• 1900989878-02866509567

Cây ngải cứu từ xưa vừa là cây rau vừa là cây thuốc thường thấy trong rất nhiều gia đình ở Việt Nam. Với rất nhiều những tác dụng tốt trong cuộc sống với nhiều bài thuốc và món ăn trị bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây Mall Ok sẽ giới thiệu cho bạn những tác dụng của cây ngải cứu nhé!

1.Đặc điểm của cây ngải cứu

Hình 1: Đặc điểm của cây ngải cứu

Cây ngải cứu là loại cây trồng khá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam hiện nay. Nó thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như những món ăn hàng ngày. Cây thường sẽ có chiều cao từ 40-100cm, bên trong lá có tinh dầu và phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Phi, Alaska, Bắc Mỹ hay Châu Á. Nhưng không phải những khu vực nào cũng sử dụng được cây ngải cứu. Đối với một số vùng còn xem cây như là cây cỏ xâm lấn và cần phải diệt trừ.

Đối với ở Việt Nam, cây thường mọc nhiều ở những tỉnh như Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang… Đây chính là nguồn dược liệu được thường xuyên sử dụng để sản xuất thuốc. Hoặc có thể được trồng trong vườn của nhiều gia đình và điều trị những bệnh lý đơn giản.

2.Cây ngải cứu giúp làm giảm đau hiệu quả

Hình 2: Cây ngải cứu giúp làm giảm đau hiệu quả

Từ lâu, ngải cứu được ứng dụng trong việc làm giảm đau và có đặc tính kháng viêm hiệu quả. Và nó được sử dụng trong giảm đau của những bệnh lý về viêm xương khớp. Theo một nghiên cứu được kéo dài trong 4 tuần trên 90 người trưởng thành có viêm khớp gối. Từ đây, bệnh nhân nhận được thoa thuốc mỡ ngải cứu 3% trong 3 lần mỗi ngày. Để giúp cải thiện được mức độ đau và chức năng vận động của cơ thể. Trong khi đó, những người không điều trị thì mức độ đau và cứng không không giảm.

Bạn nên lưu ý không nên bôi trực tiếp cây ngải cứu lên da. Bởi vì nồng độ những hợp chất quá cao có thể gây ra tình trạng bỏng da cho bạn.

3.Có đặc tính chống oxy hóa

Bên trong ngải cứu có chứa một hợp chất đáng chú ý khác chính là chamazulene. Bên cạnh đó, tác dụng chính của chamazulene được hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này có thể giúp cơ thể của bạn chống lại stress cơ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư như các bệnh lý về tim mạch, alzheimer…

4.Cây ngải cứu có tác dụng chống viêm

Ngoài ra, trong cây có chứa artemisinin cũng là một hợp chất khác được tìm thấy. Chúng có tác dụng kháng viêm liên quan đến một số bệnh mãn tính của cơ thể bạn. Bên cạnh đó, chất này có tác dụng ức chế các cytokine trong cơ thể. Đây chính là những protein được tiết ra trong hệ miễn dịch thúc đẩy quá trình viêm.

Theo một nghiên cứu cũng cho thấy cây ngải cứu có thể giúp làm giảm nhẹ bệnh Crohn. Đây cũng là một bệnh lý đặc trưng của hiện tượng viêm hệ tiêu hóa. Bao gồm những triệu chứng tiêu chảy, mệt mỏi hay đau bụng hoặc những vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác.

Hoặc trong một nghiên cứu trên 40 người trưởng thành có tính trạng bệnh này. Những người bệnh nhân này sẽ sử dụng thực phẩm chức năng 500mg có chứa ngải cứu 3 lần mỗi ngày. Từ đó làm giảm những triệu chứng và giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm steroid sau 8 tuần. Nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu để chứng minh được hiệu quả này.

5.Có tác dụng chống nhiễm ký sinh trùng

Hình 3: Có tác dụng chống nhiễm ký sinh trùng

Bên cạnh những tác dụng trên thì ngải cứu có tác dụng điều trị nhiễm giun của đường tiêu hóa. Bởi đặc tính chống lại ký sinh trùng này cũng được xem như là một tác dụng của thujone. Hoặc có những nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy được. Loài thảo dược này có thể chống lại sán dây hoặc một số loại ký sinh trùng khác. Du không có nghiên cứu nào áp dụng trên người cả. Chính vì thế, cần có nhiều những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đánh giá về các tác dụng này.

6.Cây ngải cứu điều hòa kinh nguyệt

Lá của cây còn giúp chu kỳ kinh nguyệt của những chị em trở nên suôn sẻ hơn hết. Giảm những triệu chứng đau bụng hay kinh nguyệt không đều. Nếu dùng lá ngải cứu hãm trong nước và sử dụng như trà mỗi ngày trong 1 tuần trước thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Bên cạnh đó, điều hòa kinh nguyệt là tính năng nổi bật của cây ngải cứu hiện nay. Hoặc có thể chế biến thành những món ăn như canh ngải cứu rất dễ sử dụng và giảm được mùi hăng.

Ngoài ra, cách dùng trước khi hành kinh khoảng 1 tuần. Do đó, bạn nên dùng ngải cứu khoảng 6 -12 gam với nước sôi thành trà và sắc thành nước để uống.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về tác dụng của cây ngải cứu được xem là mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều cũng sẽ có thể gây ra những ngộ độc. Bởi độc tính của ngải cứu dùng quá liều dẫn đến chân tay run giật, toàn thân co giật. Hoặc có thể gây rối loạn tiêu hóa, suy thận hoặc buồn nôn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm này nhé!