sự tăng trưởng của những mạch máu trong mô ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.

Việt thiếu hụt lượng vitamin D cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch và tăng huyết áp, tự kỷ hoặc bệnh Alzheimer. Bởi vì vitamin có tác động tích cực lên hệ thống miễn dịch.

5. Tác dụng phụ của vitamin D đối với sức khỏe

Hình 5: Tác dụng phụ của vitamin D đối với sức khỏe

Vitamin D được giới hạn tối đa trong ngày khoảng 4000 IU. Vitamin D sẽ gây hại khi được tiêu thụ trên 10.000 IU mỗi ngày theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khẳng định.

Việc tiêu thụ quá nhiều lượng vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng mạch máu, vôi hóa xương và thận, phổi, tim.

Dư thừa lượng vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu và buồn nôn. Có thể gặp phải tình trạng chán ăn, khô miệng, táo bón. Chính vì vậy, bạn nên dùng bổ sung đủ liều lượng vitamin D cần thiết cho sức khỏe.

Xem thêm >>> TÁC DỤNG NƯỚC HYDROGEN CHĂM SÓC DA

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/F6fkTWGTZa4″ align=”center” /]

KẾT

Việc cung cấp lượng vitamin D thật sự cần thiết đối với cơ thể con người. Chính vì vậy, bạn nên hiểu được vitamin D là gì. Cũng như tác dụng của vitamin D đối với sức khỏe con người. Và chuẩn bị cho gia đình của bạn những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất để có thể đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho cơ thể nhé!