• 1900989878-02866509567

Tăng huyết áp hiện nay là một căn bệnh khá phổ biến. Có thể xảy ra ở bất kỳ những độ tuổi nào và bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, ở những người cao tuổi thì tỉ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn hẳn. Và nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm cũng nhiều hơn hết. Do đó, Tập đoàn Mall Ok giới thiệu cho bạn hiểu thêm về bệnh này thế nào nhé!

1.Tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp

Hình 1: Tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến ở những người cao tuổi bởi do sự lão hóa cơ thể. Những động mạch trở nên cứng và ít có thể mềm dẻo. Do đó, tình trạng này dẫn đến huyết áp cao. Tạo nên sự chênh lệch lớn giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao tuổi. Đây là một bệnh mạn tính, gây tăng áp lực động mạch. Gây ra những biến chứng ở nhiều những cơ quan như thận, mắt, tim mạch.

Bệnh tăng huyết áp có hai loại bao gồm nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loại nguyên phát thường chiếm 90% và được gặp hầu hết ở tại lứa tuổi trung niên và người lớn tuổi. Do những thay đổi cơ chế gây co giãn của động mạch. Bên cạnh đó, tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở những người trẻ tuổi và trẻ em. Bởi những bệnh ở nội tiết và thận.

2.Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi

Hình 2: Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi

Theo những nghiên cứu cho rằng, những mạch máu tự nhiên sẽ trở nên cứng lại do sự lão hóa cơ thể. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên sự tăng huyết áp. Hoặc một số những nguyên nhân có khả năng cao gây ra huyết áp hiện nay. Chẳng hạn như béo phì do sự gia tăng của những chỉ số khối cơ thể. Có liên quan đến huyết áp cao và dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Và những bệnh liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như cholesterol hay bệnh tim và đột quỵ…

Hoặc bệnh tiểu đường cũng có liên quan đến sự phát triển của bệnh. Theo những thống kê cho thấy, chế độ ăn uống không khoa học. Hay lượng đường quá cao có thể làm tăng sự phát triển của bệnh tiểu đường. Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh theo tuổi cao. 

Ngoài ra, bệnh thận cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp cao. Huyết áp cao sẽ dẫn đến những động mạch bị thu hẹp dần và suy yếu, cứng lại. Sẽ không thể đưa máu đến thận một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những tác nhân gây bệnh như rượu bia, đời sống thiếu khoa học và lười vận động….

3.Những biến chứng bệnh huyết áp ở người cao tuổi

Hình 3: Những biến chứng bệnh huyết áp

Nếu không kịp thời chữa trị thì bệnh sẽ làm hại cơ thể ta qua nhiều cách. Bởi huyết áp cao hơn so với bình thường sẽ khiến cho tim và mạch máu làm việc tối đa. Quả tim lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Sau đó, dần trở nên mệt mỏi và yếu dần đi. Đến một lúc nào đó thì tim sẽ suy yếu đi không còn đủ máu. Đáp ứng được nhu cầu của những cơ quan trong cơ thể, nhất là những người bệnh lúc vận động. Sẽ gây ra những triệu chứng mệt mỏi và choáng váng, khó thở hơn.

Áp suất tăng trong những mạch máu sẽ làm tổn thương thành phần của những mạch máu. Trong những mạch máu dễ bị chất mỡ cholesterol và tế bào tiểu cầu luôn có sẵn trong máu. Càng làm cho những mạch máu tổn thương và dần dần hẹp lại. Ngoài ra, việc tăng huyết áp còn làm tổn thương những mạch máu nuôi óc, mắt và thân… Gây ra những biến chứng tai biến mạch máu não, giảm thị giác và bệnh suy thận. Nếu không kịp thời điều trị và chữa bệnh thì có thể bị hẹp tắc những động mạch tim. Khiến thiếu máu nuôi gấp 3 lần, và dễ bị suy tim gấp 6 lần.

 4.Những biện pháp phòng tránh bệnh tăng huyết áp

Để kiểm soát và phòng ngừa bệnh cao huyết áp sẽ giúp người cao tuổi cải thiện được chất lượng sống. Giúp cho bạn kéo dài được tuổi thọ và giảm được những nguy cơ xảy ra những biến cố nghiêm trọng. Như đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim. Hoặc bạn có thể phòng tránh bệnh bằng những biện pháp dưới đây

Việc hút thuốc là sẽ làm giảm được những hoạt động của tim mạch. Hoặc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, gia tăng được những nguy cơ đông máu. Làm giảm mờ đi những triệu chứng của cơn đau thắt ngực. Khiến cho những người mắc bệnh không có dấu hiệu kịp thời của bệnh. Hút thuốc sẽ làm cho nhịp tim tăng cao hơn so với những người bình thường. Do đó, bạn nên dừng hút thuốc để phòng bệnh tăng huyết áp và những bệnh lý tim mạch của cơ thể.

Kết hợp chế độ ăn giảm muối: Bởi muối có thể làm cho bạn tăng huyết áp cơ thể. Khi hàm lượng muối trong cơ thể nhiều hơn so với bình thường. Sẽ làm cho cơ thể mất nước gây ra tình trạng tăng huyết áp cơ thể. Chính vì thế, bạn cần tập luyện chế độ ăn giảm muối và tốt nhất khoảng dưới 6g muối/ngày.

Bên cạnh đó, cần duy trì cân nặng hợp lý: Bởi nếu bạn tăng từ 5 – 10 kg so với cân nặng chuẩn. Sẽ làm cho bạn tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần đối với những phụ nữ cao tuổi và sau mãn kinh. Do đó, bạn nên duy trì được chỉ số khối của cơ thể lý tưởng nhé.

KẾT

Bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi thật sự là những vấn đề lớn cho những người thân. Ở độ tuổi này cũng chính là thời điểm sức khỏe yếu đi khá nhiều. Do đó, bạn cần thăm khám định kỳ thường xuyên và sức khỏe tổng thể nói chung. Bên cạnh đó, cần rèn luyện thói quen sống khoa học và đảm bảo được sức khỏe. Kết hợp với việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tăng huyết áp và một số những bệnh khác nhé!