• 1900989878-02866509567

Hiện nay, quả chà là là một trong những món ăn vặt được sử dụng phổ biến và ưa thích. Bởi nó có chứa rất nhiều vitamin cần thiết và bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó có chứa hàm lượng chất xơ ức chế được cơn thèm ăn của bạn. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc quý dùng để chữa bệnh và bảo vệ tim mạch cho bạn. Chính vì thế, bài viết dưới đây Mall Ok sẽ tìm giúp bạn tìm hiểu về quả chà là như thế nào nhé!

1.Tác dụng của quả chà là cải thiện hệ tiêu hóa

Hình 1: Tác dụng của quả chà là cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ bên trong quả chà là có thể thúc đẩy được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tốt cho ruột. Theo thống kê chỉ 100g chà là có thể giúp cơ thể bạn cung cấp đến 7g chất xơ. Nên đây là một trong những món ăn rất thích hợp nếu bạn muốn cải thiện chất xơ và sức khỏe của bạn. Hàm lượng các chất xơ cải thiện được sức khỏe hệ tiêu hóa, nhờ có khả năng ngăn ngừa được táo bón cho bạn. Bên cạnh đó, bằng việc thúc đẩy những nhu động ruột. 

Theo một nghiên cứu cho thấy được, cứ 21 người tiêu thụ 7 quả chà là mỗi ngày. Trong vòng 21 ngày sẽ cải thiện được tần suất đi ngoài cũng như nhu động ruột. So với những người bình thường không sử dụng chà là. Bởi chất xơ trong chà là có lợi cho việc kiểm soát hàm lượng đường trong máu. Và làm chậm được quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa được lượng đường tăng đột ngột sau khi ăn.

2.Tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai

Đối với những người phụ nữ mang thai nên sử dụng chà là trong một vài tuần cuối của thai kỳ. Để có thể thúc đẩy được sự giãn nở của cổ tử cung và làm giảm được thời gian sinh nở. Theo một nghiên cứu, 69 những người phụ nữ tiêu thụ 6 quả chà là trong mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Trước những ngày dự sinh sẽ có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20% so với những người bình thường.

Hoặc theo một nghiên cứu khác trên 154 phụ nữ mang thai ăn chà là sẽ có ít khả năng kích sinh non hơn. Và nghiên cứu thứ 3 cũng cho thấy kết quả tương tự ở 91 người phụ nữ cho thấy được. Ho chuyển dạ tự nhiên trung bình ít hơn 4 giờ so với những người bình thường không sử dụng.

Ngoài ra, bởi quả chà là có chứa hợp chất có tác dụng tương tự như oxytocin trong cơ thể bạn. Những chất này chính là hormone tạo ra những cơn co thắt khi chuyển dạ khi sinh. Do đó, những người phụ nữ mang thai khi ăn sẽ dễ sinh con hơn.

3.Quả chà là giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Hình 2: Quả chà là giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Việc thường xuyên sử dụng quả chà là để giúp cơ thể bạn cải thiện được chức năng của não bộ. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được chứng minh quả này giúp giảm những dấu hiệu của viêm trong não. Và giảm những nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer của bạn.

Bên cạnh đó, cũng có những nghiên cứu trên động vật cho thấy, quả sẽ giúp ức chế hoạt động. Của những protein beta amyloid, đây là một dạng protein có thể hình thành được các mảng bám trong não. Những mảng bám này tích tụ trong não sẽ làm xáo trộn giao tiếp những tế bào não. Từ đó, dẫn đến chết các tế bào não và gây bệnh alzheimer.

Ngoài ra, cũng một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy những con chuột ăn có trộn chà là. Thì có khả năng ghi nhớ được tốt hơn so với những con bình thường. Và bên cạnh đó, nó cũng có ít hành vi thể hiện sự lo lắng hơn so với những con không được ăn.

4.Chà là giúp làm ngọt một cách tự nhiên

Hình 3: Chà là giúp làm ngọt một cách tự nhiên

Hiện nay, chà là cũng là nguồn cung cấp đường fructose cho cơ thể của bạn. Đây là một loại đường tự nhiên được tìm thấy rất nhiều bên trong trái cây. Do đó, loại quả này khá ngọt và chính là sự lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường trong việc nấu ăn. Hơn thế nữa, khi dùng chà là bạn sẽ nhận được những tác dụng khác của quả. Bởi nhờ các dưỡng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa bên trong quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước chà là để thay thế cho đường khi bạn nấu ăn. Bằng cách loại bỏ chà là vào máy xay với nước cho tới khi hỗn hợp dẻo mịn.

5.Quả chà là có tác dụng phòng bệnh

Bên trong quả chà là có chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Để có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn phòng được nhiều bệnh. Có thể kể đến những hoạt chất bên trong quả chà là. Ví dụ như, flavonoid chính là chất chống oxy hóa mạnh nhất. Có thể giúp làm giảm được viêm, giảm những nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hay một số bệnh ung thư và Alzheimer.

Bên cạnh đó, còn có chất carotenoid, nó được chứng minh là có tác dụng tăng cường được sức khỏe của tim mạch. Làm giảm được những nguy cơ mắc những rối loạn về mắt của bạn như thoái hóa điểm vàng. Hoặc axit phenolic với đặc tính chống được viêm và giúp giảm được nguy cơ ung thư của cơ thể.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về những tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe. Bên cạnh những tác dụng hữu ích, bạn chỉ sử dụng loại quả này với mức vừa phải. Để tránh khỏi những tác dụng phụ nguy hiểm. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, đau bụng hay táo bón và tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé!