• 1900989878-02866509567

Ngủ chính là một trong những nhu cầu sống cơ bản đối với cơ thể của chúng ta. Bởi nó chiếm đến ⅓ thời gian của cuộc đời mỗi con người. Tầm quan trọng của giấc ngủ tiết ra những hormone quan trong cho quá trình chuyển hóa cơ thể. Từ đó, sẽ giúp cho não bộ sắp xếp lại những thông tin bên trong một cách hệ thống và củng cố khả năng ghi nhớ. Chính vì thế, cùng Mall Ok tìm hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ như thế nào nhé!

1.Thế nào là giấc ngủ ngon?

Hình 1: Thế nào là giấc ngủ ngon?

Một giấc ngủ chất lượng là giấc ngủ nó trải qua đầy đủ theo một chu kỳ ngủ nhất định. Một chu kỳ giấc ngủ sẽ được kéo dài đến 90 phút và cơ thể của bạn sẽ tiếp tục một chu kỳ ngủ mới. Những chu kỳ của giấc ngủ cứ liên tục lặp lại suốt đêm của bạn. Cho đến khi cơ thể của bạn bị đánh thức bởi đồng hồ sinh học trong cơ thể. Chính vì thế, mà hệ thần kinh của bạn mới có đủ thời gian để giúp tái tạo. Và nạp lại những năng lượng mới cho cơ thể, sửa chữa được những tổn thương bên trong các mô của cơ thể. Bên cạnh đó, còn xử lý được thông tin và lưu trữ được các ký ức từ bộ nhớ bên trong.

Ngoài ra, một giấc ngủ ngon là khi bạn tỉnh dậy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo. Đối với những người khác nhau thì nhu cầu cho giấc ngủ cũng khác nhau. Chẳng hạn như thời gian ngủ và số giờ ngủ, Bên cạnh đó, cũng cần 2 yếu tố như ngủ sâu và ngủ đủ. 

Ngủ đủ giấc là ở mỗi một độ tuổi khác nhau sẽ cần thời gian ngủ cũng khác nhau. Chẳng hạn như những đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần số thời gian ngủ dài hơn. Có thể kéo dài lên đến 12 giờ mỗi ngày. Hoặc trẻ em vị thành niên cần đến 9 giờ ngủ mỗi ngày. Và người trưởng thành cũng cần ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Việc ngủ sâu giấc và không làm gián đoạn bởi những yếu tố nào. Một giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe và tỉnh táo khi bạn thức dậy. Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn mệt, nhức đầu, chóng mặt là do bạn chưa ngủ được sâu giấc.

2.Những khung giờ vàng tốt cho giấc ngủ

Hình 2: Những khung giờ vàng tốt cho giấc ngủ

Những chuyên gia sức khỏe đều chứng minh được khung giờ vàng để đi ngủ. Đó là vào lúc 9 giờ đến 11 giờ khuya hàng ngày. Do đó, bạn nên bắt đầu nhắm mắt và nghỉ ngơi vào thời gian này để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon. Từ đó, cơ thể của bạn sẽ trải qua quá trình phục hồi sức khỏe, tổn thương. Nhất là từ 11 giờ khuya đến 1 giờ sáng hôm sau. Việc bạn ngủ trong thời gian này, cứ 5 phút ngủ sẽ đem lại những hiệu quả. Tương đương với 6 giờ ngủ của những khung giờ khác trong ngày.

Từ khung giờ từ 9 đến 11 giờ sẽ là khung giờ đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể bạn.Do đó, một không gian yên tĩnh sẽ mang lại những hiệu quả cao nhất. Đối với khung giờ từ 11 đến 11 giờ sáng. Đây chính là lúc gan của bạn hoạt động mạnh nhất bên trong. Chính vì thế, sẽ giúp cơ thể của bạn bài độc ra bên ngoài. Bên cạnh đó, mật từ gan tiết vào máu sẽ giúp huyết dịch luôn được tưới mới. Và tránh được những bệnh liên quan đến gan và sỏi mật.

Ngoài ra, khung giờ từ 1 đến 3 giờ sáng chính là lúc da của bạn đào thải độc. Giúp chữa lành được các tổn thương của mụn hay viêm nhiễm cơ thể. Bên cạnh cũng giúp sản xuất ra collagen giúp cho làn da của bạn căng mịn hơn. Việc thường xuyên mất ngủ trong thời gian dài sẽ khiến cho người mất ngủ lên mụn.

3.Tầm quan trọng của giấc ngủ đến sức khỏe của bạn

Hình 3: Tầm quan trọng của giấc ngủ đến sức khỏe của bạn

Kiểm soát được tăng cân

Nếu bạn mất ngủ hay thức khuya thường xuyên, có thể của bạn sẽ nhanh chóng tiêu năng lượng. Hoặc việc ăn khuya vào thời điểm tối sẽ tạo áp lực lên hệ tiêu hóa của bạn. Từ đó, làm cho lớp mỡ ở bụng của bạn dày lên nhanh chóng.

Ngoài ra, việc đi ngủ sẽ giúp bạn sẽ không còn các cảm giác thèm ăn nữa. Theo nhiều báo cáo cũng đã chỉ ra rằng, việc ngủ đủ giấc có tác dụng làm giảm cân hiệu quả.

Giúp tăng cường khả năng ghi nhớ

Ngủ chính là lúc bộ não của bạn xử lý được thông tin và những thông tin quan trọng được nhớ lâu hơn. Do đó, bạn có một giấc ngủ chất lượng sẽ tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ cũng có mối liên hệ đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tăng cường được hệ miễn dịch  trong cơ thể

Đối với việc bạn ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường được hệ miễn dịch bên trong. Và cũng có thể chống viêm, nhiễm trùng và chữa các mô tổn thương. Khi đi ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra một chất có tác dụng bảo vệ được hệ miễn dịch. Tránh khỏi sự xâm nhập của những virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Thức khuya hay mất ngủ sẽ ức chế được việc sản sinh ra hormone này. Do đó, khiến cho hệ miễn dịch dần suy yếu và tạo ra điều kiện cho những virus tấn công.

Cải thiện được sức khỏe làn da

Một trong những lợi ích tích cực của giấc ngủ đem lại chính là làn da khỏe mạnh. Bởi nó có khả năng chữa lành những tổn thương của mụn và nám trên da. Bên cạnh đó, việc ngủ đủ giấc, sẽ giúp sản sinh các collagen giúp da khỏe mạnh và căng mịn hơn. Từ đó, giúp giảm thiểu được sự xuất hiện của mụn bởi gan bài tiết chất độc cho cơ thể.

Điều chỉnh được tâm trạng

Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cho bạn có tâm trạng tốt hơn so với hôm trước. Đó chính là tác dụng thần kỳ của giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người. Việc bạn đi ngủ sẽ không có thời gian để suy nghĩ tiêu cực. Nên từ đó, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và giải quyết tốt những vấn đề công việc.

LỜI KẾT

Bài viết trên đây Mall Ok chia sẻ nhiều thông tin về tầm quan trọng của giấc ngủ đến sức khỏe. Hy vọng với nhiều thông tin này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Hoặc giúp bạn có một số phương pháp giúp ngủ ngon hơn nhé!